|
หัวข้อ: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: pita514 ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 10:14:37 พอดีไปได้คอม้า+คาริเปอร์+จานเบรค ของ 406 มา ตอนนี้ผมนำ คาริเปอร์+จานเบรค มาใส่แทนเบรคของ 405 GR เดิม ปรากฎว่า การเบรคถนนแห้งปกติดีมากหนึบระยะเบรคสั้นลงมาเดิม และไม่ลื่น แต่เมื่อเช้าฝนตกถนนลื่นเลยลองกดเบรคแรงๆ ปรากฎว่าได้เรื่องเลยครับ ล้อมันล็อค แล้วรถลื่นไถล อันตรายมาก อยากถามท่านผู้รู้ว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาเบรคล็อคอย่างไรดี(เบรคจับดีเกินไป) แต่ถ้าแก้ไม่ได้ ผมคิดว่าจะใช้เฉพาะจานเบรค 406 และนำคาริเปอร์เดิมของ 405 GR มาใส่เหมือนเดิม หรือลดขนาดความกว้างของผ้าเบรค 406 ให้เล็กลง ท่านอื่นมีวิธีใดช่ายชี้แนะด้วยครับ..........และอีกข้อคอม้า 406 ที่ได้มาลูกปืนดุมล้อยังดีอยู่มากหมุนดูลูกปืนไม่ดัง เลยมีความคิดว่าจะเอามาใส่แทนลูกปืนดุมล้อเดิมซึ่งปัจจบันลูกปืนดังมากและข้างขวาเริ่มหลวม แต่ไม่รู้ว่าขนาดลูกปืนดุมล้อ 406 กับ 405 GR ขนาดเท่ากันใส่กันได้หรือไม่............ขอขอบคุณครับ........ :Pika: :Pika: :Pika:
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: AB NORMAL ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 10:55:27 ปัญหานี้มาอีกรายแล้ว อิ ๆ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: pita514 ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 12:00:35 ปัญหานี้มาอีกรายแล้ว อิ ๆ ..........มีวิธีแก้ไหมครับ......เศร้าเลย...... :Oww: :Oww: :Oww: หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: WAT_7229 ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 12:03:50 ที่ใส่อยู่ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร ใส่ 406 ทั้งระบบยกเว้น ชุดหลังแต่เบรคเบามากหยุดดีแต่ไม่เคยเจอล๊อก เคยลองแบบกระแทกเบรคก็ไม่ล๊อกนะ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: 40 ha ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 12:49:42 ปัญหานี้มาอีกรายแล้ว อิ ๆ ..........มีวิธีแก้ไหมครับ......เศร้าเลย...... :Oww: :Oww: :Oww: ไม่ต้องเศร้าครับ ปัญหามีไว้แก้ แล้วยังได้ประสบการณ์ ถือว่าเล็กน้อยมากถ้าเทียบกับการสูญเสียอย่างอื่น เรื่องเอาจาน คาลิปเปอร์ 405 มาใส่ จาน 406 ฯลฯ ก็เลิกคิดได้เลยครับ ของมันไม่ได้ทำมาให้ใช้ด้วยกัน gr เบรคหลังยังเป็นดรัมอยู่รึเปล่าครับ ลองนึกดูให้ดีนะครับ รถเขาออกแบบให้กระจายแรงเบรคหน้าหลังไว้พอดีอยู่แล้ว อยู่ดี ๆ เราทำให้เบรคหน้าดีขึ้น มันจะเป็นยังไง ต่อให้มีผู้รู้เก่ง ๆ ช่างระดับสุดยอดมาบอก ก็ไม่เท่าบริษัทผลิตรถหรอก ทั้งวิจัยทั้งทดสอบ เบรคเปียก เข้าโค้งซิกแซก หลบกวาง ฯลฯ กว่าจะออกมา ยังผิดพลาดเลย เอาออกมาขาย คนใช้ตาย เสียชีวิต เรียกคืนปรับปรุงแก้ไข กว่าจะได้ออกมา 405 gr หน้าจานเบรคชั้นเดียว หลังดรัม หม้อลมชั้นเดียว ไม่มี abs น้ำหนัก 1100 กก. วิ่งได้ 190 ถ้าเบรคมันไม่ดี (ทุกสถานการณ์) คงไม่วิ่งอยู่ทุกวันนี้หรอก หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: RIGHT_____KMUTT ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 12:58:38 หม้อลมเบรคเปลี่ยนเป็น 406 หรือเปล่าครับ
