PUG 405 is BACK!
Lucifer 405 GR
เสาร์, 27 ธันวาคม 2014
แวะมาขุ้ยดูรูปภาพสมัยเก่า รู้สึกว่าตัวเองบ้าไปหรือเปล่ากับรถคันนี้ รื้อนู่น รื้อนี่  ซื้อนั่น ดัดแปลงโน้น แต่ไม่เคยเสียใจ มีแต่สุขใจที่ได้ทำ
 http://www.vlovepeugeot.com/mkportal/blog/images/143dial1.jpghttp://www.vlovepeugeot.com/mkportal/blog/images/144dial2.jpghttp://www.vlovepeugeot.com/mkportal/blog/images/147dial6.jpghttp://www.vlovepeugeot.com/mkportal/blog/images/148moman_peugeot_405.jpghttp://www.vlovepeugeot.com/mkportal/blog/images/149dial8.jpg


� postato daLucifer alle 15:08 - ลิงค์ - แนะนำติชม
ศุกร์, 30 กรกฎาคม 2010
Peugeot 405 Turbo16 GR ผู้พิชิตขุนเขาและทะเลทราย

วันนี้ขอพามารู้จักกับ Peugeot 405 T16 GR เป็น 405 สองประตูที่ไม่ได้ผลิตออกมาขายเหมือนรุ่นอื่น 
แต่มันเป็นสายพันธุ์เจ้าป่าที่สร้างตำนานให้คนทั่วโลกได้รู้จักว่า ครั้งหนึ่งเปอโยต์ก็มีรถแข่งระดับพระกาฬกับเขาเหมือนกัน

เปอโยต์ 405 Turbo GR เป็นสิงโตเจ้าป่าที่สร้างชื่อเสียงให้กับเปอโยต์จากความสำเร็จสองรายการได้แก่ Pike Peak International HillClimb เมื่อปี 1988 ด้วยฝีมือขับขี่เหนือชั้นของ อาริ วาตาเนน พร้อมด้วยสถิติใหม่ ดังที่เสนอไปตอนก่อน 

อีกรายการเป็นการแข่งขันวัดความทรหด Paris-Dakar ในปีถัดมา (1989) วาตาเนนจับคู่กับอิคซ์ นำ 405 T16 GR คว้าแชมป์มาได้อย่างงดงาม และยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น ปี 1990 วาตาเนนและเบอร์กุนด์ ช่วยกันนำชั้ยชนะมาให้กับทีมเปอโยต์อีกครั้ง บนเส้นทางเดิม Paris-Dakar

เท่ากับว่า เปอโยต์ 405 T16 GR ถูกผลิตออกมาสองรุ่น ด้วยรูปโฉมที่ต่างกัน รุ่นหนึ่งสำหรับตะบึงตะบอนขึ้น Pike Peak อีกรุ่นสำหรับแข่งทางไกลอันหฤโหด Paris-Dakar 


รถที่เข้าแข่งทางไกลระหว่าง Paris-Dakar เรียกว่า Rally Raid เป็นประเภทออฟโรดขับข้ามประเทศ ใช้เวลาแข่งนานหลายวัน แต่ละวันต้องเดินทางไม่น้อยกว่า 900 กิโลเมตร ระยะเวลาแข่งขันใช้เวลาตั้งแต่ 3-15 วัน นั่นคือ รถที่เข้าแข่งต้องทรหดอึดตายยากจริงๆ 

ถึงแม้ตัวรถด้านหน้าของ 405 Turbo 16 GR จะมีเค้าหน้าตาของ 405 แบบฉบับที่ผลิตเพื่อใช้งานบนท้องถนนปกติ แต่ท่อนกลาง ส่วนหลัง ท่อนล่าง และเครื่องยนต์เป็นคนละเผ่าพันธุ์อย่างสิ้นเชิง

 

T16 GR ถูกพัฒนาบนรูปลักษณ์ของสปอร์ตคูเป้ – สองประตู เครื่องยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบฟลูไทม์วางกลางเพื่อเสถียรภาพการทรงตัวอย่างสมบูรณ์ 

ปัจจุบัน 405 Turbo 16 GR มีเพียงสองคันเท่านั้น คันหนึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เปอโยต์ ส่วนอีกคันอยู่ภายใต้การครอบครองของเอกชนรายหนึ่งที่ซื้อไว้เป็นรถสะสมส่วนตัว ถ้าข้อมูลไม่ผิดคนที่ได้ครอบครองไปคือเฮียชาติชาย เอ๊ย ม่ายช่าย คือนาย Geoff Page

405 T16 Gr แอบถ่ายจากอู่ของ Geoff Page ยังมี 205 T16 ซ่อนอยู่อีกคัน

วาตาเนนพูดถึง T16 GR ไว้บนเว็บของเขาว่า “มันยากที่จะหาคำพูดมาบรรยายรถคันนี้ มันน่าทึ่งจริงๆ ถ้าเปรียบรถแข่งเป็นนักวิ่งระยะ 10,000 เมตร รถประเภทแรลลี่ทางไกลก็คงเปรียบได้กับนักวิ่งมาราธอน ถ้าเป็นเช่นนั้น T16 GR ก็คงเปรียบได้กับนักวิ่งลมกรด 100 เมตร หรือจะเรียกว่ามันคือเครื่องบินอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้ คิดดูสิ รถหนัก 900 กิโลกรัมแต่มีเครื่องยนต์ 600 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ และบังคับเลี้ยวได้ทั้งสี่ล้อ และคุณสามารถรู้สึกได้กับแอโร่ไดนามิกที่สัมผัสได้ ซึ่งคุณต้องคิดแล้วว่า มันสมควรใช้ตอนไหน ระหว่างทะยานขึ้นเขาอันมหัศจรรย์ที่คุณต้องขับรวดเดียวจบจากจุดสตาร์ทจนถึงเส้นชัย

“มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมจำไปจนตายเลยก็คือตอนที่พวกเราเตรียมตัวกันในโคโรลาโด เราเตรียมรถกันในโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งมันเหมาะสำหรับทดลองวิ่งบนถนนปิด

“ฌอง ท็อดต์ นั่งอยู่ข้างผม ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ไม่มีเบานั่งสำหรับผู้โดยสารหรอกนะ เจ้ารถคันนี้มันทำอัตราเร่งบนทางราดยางมะตอย 0-200 กม/ชม. ภายใน 10 วินาที มันทำให้ผมรู้เลยว่าเวลานั่งอยู่ในห้องนักบินเป็นยังไง 

“ฌองพยายามหาอะไรที่เขาคิดว่าพอจะยึดได้ในรถ แต่พอผมเหยียบคันเร่งเท่านั้น ฌองหายไปจากหางตาผมเสียแล้ว กลิ้งโคล่โล่ไปกองอยู่กับโครงกันไฟท้ายรถแน่ะ!

“ถ้าได้ดูวิดีโอ Climb Dance ตอนที่ผมขับเจ้าเปอโยต์ขึ้นเขารายการ Pikes Peak คุณคงได้ยินผมเลี้ยงคลัตช์บ่อยๆ ซึ่งมันจำเป็นต้องทำอย่างนั้นจริงๆ เพื่อช่วยประคองบูสต์เทอร์โบเอาไว้ ถ้าผมเกิดเปลี่ยนไปใช้เกียร์ต่ำ ทั้งสี่ล้อคงหมุนติ้วเหมือนคนวิกลจริต สมัยที่ผมเป็นวัยรุ่น ผมมักเลี้ยงคลัตช์เพราะเครื่องไม่ค่อยมีแรง แต่ตอนนี้มันกลับตาลปัตร ผมต้องเลี้ยงคลัตช์เพราะเครื่องมันแรงเอาเสียเหลือเกิน

