หลายคนบอกว่ารถยุโรปนั้นความร้อนมีปัญหา ขึ้นสูง Over Heat ง่าย และไม่ทน ไม่เหมาะกับสภาพการใช้งานในเมืองไทย
            สิ่งหนึ่งนั้นรถแต่ละคันนั้นไม่ได้มีอุณหภูมิทำงานที่องศาเดียวกันครับ รถญี่ปุ่นนั้นก็จะมีมีอุณหภูมิที่ต่างออกไป เรียกว่ารถแต่ละยี่ห้อมีอุณหภูมิต่างกันนั้นแหละครับ

          โดยส่วนใหญ่แล้วรถยุโรปมักจะแตกต่างจากรถทั่วไปในระบบหล่อเย็น ทำให้ช่างทีขาดความรู้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และตัดสินใจไปว่า ระบบหล่อเย็นไม่ดี
             Peugeot นั้นมีอุณหภูมิที่เค้าทำงานอยู่ในช่วง 70-90 องศาครับ ปกติจะไม่เกิน 90 องศา

          หากสูงไปเกิดอะไรขึ้น ก็คงบอกว่า เมื่อโลหะได้รับความร้อน โลหะจะขยายตัว และมีความแข็งลดลง สิ่งที่เกิดคือ ความสึกหรอจากการเสียดสีที่เกิดขึ้นในบางชิ้นส่วน เนื่องจากการขยายตัวไม่เท่ากันกันในแต่ละชิ้นโลหะ และจะนำไปสู่การเครื่องพังได้ครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วที่เครื่องพังเพราะ เมื่อรถ Over Heat แล้ว ผู้ใช้รถไม่ได้ปฏิบัติตามสิ่งที่ควรจะทำ และเพิกเฉยต่อข้อควรระวัง หรืออาจไม่ทราบ
          หากต่ำไปสิ่งที่เกิดคือ โลหะไม่มีการยืดขยายตัว โดยเฉพาะเสือสูบ โลหะก็จะเสียดสีในบางชิ้นส่วนเช่นกัน และการเผาใหม่ก็จะไม่มี มีอาการอืด เร่งไม่ออกเป็นต้น อุณหภูมิต่ำมักจะเป็นส่วนของการสึกหรอที่หลายคนคิดไม่ถึง

          สาเหตุของการเกิดปัญหามีหลายอย่างครับ เริ่มจากอากาศในระบบหล่อเย็น ความดันของระบบหล่อเย็นไม่สามารถรักษาไว้ได้ วาว์ลตัน พัดลมไม่ทำงานหรือทำแต่พัดเอื่อยๆ ใบพัดลมแตก
          เริ่มจากของง่ายๆ ก่อนครับ คือการไล่อากาศจากระบบหล่อเย็น ของ 405 จุดที่ต้องทำ มี 3 จุดครับ (รูปภาพผมได้รับความร่วมมือจากคุณ gotji ครับ)
          1. ตรงบริเวณฝาหม้อน้ำครับ ต้องเติมน้ำยาลงไป ดูขึด Max ให้ดีครับ เติมจนน้ำยามันไม่พร่องลงไปอีก สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือต้องติดเครื่องครับ และเติมน้ำยาหม้อน้ำ ลงไปเรื่อยๆครับ (แล้วแต่ยี่ห้อนะครับ บางยี่ห้อต้องผสมน้ำ บางยี่ห้อไม่ต้องครับ แต่แนะนำแบบที่ไม่ต้องผสมจะดีกว่าครับ) จนเห็นว่าไม่มีอาการพร่อง ครับ ให้สังเกตนะครับมีขีด Max อยู่ครับ อย่าให้เกินนะครับ

          2. ตรงบริเวณค่าบิวฯ ครับ จะมีน๊อตให้ไขออกมาได้ครับ ตามรูปที่ 2 ถัดมา ตรงบริเวณใกล้ๆ กับจานจ่ายครับจะมีวาว์ลน้ำอยู่ครับ สามารถไขออกมาด้วย หกเหลือม นะครับ หรือเป็นน๊อตทองเหลืองเปิดด้วยมือได้ครับ แถวนั้นจะมีลักษณะคล้ายพลาสติกอยู่ด้วยครับ
           3.
ตรงบริเวณด้านขวามือของหม้อน้ำจะมีจุดแดงน้ำตาลเล็กอยู่อีกตัวครับ ตรงนี้ต้องระวังครับ เพราะอาจจะชำรุดอยู่ครับ  ให้ไขออกมาครับ จะมีซีลยางอยู่ครับ ตัวไม่กี่ตังค์ครับ แต่หากรั่ว มันจะทำให้คุณเสียตังค์เยอะกว่านั้นครับ
           4. อีกจุดคือบริเวณด้านซ้ายของหม้อน้ำจะมีตัวไขอยู่ครับ ตรงเมื่อไล่อากาศจนหมดแล้วก็ควรเปิดให้น้ำไหลออกมาได้ต่อเนื่อง แล้วก็ไขปิดไปครับ

1 2

          ตลอดเวลานะครับให้สตาร์ทเครื่องครับ แล้วให้รถอยู่ในอุณหภูมิทำงานครับ ก่อนที่จะไล่อากาศนะครับ ให้สังเกตพัดลมหม้อน้ำครับ หากเริ่มทำงานก็แสดงว่า วาว์ลน้ำเค้าเปิดแล้วครับ
****ข้อควรระวังครับ อย่าใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำครับ เพราะอาจทำให้เสื้อสูบและหม้อน้ำมีปัญหาได้ครับในระยะยาว น้ำยาหม้อน้ำที่ใช้ ต้องใช้ได้กับอัลลูมิเนียมครับ (จะไม่มีข้อห้ามเขียนไว้บนฉลากหรือขวดจึงจะใช้ได้ครับ)
          ประเด็นถัดมาที่เกิดปัญหาแล้วหาสาเหตุไม่เจอคือ วาว์ลเปิดน้อย เอียงๆครับ ส่วนไม่เปิดนั้น ก็ Over Heat อย่างเดียวครับ อาการวาล์วเปิดน้อย หรือเอียงๆ นั้น อาจเป็นเพราะความเก่า และชรา จึงทำให้วาล์วนั้นชำรุดแล้วเกิดอาการ รถร้อนเร็ว แต่ไม่ยอมเย็น พัดลมก็ปกติ ทุกอย่างปกติ แต่วาล์วดันเปิดแค่นิดเดียว น้ำเลยไหลเวียนไม่ดีครับ ก็เลยมีปัญหาความร้อนสิครับ (ต่อ...)


contact us : Webmaster@vlovepeugeot.com
CopyRight (c) 2000 Thai Effect Studio Co., Ltd. All rights reserved.
ความร้อนขึ้นสูงบ่อยๆ (1/2)