ช่างวันหยุด
ช่างวันหยุด
รายงานการซ่อมรถ 405GR 405SRI 504(เครื่อง505 2.0)
เสาร์, 10 พฤศจิกายน 2012
วันนี้เข้าไปทำต่อจากอาทิตยืที่แล้ว แอร์จบแล้วเย็นปกติไม่รั่วแต่คอมยึดไว้แค่ 3 จุด เนื่องจากหูบนขาดไปตัว อ่างนำ้มันร้าวอยู่จุดนึง เอามหาอุตพอกไว้ไม่ซึมแล้ว เลยประกอบทุกอย่างเข้าที่เดิมแล้วยกลงจากขาตั้ง จากนั้นเอากาบซ้ายที่ไปซ่อมแตกเสร็จแล้วกลับมาใส่เหมือนเดิม รถกลับมาเหมือนเดิมแล้ว เหลือเปลี่ยนซอกเก็ตรีเลย์พัดลมไฟฟ้า ตอนนี้ได้ซอกเก็ตมาแล้ว แต่หมดเวลาก่อน(มืด) เลยกะว่าพรุ่งนี้เสร็จธุระตอนเช้าจะเข้ามาทำต่อ และค้างดูพัดลมไฟฟ้าเป่าหม้อน้ำคัน 504 เครื่อง 2.0 ของพ่อด้วยรับปากไว้หลายวันแล้ว คันนี้แปลงใช้พัดลมไฟฟ้าทั้งหมด ใช้แบบดูด 2 ตัว 1 ตัวเป็นแบบ 2 ขั้ว อีกตัวเป็นแบบ 4 ขั้ว ต่อแยกไว้(ทำพร้อมแอร์อันนึง+ทำตามความร้อนอันนึง)
pong posted @ 13:38 - ลิงค์ - แนะนำติชม
อาทิตย์, 04 พฤศจิกายน 2012
เมื่อวานไปบ้านพ่อตอนเย็นเลยเอาสายพานแอร์ออกกับคลายน็อตยึดคอมแอร์ไว้ให้พ่อไขออกวันอาทิตย์เช้า ช่วงบ่ายหลังจากไปธุระเสร็จกลับมาบ้านพ่อพ่อเอาคอมแอร์ออกให้แล้ว ปรากกฏว่าหูยึดคอมแอร์ขาดไปตัว ซึ่งขาดไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ แต่รู้สึกว่าอ่างน้ำมันใบนี้ซึ่งเป็นอลูมิเนียมน่าจะเสื่อมสภาพแล้ว เนื่องจากเอาไปเชื่อมปะมาหลายจุดแล้ว ก่อนหน้าก็ร้าวตามแนวยึดน็อต ซึ่งตอนนี้ก็มีร้าวที่รูน็อตเพิ่มมาใหม่ 1 จุด ทนใช้ไปก่อน เอาคอมแอร์อันใหม่ใส่แทน(คอมเก่า 508 แต่เอาไปบิ้วมาเก็บไว่นานแล้ว) ใส่เข้าไปยึดได้แค่ 3 จุด ไม่เป็นไรลองแล้วแล้วไม่สั่น ใส่ท่อน้ำยา แว็คสุญญากาศซัดไปครึ่งชั่วโมง แล้วเติมน้ำยาแอร์ กลับมาเย็นเหมือนเดิม เดี๋ยวรอดูว่ามีซึมอีกไหม วันนี้ไม่ได้เช็คใกล็มืดแล้ว เลยบอกพ่อกลับก่อนนะ ส่วนพัดลมยังไม่ได้เปลี่ยนซอคเก็ตรีเลย์เลยไม่ว่างไปซื้อสักที
pong posted @ 11:53 - ลิงค์ - แนะนำติชม
เสาร์, 27 ตุลาคม 2012