“ในบรรดารถแข่งที่จัดให้เป็นเพชรน้ำงาม T16 GR เป็นเพชรน้ำหนึ่ง เป็นเพชรที่งามอย่างมีเอกลักษณ์ ถึงแม้มันจะถูกขับขึ้นแข่ง Pikes Peak เพียงปีละครั้ง แต้มันก็เป็นความหฤหรรษ์เหลือประมาณที่คุณรู้สึกได้จากการขับมัน 

มันสุดยอดที่สุดจริงๆ

เครื่องยนต์


4 สูบ 1905cc DOHC 16 วาล์ว รหัสเครื่อง XU9Tทำจากอัลลอย์ด ลูกสูบเอียงทำมุม 20 องศา ระบบหล่อลื่นแบบ dry sump
ความกว้างกระบอกสูบ 83 มม. ช่วงชัก 88 มม. (กระบอกสูบเท่ากับ 405 GR แต่ช่วงชักยาวกว่า) อัตราส่วนกำลังอัด 6.5:1
ควบคุมระบบหัวฉีดของ Marelli-Solex แบบ Multiinjection
ระบบจุดระเบิด Thomson ignition แบบ 
บูสต์ไฟฟ้าสูงสุด 3 บาร์
650 แรงม้าที่ 7500 รอบ
มิติรถ
ความยาว 4250mm
ความกว้าง 1760mm

ฐานล้อ 2888mm
ระยะห่างระหว่างล้อหน้า/หลัง 1430mm
น้ำหนักรถ 950kg
การกระจายน้ำหนัก600/350kg หน้า/หลัง
ความจุน้ำมันเครื่อง 10 ลิตร
ถังเชื้อเพลิง 35 ลิตร  
แต่สำหรับรุ่น Rally Raid มีรายละเอียดต่างไปบ้าง ไว้มีโอกาสค่อยมาเล่าต่อ


� postato daLucifer alle 02:34 - ลิงค์ - แนะนำติชม
ศุกร์, 09 กรกฎาคม 2010

405 T16 GR กับเจ้าตำนานผู้พิชิต Pikes Peak

สมาชิกหลายคนคงเคยได้ชมวิดีโอลีลาการขับรถเปอโยต์อันแสนประทับใจคันนี้บ้างแล้วจาก Youtube
(
http://www.youtube.com/watch?v=TKgeCQGu_ug)


 

และอาจเกิดคำถามขึ้นมาว่า ชายที่อยู่หลังพวงมาลัยคือใครกันหนอ

เขาคือ อารี วาตาเนน นักแข่งรถชาวฟินแลนด์ ผู้ควบ Peugeot 405 T16 GR ไต่ขึ้นเขา Pikes Peak ในรายการ Pikes Peak International Hillclimb ใน 1988 (พ.ศ 2531) บางคนใน Vloveอาจยังไม่เกิด

the driver of Pug T16

อารี วาตาเนน สามารถทำสถิติขับขึ้นถึงยอดเขาได้ในเวลา 10.47.77 นาที

ช่วงการแข่งขัน เปอโยต์ยังจ้างฌอง หลุยส์ มัวเรย์ มากำกับภาพฝีมือขับขี่ของวาตาเนน และตั้งชื่อภาพยนตร์สั้นชุดนี้ว่า  Climb Dance ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นภาพยนตร์สารคดีสั้นดีเด่นด้วย

การปรากฏตัวของ 405 T16 GR บนเทือกเขาโคโรราโด เมื่อ 22 ปีที่แล้ว เป็นเพราะเปอโยต์ต้องการทำพีอาร์โชว์สมรรถนะของสิงห์ตะกายขาในดินแดนอเมริกา ซึ่งมีการแข่งขันรายการหนึ่งที่ชื่อว่า Pike Peak Hill climb ที่รถหลายค่ายส่งไปพิชิตทำเวลาตะกายไหล่ทางไปถึงยอดเขาด้วยเวลาที่น้อยที่สุด

ทีมฝรั่งเศสเกือบคว้าที่ 1 มาแล้ว ถ้าสายรัดท่อเทอร์โบไม่หลุดกระเด็นออกมาเสียก่อน เลยชวดที่หนึ่งไปให้กับ วอลเตอร์ โรห์เลอร์ นักขับออดี้