ถ้าหม้อลมเบรคไม่เปลี่ยนเบรคจะลึก เวลาเหยียบเบรคมันจะไม่หน่วงแต่ถึงจังหวะแล้วจับเลย เปลี่ยนหม้อลมแล้วเบรคจะมีหน่วงให้กะจังหวะชลอได้ครับ เคยลองมาตอนยก คาลิปเปอร์+จานหน้า 406 หลังดิสก์ 405 sri หม้อลมเดิมควบคุมเบรคยากมากครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: pita514 ที่ วันอังคารที่ 15 มีนาคม 2011 เวลา 21:06:16 หม้อลม306แม่ปัมเบอร์22หลังดรัมถ้าไม่ได้จะใช้เฉพาะจาน406แล้วใช้คาริเปอร์เดิมได้ไหมแล้วลูกปืนดุมล้อใช้กันใด้ไหมครับ :ยินดี อุอุอุ:
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: RIGHT_____KMUTT ที่ วันพุธที่ 16 มีนาคม 2011 เวลา 08:00:20 แม่ปั๊มใหญ่กว่าเดิมก็น่าจะดีกว่านะครับ
แต่จาน 406 ใหญ่กว่า 405 ถ้าใช้คาลิบเปอร์เดิมต้องมีการดัดแปลง ซึ่งไม่คุ้มเลยครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: supreme ที่ วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2011 เวลา 19:43:57 ผมเข้าใจว่า รถที่มีอาการล้อล๊อกจากการเบรคเนี่ย ถ้าไม่มี ABS ก็คงต้องปรับตัวให้เข้ากับรถเองนะครับ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: Monobo ที่ วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2011 เวลา 01:03:23 ผม405gr ปี92 หลังดรัม ใส่ผ้าเบรก เบ็นดิก เวลาขับไปเรื่อยๆๆเวลาแตะเบรกดูเหมือน จะเบรกไม่ค่อยอยู่นะคับ แต่เวลาฉุกเฉินจริงๆๆกดที่เดียวควันขึ้นล้อ กลิ่นยางใหม้เลยนะคับ
อันนี้แล้วแต่บุคคลนะคับ ความเห็นส่วนตัว ระบบเบรกเดิมๆของ 405 มันก็มั่นใจใด้นะคับผมเคยลองดูระยะเบรกรถผมกับรถพี่ยุ่นที่ไม่มี abs ในความเร็วที่เท่ากัน 405 ระยะเบรกสั้นกว่านะคับ ยางใหม่ทั้งคู่ ทุกวันนี้ผมยังประทับใจกับระบบเบรกของ 405 หลายครั้งที่เวลาออกต่างจังหวัดเจอเหตุการณ์หลากหลายรูปแบบ แต่ไม่น่าเชื่อ 405 พาผมถึงจุดหมายปลายทางเสมอ อันนี้คิดไปเองรึป่าวไม่รู้ เวลากดเบรกมีความรู้สึกว่าโช๊คมันยุบลงพร้อมกัน4ต้นเลยเบรคแรงยังไงหัวก็ไม่ทิ่มไปข้างหน้า แต่ของพี่ยุ่น เบรคที หัวแทบชนคอลโซน....แต่ถ้ารุ่นใหม่ๆ ไม่อยากเทียบ...เหมือนปู่กับหลานเลย ....อีกอย่างนึง ไม่แนใจนะคับหม้อลมเบรกของ gr ปี 92 รู้สึกมันจะใหญ่กว่า gr 89ถึง91น่าจะเท่าๆๆ ของ mi 16 นะคับพอดีใด้หม้อลมเบรค mi16 มาจากเฮียชาติชาย ว่าจะใส่ ซะหน่อย มาวัดดูดันเท่ากันเป๊ะเลย เลยกองไว้เฉยๆๆเลย.........อด... :okok: หัวข้อ: Re: ถามเรื่องเบรค เริ่มหัวข้อโดย: pita514 ที่ วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2011 เวลา 08:43:52 คือตอนนี้ผมเปลี่ยนเครื่องแล้วเป็น 3S-ge เครื่องมันหนักและแรงกว่า เครื่องบาร์บิวเดิมเบรคเดิมมันเลยเอาไม่อยู่ เวลาเบรคกระชั้นชิดหรือฉุกเฉินมันลื่น นี่ว่าวันเสาร์หยุดงานจะลองถอดเอาผ้าเบรคใหม่นี่มาลดขนาดหน้าสัมผัสให้น้อยลงและตั้งเบรคหลังให้ชิดเข้าไปอีก ไม่รู้จะช่วยได้หรือป่าว จะลองดูก่อนยังไงของก็ใส่ไปแล้ว ถ้าขับถนนแห้งมันก็เบรคดีมาก แต่ถ้าถนนเปียกถ้าเบรคกระทันหันกลัวลื่นหรือหมุน......... :เหนื่อยร้อน: :เหนื่อยร้อน:.......... แล้วอีกเรื่องคือชุดลูกปืนดุมล้อ 406 สามารถใส่กับดุมล้อของ 405 gr ได้หรือป่าวยังไม่มีท่านใดให้ความเห็นเลย ตอนแรกจะยกเปลี่ยนทั้งคอม้า แต่แกนลูกหมากล่างของ 406 ใหญ่กว่าของ 405 gr เลยคิดจะถอดเอาเกลี่ยวลูกหมากออกมาเทียบกันว่าเท่ากันไหมถ้าเท่ากันก็ก็เอาลูกหมาก 405 มาใส่คอม้า 406 แต่ถ้าไม่ได้เลยก็ต้องตัดใจ ........ได้ความยังไงจะมารายงานให้ทราบครับ.......... :หนาวจัง: :หนาวจัง: :หนาวจัง:
|