ไม่ได้มาเขียนซะนาน ตอนนี้รถไม่ได้ขับมาเดืิอนนึงแล้วเนื่องจากลูกปืนครัชแตก ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้วแต่อาการเก่า ๆ ที่ชอบกวนใจมากคือแอร์รั่วกลับมาอีกแล้ว ไล่ข้อต่อทุกตัวดูแล้วปกติเปลี่ยนซีลที่วาวล์แล้ว แต่ก็ยังรั่วอยู่คิดว่าน่าจะเป็นที่หัวคอมแล้วเพราะสังเกตุเห็นรอยน้ำมันที่ฝาหน้าคอมมันซึมปุด ๆ ออกมาแต่ยังไม่มีเวลารื้อ ช่วงที่เอารถไว้บ้านพ่อไม่รู้ขับกันยังไงสเกิตซ์ด้านซ้ายเอาไปเบียดมาแตกตรงชายชิ้นส่วนหายไปประมาณแบงค์ยี่สิบ ถามใครก็ไม่มีใครรู้แถมยังไม่รู้ว่าแตกจนเราไปเห็น (ขับอยู่ 2 คน พ่อกับพี่) เลยถอดออกพ่อเอาไปซ่อมให้ร้านทำไฟเบอร์ก็ไม่ค่อยอยากจะรับ (ซ่อมอย่างเดียวกะจะมาทำสีเองเพราะสีเสียหายไม่มาก) แต่พอให้ทำสีด้วยรีบเลยหมดไป 3200บ.(ซ่อม+ทำสี) ตอนนี้ได้ของกลับมาแล้วแแต่ยังไม่ได้ใส่ กะเปลี่ยนลูกหมากใต้โช๊คแล้วทำทีเดียวเลย ตอนนี้รอให้ถนนที่วิ่งอยู่ประจำมันทำเสร็จก่อนแล้สค่อยเปลี่ยน  ตอนนี้เลยเอาซีวิคเตารีดมาใช้ไปก่อนแต่ขับสู้ไม่ได้ ดีแค่เป็นเกียร์ออโต้ ไม่ค่อยเเมื่อยเวลารถติดเจอมันทุกวันแถวคลอง 3 ตอนกลับบ้านที่บางบัวทอง ลืมมีอีกอาการตอนนี้ยังไม่ได้ทำล่าสุดซอคเก็ตรีเลย์พัดลมหม้อน้ำตัวที่ติดกับไฟหน้าซ้ายไม่ดี ทำให้รีเลย์ไม่ทำงานพัดลมหมุนตัวเดียวความร้อนคอยจะทะลุ 90 องศา อาการเหมือนกับหน้าสัมผัสมันล้าเสียบรีเลย์เข้าไปแล้วมันไม่คอยบีบรัด เอาคีมบีบแล้วก็ยังเป็น เดี๋ยวจะเปลี่ยนใหม่กำลังหาซ็อคเก็ตเแบบที่เป็นแบล็คกาไลต์อยู่ ตอนนี้เลยถอดกระจังออกวิ่งแบบโบ๋ ๆ ความร้อนขึ้นก็จอด ลงไปขยับซ้อคเก็ตเอา 
pong posted @ 02:21 - ลิงค์ - แนะนำติชม
อาทิตย์, 20 กุมภาพันธ์ 2011
หลังจากทำแอร์มานานข้ามปีตอนนี้ก็เย็นฉำชื่นใจแล้ว แต่ด้วยที่น้ำมันมันแพงก็เลยไม่ค่อยได้ขับ ขับไปทำงานทีหมดค่าน้ำมันทีเกินห้าร้อยเลยจัดการให้มันดมแก๊สซะค่อยยังชั่วหน่อยเหลือค่าแก๊สตกวันละสองร้อยกว่าบาท พอจะมีความสุขได้กับมาใช้อีกครั้งงานก็งอกอีกลูกปืนล้อหน้าด้านซ้ายหนอน ขับทีหูอื้อจังหวะดีหยุดยาวสามวัน เลยจัดการทำซะไปร้านอะไหล่เจ้าประจำซื้อลูกปืนของ skf 700บ. กับยางหุ้มแร็คด้านซ้าย 160บ. เอามาทำที่บ้านพ่อถอดเอาดุมไปให้โรงกลึงจัดการเปลี่ยนลูกปืนให้ไม่รู้เท่าไหร่พ่อเอาไปทำให้ลืมถาม เอามาประกอบใส่เรียบร้อยเหมือนเดิมหมดวันพอดี (มาทำเอาบ่ายวันศุกร์) วันเสาร์มาถึงบ้านพ่อบ่ายเหมือนเดิมแต่ไวกว่าวันศุกร์พอจะเปลี่ยนยางหุ้มแร็คมุดเข้าไปใต้รถปรากฏว่ามันติดขัดไปหมดเลยจัดการถอดแร็คออกมาทำข้างนอกรถซะเลย ปรากฏว่าประแจคอม้าที่มีอยู่มันเล็กไปแรงไม่พอจับลูกหมากปลายข้างซ้าย เลยต้องไปให้โรงกลึงทำเลยถือโอกาสไหน ๆ ก็ถอดแร็คออกมาแล้วเลยไปซื้อชุดซ่อมเพาว์เวอร์มาเปลี่ยนซีลซึ่งของเดิมก็ซึมเยิ้ม ๆ อยู่ เป็นชุดเล็ก 600บ.