ปี 2531 เปอโยต์กลับมาเยือนเทือกเขาร็อกกี้อีกครั้ง พร้อมกับ 405 Turbo 16 ที่ถูกแปลงโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวมีทรวดทรงเซ็กซี่ขึ้น (สปอยเลอร์อันเขื่องเป็นที่จดจำได้อย่างแม่นยำ ใหญ่มากกกก)

วาตาเนน เล่าไว้บนเว็บไซต์ของเขาว่า ช่วงระหว่างแข่งขันเกิดพายุลูกเห็บถล่มลงมาจนพื้นเต็มไปด้วยลูกเห็บ ต้องรอจนกว่าจะละลายหมด แต่พอลูกเห็บละลายหมดพื้นกลับกลายเป็นโคลนเสียฉิบ และบางช่วงถ้าไม่เจอกับถนนที่เป็นโคลนเขาก็เกือบทำเวลาใกล้กับเชมป์คนก่อนแล้ว

นักแข่งรถชาวฟินแลนด์บอกว่า Pikes Peak เป็นสนามแข่งที่สุดยอดที่สุดแล้ว และยิ่งได้ขับรถที่สามารถเร่งความเร็วจาก 0-200 กม/ชม. ในเวลาไม่ถึง 10 วิ.นาที มีม้าอัดอยู่ใต้ฝากระโปรง 600 ตัว น้ำหนักรถ 900 กิโลกรัม ขับเคลื่อนสี่ล้อ มันเป็นอะไรที่มันโครตๆ ไม่มีกีฬาแข่งขันชนิดไหนเทียมทานได้อีกแล้ว
... ได้นั่งอยู่บนรถตัวเอง
... กับโอกาสเพียงแค่หนึ่งครั้ง วิ่งรวดเดียวให้ถึงปลายทางการแข่งขันรายการ Pike Peak Hill climb อนุญาตให้นักแข่งลองฝึกควบคุมรถได้ 1 ใน 3 ของระยะทางทั้งหมด และลองได้ครั้งเดียวเท่านั้น หากผ่านรอบคัดเลือกก็อนุญาตให้ขับชิมลางได้ครึ่งทาง ระยะทางที่เหลือใช้ความสามารถของตัวเองล้วนๆ มันจึงเป็นรายการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความกดดัน และการเอาชนะความกดดันได้คือความรู้สึกมหัศจรรย์สุดแสนยิ่งกว่าเที่ยวแดนเนรมิตเสียอีก

วาตาเนนบอกความรู้สึกว่า ตลอดช่วงที่พุ่งทะยานขึ้นสู่ Pikes Peak ชีวิตช่างเต็มไปด้วยความเร้าร้อน...

Damn Sun

ดูจากรูปแล้วมันไม่ใช่แค่ร้อน มันแยงตาด้วยวะ

สัปดาห์หน้าติดตามตอนต่อไป Peugeot 405 T16 นรกสั่งมาเกิด!

Hell is open


� postato daLucifer alle 07:46 - ลิงค์ - แนะนำติชม
อังคาร, 22 มิถุนายน¹ 2010

เปลี่ยนหลอดไฟสวิตช์กระจกไฟฟ้าแบบประหยัด (งกนั่นเอง)

ความสุขอย่างหนึ่งของการขับรถตอนกลางคืนคือแสงไฟแสดงสถานะบนหน้าปัด คอรโซลกลาง และสวิตช์กระจกไฟฟ้า แต่..อายุของสวิทต์ 20 ขวบ ไม่เคยเปลี่ยนอย่าหวังว่าหลอดไฟจะใช้งานได้นิรันกาล ถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว!

โชคดี (เกี่ยวกันมั๊ย) ที่รื้อหน้าปัดเล่นจนมันเจ๊งเลยมีหลอดไฟเรือนไมล์เหลือเพียบ เริ่มจาก..

