|
หัวข้อ: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันพุธที่ 25 สิงหาคม 2010 เวลา 11:34:41 ขอคาระวะพี่น้องคนรักเปอร์โยทุกท่านครับ เข้ามาครั้งแรกก็มีปัญหาเลยครับ เพิ่งได้มรดกเป็นรถคันนี้มาจากป้า เป็น 405Gr นะครับ ผมก็ยังไม่คุ้นและไม่มีประสบการณ์เลย แต่ป้าบอกว่ามันมีปัญหาเรื่องความร้อนกับหม้อน้ำ ผมก็ไปทำมาแล้วหมดไปหลายตังค์ ขี่ได้ประมาณสองอาทิตย์ หม้อน้ำรั่วอีก(มีรอยฉีกตรงข้างๆ)ผมดูจากกระทู้แล้วคงจะเป็นโรคประจำตัวของมันซะนี้ คงแก้ผิดที่ ถ้างั้นถามหน่อยครับถ้าผมจะเปลี่ยนปะเก็น ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ผมได้รถคันนี้มาขี่อยู่ที่ศรีสะเกษครับ มีอู่แนะนำหรือเปล่า เวลาขี่มีเสียงดังแปลกๆช่างบอกว่ายางรองแท่นเครื่อง แล้วถ้าเปลี่ยนต้องใช้งบเท่าไหร่ครับ กรุณาแนะนำด้วยครับ
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Old mAn&505 ที่ วันพุธที่ 25 สิงหาคม 2010 เวลา 12:04:49 ต้องการปะเกนหรืออะไหล่ชิ้นไหน โทร.ไปสอบถามราคได้ที่ร้านเอกชัยฯได้เลยครับ 02-2492840 ทางร้านจัดส่งถึงที่
ส่วนรอยฉีกข้างหม้อน้ำก็ไปร้านหม้อน้ำให้ช่างซ่อมแล้วรื้อออกมาล้าง แยงรังผึ้งให้เรียบร้อยเลยก็จะดี หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 09:35:27 แล้วค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนละครับ จากประสบการณ์ของพี่ๆอยู่ประมาณเท่าไหร่ ผมไม่มั่นใจเพราะไม่เคยเข้าอู่ในจ.ศรีสะเกษเลยอยากลองเปรียบเทียบดู
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Gun'n ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 09:44:14 .. ก่อนอื่นมาเสริม ตามคำแนะนำของพี่เวช ก่อน เรื่องหม้อน้ำลองสังเกตดูว่า ตะเข็บข้างของหม้อน้ำเป็นแบบไหนอยู่ครับ ถ้าเดิมๆมันจะเ็ป็นไฟเบอร์ แต่ถ้ามีการดัดแปลงมาแล้วส่วนใหญ่จะเป็นเหล็ก .. จากประสบการณ์ที่เคยซ่อมหม้อน้ำ ถอดล้าง ค่าแรงจะอยู่ที่ 800-1200 โดยช่างจะถอดหม้อน้ำออกมาทั้งลูกเลยครับ เอาไฟเป่าๆให้ตะเข็บทั้งสองข้างหลุดจากกัน .. แล้วทำความสะอาดสนิม สิ่งสกปรกทั้งหลายทั้งปวง ก่อนจะประกอบกลับแล้วเชื่อมกลับเหมือนเดิม .. ส่วนเรื่องปัญหาความร้อน นอกจากหม้อน้ำแล้ว ยังมีอีกหลายจุดทีีควรตรวจสอบ เช่น พัดลมหน้่าเครื่องทำงานหรือไม่,ถ้าทำ ทำตาทมสเต๊ปที่ถูกต้องไหม,แรงลมที่ออกมาจากพัดลม ได้ไหมพัดลมต้องไม่พัดเื่อื่อยๆแรงลมต้องได้ (เคยเห็นพัดลมหน้าหม้อน้ำของบางท่านหมุนจริงแต่หมุนแบบไม่ค่อยจะเต็มใจนัก) .. หลังจากตรวจสอบสองจุดแล้ว(พัดลม+หม้อน้ำ) ต่อไปที่ควรต้องดูคือ ปั๊มน้ำ และวาวล์น้ำ ตรวจดูว่าวาวล์น้ำตายไหมเปิดปิดทำงานปกติหรือไม่ ? มีตาหมดตรงข้อต่อตรงไหนหรือไม่ ซึ่งตามดพวกนี้จะทำให้น้ำรั่วออกจากระบบ ถ้าเดินเบาจะมองไม่เห็น เพราะรอยรั่วมันเล็กจะเห็นเฉพาะเวลาเครื่องมีความดันสูงๆก็จะดันน้ำออกจากระบบเป็นต้น .. ลองไล่ตรวจสอบด้วยตัวเองพื้นๆก่อนครับ ทีละจุดสองจุด ครับผม หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 10:05:49 ขอบคุณครับ ตามประวัติของมันแล้วเจ้าของเดิมบอกว่าเคยทำหม้อน้ำบ่อยมากครับ และล่าสุดตอนที่มาอยู่กับผม(เดือนที่แล้ว)ผมก็ทำอีกก็เห็นช่างทำเหมือนพี่กัน(เรียกถูกไหมครับ)บอกคือถอดหม้อน้ำออกล้างความความสะอาดแล้วเชื่อมคืน พอขี่ได้2อาทิตย์ ผมสตาร์ทตอนเช้า(เครื่องเย็น)น้ำดันออกมาหมดเลย ผมก็เติมน้ำในหม้อน้ำใหม่สตาร์ทและขี่ได้ปกติในระยะทางไปกลับประมาณ30 กม.จอดไว้ตอนเย็นขี่อีกทีได้สัก20กม.นี่แหละครับรู้สึกความร้อนสูงมาก(ที่รู้สึกเพราะเข็มเตือนความร้อนชำรุดตอนไปซ่อมหม้อน้ำนี่แหละครับเข็มไม่ขึ้น)ไฟสต๊อบขึ้น ไฟเตือนบนหน้าปัดขึ้นหมดแล้วรถก็หยุด ผมลงไปดูน้ำไหลออกจากหม้อน้ำบริเวณด้านข้างดูเหมือนมีรอยฉีกนั่นแหละครับ ผมโทถามช่างคนเดิมบอกผมว่าคงเป็นที่ประเกน ผมถามค่าใช้จ่ายไปเขาบอกว่าหนักเอาการ ผมเลยจอดไว้ที่บ้านก่อน แต่ทุกเช้าก็สตาร์ทติดเป็นปกติครับแต่ไม่กล้าขี่อีกอย่างรถคันนี้ใช้แก๊สแอลพีจีนะครับผมกลัวปัญหาเรื่องความร้อน แต่ผมก็ชอบรถถ้าไม่มีปัญหานี้รถจะวิ่งนิ่มมาก
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Old mAn&505 ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 11:45:53 ค่าแรงทำหม้อน้ำ400.-
ค่าแรงเปิดฝาสูบเปลี่ยนปะเกน600.- (ค่าแรงที่ตจว.อู่ที่ผมเคยทำนะครับ) หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 12:25:53 ขอบคุณครับ ผมอยู่ที่ศีสะเกษไม่รู้จะได้ราคานี้หรือเปล่า ที่แน่ๆผมไม่รู้ว่าจะแก้ไขตรงจุดหรือเปล่า แต่เมื่อเขามาเป็นของเราแล้วก็คงต้องสู้ดูสักตั้ง(เพราะมีคนบอกว่าจะขี่รถคันนี้ทำใจไว้มากๆหน่อย ยิ่งเงินเดือน้อยๆแต่อยากขี่รถยุโรปซะนี่ 555)ผมรบกวนถามพี่อีกหน่อยนะครับแล้วรถรุ่นนี้กับการใช้แก๊สจะมีผลอย่างไรไหมครับ หรือผมควรกลับไปใช้น้ำมันอย่างเดิมดี อย่าเบื่อผมนะครับ ผมเพิ่งมีรถไม่รู้เรื่องเครื่องยนต์ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับรถเลย ยิ่งแต่เป็นรถที่คนอื่นไม่เล่นกันยิ่งเป็นกังวล รบกวนอย่างแรงครับ
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: WAT_7229 ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 12:36:43 เติมน้ำต้องไล่ลมด้วยนะครับ ตามที่คุณเล่ามานั้นหลังจากทำหม้อน้ำมา มันน่าจะจบ ไม่รู้ว่าเติมน้ำตอนนั้นช่างได้ไล่ลมหรือไม่ เปอร์โยเติมน้ำต้องไล่ลมในระบบด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Old mAn&505 ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 13:02:59 ขอบคุณครับ ผมอยู่ที่ศีสะเกษไม่รู้จะได้ราคานี้หรือเปล่า ที่แน่ๆผมไม่รู้ว่าจะแก้ไขตรงจุดหรือเปล่า แต่เมื่อเขามาเป็นของเราแล้วก็คงต้องสู้ดูสักตั้ง(เพราะมีคนบอกว่าจะขี่รถคันนี้ทำใจไว้มากๆหน่อย ยิ่งเงินเดือน้อยๆแต่อยากขี่รถยุโรปซะนี่ 555)ผมรบกวนถามพี่อีกหน่อยนะครับแล้วรถรุ่นนี้กับการใช้แก๊สจะมีผลอย่างไรไหมครับ หรือผมควรกลับไปใช้น้ำมันอย่างเดิมดี อย่าเบื่อผมนะครับ ผมเพิ่งมีรถไม่รู้เรื่องเครื่องยนต์ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับรถเลย ยิ่งแต่เป็นรถที่คนอื่นไม่เล่นกันยิ่งเป็นกังวล รบกวนอย่างแรงครับ ใช้น้ำมันก็น่าจะใช้โซฮอลล์95นะครับ 405ติดแก๊สกันเยอะแยะครับ ถ้าถามว่าจะมีผลกับรถไหมคงจะรับรองไม่ได้แต่ที่ได้ก็คือ ประหยัดเงินแน่นอนครับ หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2010 เวลา 08:59:24 ขอบคุณทุกคำแนะนำครับตอนนี้ผมกำลังดำเนินการซ่อมอยู่ครับ อะไหล่จากการแนะนำของพี่เวชปะเกน 580.-ครับ ค่าแรงที่ศรีสะเกษก็มากกว่าพี่หน่อยประมาณ 1,000.-(อะไหล่และค่าแรงต้องดูอีกว่าเปิดออกมาจะเจออะไรที่ต้องเปลี่ยนอีก) ส่วนหม้อน้ำช่างคนเดียวกับที่ทำให้ครั้งก่อนเขาจะร่วมรับผิดชอบให้แต่ก็ดูอีกว่าสาเหตุมาจากเขาหรือเปล่าถ้าไม่ก็อาจต้องเพิ่มให้เขาอีกนิดหน่อย นี่กะว่าเอารถเข้าอู่วันเสาร์ถ้ายังมีเงินเหลือนิดหน่อยก็จะเปลี่ยนยางรองแท่นเครื่องด้วย หมดพอดีเงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ อิอิ
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: draculajung ที่ วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2010 เวลา 09:21:19 ขอให้ มีความสุข
กับ เปอร์โยต์ คันเก่ง นะครับ หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: poom ที่ วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2010 เวลา 14:53:16 แล้วผมก็มีปัญหาอีกแหละครับ พรุ่งนี้ผมจะเอาคุณป้าสุดสวยของผมเข้าอู่ แต่ไม่มั่นใจในอาการว่าจะขับถึงอู่รึเปล่า อู่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 20 กม.ครับ ต้องทำอย่างไรบ้างครับ เคยอ่านกระทู้เก่าๆเห็นบอกว่าขี่ไปโดยไม่ต้องปิดฝาหม้อน้ำถูกไหมครับ
หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: WAT_7229 ที่ วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2010 เวลา 17:40:05 แล้วผมก็มีปัญหาอีกแหละครับ พรุ่งนี้ผมจะเอาคุณป้าสุดสวยของผมเข้าอู่ แต่ไม่มั่นใจในอาการว่าจะขับถึงอู่รึเปล่า อู่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 20 กม.ครับ ต้องทำอย่างไรบ้างครับ เคยอ่านกระทู้เก่าๆเห็นบอกว่าขี่ไปโดยไม่ต้องปิดฝาหม้อน้ำถูกไหมครับ ใช่ครับ เปิดฝาหม้อน้ำวิ่งเพื่อไม่ให้เกิดแรงดันภายในมาก แต่ก็ต้องจอดเติมน้ำเป็นระยะนะครับ เตรียมน้ำไปสักสาม-สี่แกนลอนเลยครับ หัวข้อ: Re: สมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Old mAn&505 ที่ วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2010 เวลา 17:40:44 ลองชักก้านวัดนมค.ดูหรือยังครับว่า นมค.เปลี่ยนสีไปหรือป่าว..??
ถ้าเป็นมากเปิดฝาก็เอาไม่อยู่เหมือนกันครับ(เคยโดนมาแล้ว) มีเบอร์เพื่อนหรือเบอร์ช่างติดไว้บ้างก็ดีเผิ่อมีการลาก ขอให้โชคดีนะครับ |