เอาไปให้โรงกลึงทำ ปรากฏว่าไม่เสร็จวันอาทิตย์โรงกลึงหยุด เลยฝากพ่อไว้เสาร์หน้าเข้าไปทำต่อ เลยต้องเอาแชมป์มาขับแก้ขัดไปก่อน 
pong posted @ 08:25 - ลิงค์ - แนะนำติชม
เสาร์, 21 สิงหาคม 2010
วันนี้ไปทำคันขาวต่อ หลังจากได้จานจ่ายบอส กับเรือนใหม่มาใหม่จากคุณหนุ่ย ปรากฏว่าไมล์ใส่ไม่ได้ขายึดไม่ตรงกับคอนโซล จำนวนปลั๊กไม่เท่ากัน ดูไปดูมาไม่รู้ว่าเป็นของ 305 ตัวไมล์ยกหรือเปล่า เอาไว้ว่าง ๆ จะลองแปลงใส่ดูชอบตรงที่มีเข็มวัดหลายตัวดี ส่วนจานจ่ายเอามาแกะตรงปลั๊กใส่โมดูลออก แปลงเป็นสายต่อแทนเนื่องจากของเดิมไม่ได้ใช้โมดูลแล้ว แปลงไปใช้ชุดจุดระเบิดของรถยุ่นแทนนานแล้ว แล้วก็ซ่อมผ้าชุดแวคคัมแอร์ซึ่งผ้าแตกหมดแล้ว ถามชุดซ่อมมาแปดร้อยกว่าบาท ถ้าเปลี่ยนทั้งลูก สองพันห้า อะไรมันจะแพงปานนั้น จัดแจงซ่อมโดยเอาฟิ้งโคลท์ที่ยาหลังคาบ้าน มาทาทิ้งไว้ให้แห้งแล้วใส่เข้าไปใหม่ เออใช้ได้ประหยัดไปหลายตังค์ อาทิตย์น่าคงไปเก็บภายในห้องโดยสารให้เรียบร้อย งานด้านห้องเครื่องโอเคจบแล้ว
pong posted @ 17:21 - ลิงค์ - แนะนำติชม
เสาร์, 31 กรกฎาคม 2010
วันนี้เข้าไปทำต่อ ระบบแอร์ไม่น่าจะรั่วแล้ว เลยจับหม้อน้ำใส่กลับที่เดิม เติมน้ำไล่ลม เอาแบตฯใส่หลังจากถอดมาชาร์จไว้ข้างนอกรถนานเป้นเดือน หลังจากนั้นลองติดเครื่องดู หลังจากไม่ได้ติดเครื่องเลยน่าจะ 2 เดือนขึ้น  เอาน้ำมันล่อที่คาร์บูไปฝานึง ลองติดเครื่องดู 2 ชึ่งติดเลยค่อยยังชั่วหน่อยเลยติดเครื่องไว้ ยังไม่ได้เดินน้ำยาแอร์เข้าระบบ อาทิตย์หน้ามาทำต่อวันนี้เย็นแล้ว 
pong posted @ 14:05 - ลิงค์ - แนะนำติชม
จันทร์, 26 กรกฎาคม 2010
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปทำต่อ ถอดหม้อน้ำออกมาเพื่อจะเอาคอยล์ร้อนออกมาตรวจรั่ว ถอดเสร็จเอาไปแช่น้ำอัดลมเข้าไปไม่ปรากฎรั่ว เลยล้างภายในคอยล์ร้อนด้วย F11 1ขวดใหญ่ ตอนน้ำยาออกมาแรก ๆ นิ ดำเชียวพอใกล้ ๆ หมดขวดก็ใสหลังจากไม่ได้ล้างมานาน แล้วเอาไปประกอบกลับที่เดิม ต่อท่อกลับเข้าไปแล้ว แว็คสูญญากาศ อันน้ำยาเข้าไป บอกพ่อไว้สัก 2-3 วันเช็คให้หน่อยว่าน้ำยาหายไหม ถ้ายังหายอีก คงมึนตึบแน่ไล่มาจนหมดแล้ว