1.งัดหลอดออกมาจากเบ้า (ซ้าย) หลอดไฟเก่าที่ขาดแล้วกับครอบหลอดพลาสติกที่กรอบเต็มที (กลาง) หลอดไฟที่งัดออกมาเปลี่ยน

Spare light

2. จากนั้นหาลวดสายไฟเส้นเล็กๆ มาต่อ (ต้องขัดปลายขั้วหลอดเสียหน่อยจะได้บัดกรีดง่าย)

Spare bulb light solder with extention wire

3. ทดลองให้แน่ใจว่าหลอดไม่ขาด

test the bulb

4. ประกอบกลับแล้วติดตั้งเข้าที่เดิม (เสียดายมันสว่างไม่เท่ากัน ไว้ค่อยคิดทำใหม่)

Yes, light is back!

 

 


� postato daLucifer alle 02:39 - ลิงค์ - แนะนำติชม
อาทิตย์, 16 พฤษภาคม 2010

ยกเครื่องมาใหม่แต่ทำไมนายช่างไม่เปลี่ยนสายน้ำมันให้ด้วยนะ แตกลายงาซะขนาดนั้น สงสัยกลัวเราไม่มีอะไรทำวันหยุด ใจชอบสายถักมาก มันสวยดีดูดีมีสกุลรุนชาติ แต่ก็แพงบรรลัยเหมือนกัน เมตรตั้ง 200 บาท เอาละได้เวลา reset สายน้ำมัน และแถมด้วย กรองเบนซินสวยๆ เห็นน้ำมันเหลืองอำพันอันชื่นใจ (แต่ราคาไม่เป็นมิตรเอาเสียเลย)

สายถักกับสายยางมันคนละ mood เลย

กรองแก้วประกายกาวิลอันแสนสวย


� postato daLucifer alle 05:27 - ลิงค์ - แนะนำติชม
เสาร์, 17 เมษายน¹ 2010

เปอโยต์นี่ก็แปลก มีอะไรให้ซ่อมอยู่เรื่อยตั้งแต่เรื่องใหญ่ไปจนถึงเรื่องเล็ก วันก่อนได้กลิ่นน้ำมันเข้าห้องโดยสาร ช่วงวันหยุดเลยเปิดกระโปรงติดเครื่องหาร่องรอย พบกระเปาะน้ำมันสำรองใกล้กับคาร์บิวมีรอยซึมที่ก้นแทงค์ เสียเงินอีกแล้ว เพิ่งเปลี่ยนมาได้ปีกว่าเอง ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นน้ำมันแก๊สโซฮออล์ที่ไม่ค่อยถูกโฉลกกับพลาสติก เซ็งวะ ไปวรจักรซื้ออะไหล่ เสียไปอีก 980 บาท ในรูปจะเห็น Before กับ After

 

เพิ่งเปลี่ยนมาได้ปีกว่าเอง ของSolex ของแท้เปล่าหว่าทำไมซึมง่ายจัง

 

เปลี่ยวแล้วดีดีมากเลย รอยต่อไปคงเปลี่ยนสายเชื้อเพลิงเก่าโคตร

 


� postato daLucifer alle 11:40 - ลิงค์ - แนะนำติชม
พฤหัสบดี, 15 เมษายน¹ 2010

หยุดยาวไม่ได้ไปไหน ได้ฤกษ์เอาอะไหล่ที่ซื้อเก็บไว้มาใส่เสียที

เริ่มจากยางรีดน้ำหน้าต่าง 4 บาน

และตัวจับกลอน

รื้อแผงควบคุมแอร์หาหลอดไฟขาด


� postato daLucifer alle 13:13 - ลิงค์ - แนะนำติชม
Lucifer 405 GR
Su di me
Major Overhaul and Reset 0 km after nearly 400,000 kms. Wow!
Anni: Since 1990
Citt�:อู่ช่างเปี๊ยก กรุงเทพ-นนท
Zodiaco:405 GR
Amo
ดัดแปลงง่ายดี
Odio
เสียบ่อยอิ๊บอ๋าย
Link
Parole
Archivio
Passioni

Ho Letto
Top Gear

Ho Visto
Pulp Fiction

Ascolto

Visite

004899