|
หัวข้อ: 405 Sri: อยากทราบค่าบำรุงรักษาระยะ 3-5 ปี เริ่มหัวข้อโดย: superyong ที่ วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2009 เวลา 07:04:06 สนใจตัว 405 Sri ปี 94 อยู่ มีแต่คนห้าม จึงอยากทราบว่าค่าบำรุงรักษา 3-5ปี เป็นอย่างไรบ้าง แล้วมีอาการเสียจุกจิกตรงไหนบ้าง ค่า ซ่อมประมาณเท่าไรครับ
หัวข้อ: Re: 405 Sri: อยากทราบค่าบำรุงรักษาระยะ 3-5 ปี เริ่มหัวข้อโดย: Poj_MN ที่ วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2009 เวลา 10:31:18 ตอบค่อนข้างยากครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพรถเดิมที่ซื้อมา แต่ว่าไปนะผมว่า SRI ปีประมาณ 94 เนี่ย ถ้าสภาพดีจริงเป็นรถที่คุ้มค่ามากๆเลย
อย่างแรก ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ ลองขับดูครับว่าเกียร์เปลี่ยนนุ่มนวลไหม กระชาก กระตุกดับไหม และถามเจ้าของด้วยว่ามีการซ่อมเกียร์หรือยกเปลี่ยนเกียร์บ้างหรือปล่าว (ค่า โอเวอร์ฮอลล์ เกียร์ ออโต้ ประมาณ 20,000.-) 2. ช่วงล่าง ลองขับดูว่ายังแน่น มีการ Slide ออกซ้ายขวา หรือ วิ่งเร็วๆมีเสียงดังบ้างหรือ ปล่าว ทางที่ดี ยกขึ้นฮอยท์,ถอดล้อ ดูเลยครับ ส่วนใหญ่จะเป็นที่ โช้ค , เพลาขับ , ลูกหมาก ต่างๆ 3. ห้องเครื่อง , มีน้ำมันเครื่องไหลเย้มออกมาหรือปล่าว หรือ ว่าตอนสตารท์ มีควันขาว,ดำ ออกมาทางท่อไอเสีย (แหวน,ปลอก หลวม) หรือไม่ , ท่อน้ำ,อากาศยังดีอยู่หรือว่าแตกลายงา ส่วนค่าซ่อมบำรุงนี่ง่ายๆนะครับ ถ้าช่วงล่างเปลี่ยนยกแพ ประมาณ 20,000.- เปลี่ยนยางตรีนวาล์ว ,ประเก็นฝาสูป ประมาณ 4000.- เปลียนสายพาน Timing ลูกรอกด้วย (อันนี้ถ้าได้รถมาเปลียนเลยครับเพื่อความสบายใจ) ไม่เกิน 3,000.- เข้าใจครับว่ามีแต่คนห้าม แต่ถ้าถามคนเหล่านั้นกลับไปว่า เคยใช้หรือปล่าว บางคนก็อาจจะบอกว่าไม่เคย หรือเคยใช้แต่มีประสบการณ์ไม่ดีกับ PG แต่เราก็ต้องใช้วิจารณญาน ประกอบด้วย ผมเองก็เคยใช้ PG และก็ไม่คิดจะกลับมาใช้อีก แต่ผลสุดท้ายก็กลับมาใช้อีกจนได้ เพราะตอนนี้เรามี Vlove , เพื่อนบ้าน ที่สมาชิกทุกท่านมีนำใจช่วยเหลือกัน ยังไงไม่ทิ้งกันแน่นอน ขอให้ได้ PG มาใช้ในเร็ววันนี้นะครับ หัวข้อ: Re: 405 Sri: อยากทราบค่าบำรุงรักษาระยะ 3-5 ปี เริ่มหัวข้อโดย: theera ที่ วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2009 เวลา 12:46:43 ประมาณยาก อะไหล่มีถูกมีแพง กว่ารถญี่ปุ่น อย่างเกียร์ออโต์หากเสียมีมือสองขาย สถาพใช้งานได้เลบ 10000 บาท ผมก็ใช้รถรุ่นนี้อยู่ ใช้ไปอะไรเสียก็ซ่อม อะไรต้องเปลียนก็ต้องเปลี่ยนตามอายุ ถ้าชอบก็อย่างฟังมาก แต่ที่ดีกว่ารถญี่ปุ่นก็คือราคาถูกกว่ามาก นำส่วนต่างของราคา มาบำรุงรักษา แล้วใช้ลืมครับ รถคันต่อไปของผมก็ยังต้องเปอร์โยต์ ขับดีกว่ารถญี่ปุ่นเยอะครับ แม้แต่รถรุ่น ใหม่ ๆ ่ของค่ายยุ่น ที่ออกมา ฟิลลิ่งการขับยังสู้ไม่ได้เลย
|