pong posted @ 09:56 - ลิงค์ - แนะนำติชม
จันทร์, 19 กรกฎาคม 2010
ณ วันนี้ไอ้ขาวแอร์ก็ยังไม่จบ หลังจากยัดตู้แอร์กลับเข้าไปในรถยึดคอนโซลเข้าที่แล้ว เปลี่ยนท่อใหม่หมดก็ยังรั่วอยู่ เอาคอมแช่น้ำแล้วลองอัดน้ำยาเข้าไปในระบบ ก็ไม่รั่ว ตอนนี้เหลือแต่คอยล์ร้อนอย่างเดียวที่ยังไม่ได้รื้อดูมองด้านในก็ไม่เห็นหม้อน้ำบัง ด้านนอกก็พัดลมบัง ว่าช่วงวันหยุดยาวช่วงเข้าพรรษาจะลองรื้อดู เพราะจุดอื่นเช็ครั่วหมดแล้ว เหลือคอยล์ร้อนอย่างเดียวที่ไม่ได้ไปยุ่งเลย แอบหวังไว้เล็ก ๆ ว่ารั่วที่คอยล์น้อย ๆ ถ้าไม่ใช่อีกก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
pong posted @ 13:42 - ลิงค์ - แนะนำติชม
พฤหัสบดี, 13 พฤษภาคม 2010
หลังจากรื้อตู้แอร์ออกมา ตอนนี้จับมันยัดกลับไปในรถแล้วแต่กว่าจะใส่ยึดตรงตำแหน่งได้เล่นเอาแขนลายไปหมด รอเก็บงานให้เรียบร้อยแล้วค่อยไปไล่ด้านคอยล์ร้อนต่อ คอยล์เย็นไม่เคยล้างระบบมานานมาก พ่อบอกใช้ F11 หมดไป 3 ขวดใหญ่กว่าน้ำยาที่ใส่เข้าไปจะใส แต่ยังไม่รู้ว่าเปิดเทอมนี้ระบบแอร์จะเสร็จหรือเปล่าทำไปเรื่อย ๆ 
pong posted @ 05:59 - ลิงค์ - แนะนำติชม
อาทิตย์, 07 มีนาคม 2010
ครึ่งปีได้ที่ไม่ได้ขับไอ้ขาว (405GR) เนื่องจากมีปัญหาระบบแอร์รั่ว ต้องเติมน้ำยาอาทิตย์ละครั้ง เลยจอดไว้บ้านพ่อ พ่อก็ได้เป็นที่เรียนรู้ระบบแอร์ ยามว่าง พ่อก็จัดการเปลี่ยนสายใหม่หมด ซื้อน้ำยาเรืองแสงมาใส่หารอยรั่วก็ไม่เจอ เลยบอกพ่อเดี๋ยวรื้อตู้ดู เพราะเช็คทุกอย่างแล้วด้านนอกทั้งหมดมันไม่มีตรงไหนรั่ว อาทิตย์ก่อนไปรื้อพวกที่เก็บของด้านซ้าย วิทยุ ทีวี คอนโซลกลาง หน้าปัดออก แล้วพักไว้ก่อน  มาวันนี้ไปรื้อคอนโซลเพื่อเอาตู้แอร์ออก  ออกมาได้โดยไม่ยาก เอาตู้ออกมาดูคอยล์เย็น สนิมเต็มเลยด้านข้างเป็นคอยล์เย็นติดรถมาตั้งแต่แรกแบบทองแดงด้านข้าง เคยรื้อเองมารอบแล้วตอนสิบปีที่แล้ว  พอเอาออกมาก็ไปล้าง อัดลมดูไม่รั่วแฮะ เล่นเอามึนเลย แล้วระบบมันรั่วตรงไหน เลยบอกพ่อวันนี้เอาแค่นี้ อาทิตย์หน้าค่อยว่ากันใหม่ว่าจะถอดคอยล์ร้อนมาอัดลมดู  กะว่าปิดเทอมนี้ไอ้ขาวแอร์ต้องเสร็จให้ได้แต่ไม่รู้จะสำเร็จหรือเปล่า
pong posted @ 13:09 - ลิงค์ - แนะนำติชม
006260 visitors