Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย

หมวดหมู่ทั่วไป [ General topics ] => พูดคุยทั่วไป ได้ทุกเรื่อง => ข้อความที่เริ่มโดย: Thailandproject ที่ วันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2009 เวลา 16:42:40



หัวข้อ: มาตรฐาน "การชาร์จแบบไร้สาย" ใกล้เสร็จแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: Thailandproject ที่ วันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2009 เวลา 16:42:40
 :มอบดอกไม้:

ถึงแม้ว่าบริษัทปาล์มจะออกเครื่องชาร์จไฟไร้สายให้กับ Palm Pre ในชื่อ Touchstone แล้ว (ดูรูปได้ในข่าวเก่า โดยคุณ mk) แต่ก็ยังไม่มีมาตรฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับการชาร์จแบบไร้สาย (Wireless Charging) แต่อย่างไร จนกระทั่ง Wireless Power Consortium (WPC) ได้ออกมาบอกว่าในขณะนี้มาตรฐานการชาร์จแบบไร้สายใกล้เสร็จสิ้นแล้ว หากมาตรฐานดังกล่าวเสร็จสิ้นก็จะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถทดสอบความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์ได้โดยมีแบบแผนที่ชัดเจน
โดยไอเดียของการชาร์จแบบไร้สายคือการชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์โดยไม่ต้องอาศัยสายไฟ สำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นสื่อมีเดียพกพา หรือกล้อง เป็นต้น ในปัจจุบันนี้การชาร์จในลักษณะดังกล่าวจะทำได้โดยวางอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จไฟบนแผ่นเหนี่ยวนำ (conductive plate) ซึ่งจะส่งกระแสไฟฟ้าในลักษณะการเหนี่ยวนำไปยังอุปกรณ์ดังกล่าว (อย่างเช่น Touchstone ที่ใช้กับ Palm Pre)
มาตรฐานล่าสุดที่เพึ่งประกาศใช้คือรุ่น 0.95 พร้อมทั้งโลโก้ "Qi" (อ่านว่า "chi") มีการคาดหมายกันว่าหลังจากการสัมมนาครั้งถัดไปที่ประเทศเนเธอร์แลนด์จะมีการประกาศมาตรฐาน 1.0 อย่างเป็นทางการ
อนาคตถ้ามีที่ชาร์จแบบเตอรี่โน๊ตบุ๊คแบบไร้สายก็ดีสินะ...