Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย

หมวดหมู่ทั่วไป [ General topics ] => พูดคุยทั่วไป ได้ทุกเรื่อง => ข้อความที่เริ่มโดย: supreme ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 03:01:31



หัวข้อ: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: supreme ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 03:01:31
เมื่อตอนหัวค่ำ (18/6/55)  ขณะที่ผมกำลังไล่เก็บงานที่พอกเอาไว้ เพื่อว่าอาทิตย์นี้จะมีวันว่างไปลั้นล้ากับเพื่อนแถวคลองถม  เพื่อนอีกคนก็โทรมาให้ช่วยไปลาก 405 ให้ที  รถดับอยู่บนทางยกระดับพระราม9 ก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปรามคำแหง ก็สอบถามอยู่ 2-3 ประโยคแล้วรีบจบบทสนทนา  เนื่องจากกลัวเพื่อนจะรู้ว่าเราไม่ค่อยจะเต็มใจเท่าไหร่

สาเหตุที่ผมไม่ค่อยจะเต็มใจกับการลากรถเลย  ก็เพราะเมื่อ 10กว่าปีก่อน ยุคที่ทั้งก๊วนยังคบหาอยู่กับ 405 ใหม่ๆ สมัยนั้นก็ขับไปซ่อมไปจริงๆ เคยไปลากกับเพื่อนอยู่ครั้งนึง  งานนั้นกันชนหลังคันที่ลากเขา โดนเชือกมันสะบัดซะแตกเสียหายแยอะอยู่  ก็กันชน 405 มันแข็งกรอบอร่อย แค่โดนนิดหน่อยก็แตกเป็นข้าวเกรียบมโนราห์ งานนั้นค่าซ่อมแพงกว่าเรียกรถลากซะอีก  มันก็เลยหลอนๆอยู่เหมือนกัน

ตอนที่ไปถึงก็ได้พูดคุยและลองพยายามจะติดเครื่องแต่ก็ไม่สำเร็จ จะเปลี่ยนโมดูลก็ดันไม่มีไขควงทอกซ์ซะนี่  แถมรถก็วิ่งกันฉิ่ว  ยืนคิดอะไรไม่ออกเพราะห่างเหินกับ 405 มานานแล้ว (ซ่อมจนนิ่งมาหลายปี) ต่างคนต่างเครียดสิ  เลยเอาสายลากมาพ่วงเลยแล้วกัน  อยู่นานมันอันตราย  ตอนต่อสายลากดอกแรกเลย 405 ห่วงมันอยู่ฝั่งคนนั่ง 306 อยู่ฝั่งคนขับ  มันก็พ่วงเฉียงๆได้อยู่  แต่ระยะมันสั้นขึ้นอีกนิด ซึ่งคิดว่าไม่มีนัยยะสำคัญอะไร มันอาจเป็นมาตราฐานที่ถูกต้องที่ฝรั่งเขาทำการบ้านมาแล้ว  ใครๆเขาก็ลากกันได้  ตัวเองคงไม่ต่ำกว่ามาตราฐานเท่าไหร่หรอกน่า

เพื่อนเขาก็ตั้งใจจะลากไปอู่ช่างแว่น ซึ่งก็ต้องมุ่งหน้าไปมอเตอร์เวย์ก่อน ผมเลยขออยู่คันหลังแล้วกัน มีอะไรก็เหยียบเบรคลูกเดียว ฮ่าฮ่า พอเข้ามานั่งที่คนขับแล้วรู้สึกว่า ระยะมันใกล้จัง มองป้ายทะเบียนเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง  พอเริ่มลากลงจากทางยกระดับ มันก็ส่งสัญญาณแล้วครับ 405 ที่เครื่องดับอะไรต่ออะไรมันก็หนัก เริ่มงานไม่กี่สิบเมตรมันก็กะจะเจิ่มท้ายรถผมเข้าให้แล้ว ผมเหยียบเบรคแล้วแต่มันตื้อๆไม่ยอมหยุดดั่งใจ  แต่มันก็รอดมาได้ไงไม่รู้ พอทางราบผมก็ลองใช้เท้าเลียเบรคซะหน่อย แต่มันก็กะน้ำหนักไม่ถูก เพราะแป้นเบรคแข็งมาก แถมรถมันช้ามาก  ร่างกายไม่รับรู้ใดๆเลยว่ารถมันช้าลงแค่ไหน  แต่รถมันกะฉึกกะฉัก สายลากมันก็หย่อนบ้างตึงบ้าง ก็ยิ่งงอกปัญหาเข้าไปอีก  ก็เลยโทรคุยกับเพื่อน  เพื่อก็บอกให้ปล่อยไหล เขาก็จะรักษาความเร็วเอง ก็ลากมาเรื่อยๆพอเข้าที่เข้าทาง พอสมองว่างก็เลยก็รู้สึกว่า รถเพื่อนแป้นเบรคทำไมมันสูงจังนิ ส้นเท้าก็ไม่ถึงพื้น และการที่ตัวเองลอยเท้าคาไว้ที่แป้นเบรคมันเมื่อยๆ ก็เลยเอาลง (ก็เพื่อนไม่ยอมให้ผมเลียเบรค แต่ผมกลัวไม่ทันก็เลยลอยๆแตะๆแถวแป้นเบรค สักพักมันก็เมื่อยอ่ะดิ)

ก็ลากมาเรื่อยๆ  มีเสียวอีกครั้ง ตอนนั้นกวาดตาไปข้างทางซ้ายมือเห็นว่ามีรถกำลังออกจากถนนข้างทาง 306 คันหน้าเลยชะลอรถให้เขาผ่านไปก่อน แต่แว็ปเดียว 405 มันจะถึงท้ายรถผมอีกครั้ง เหยียบเบรคปุ๊บ แต่รถมันยังไหลได้อีกวุ๊ย แต่ก็รอดมาได้ด้วยเบรคมือ ดึงซะล้อตายเลย ตอนนั้นก็คิดว่า ครั้งต่อไปรอดแน่ มีเบรคอันที่ 2 มาช่วยแล้ว เย้ๆๆ  แต่ก็อีกแหละ เบรคมือนี่ไม่เคยตั้งเลยมั้ง เบาหวิวเลยวุ้ย  ถ้าต้องไปค้างบนสะพานชันๆ มันจะตายหมู่รึเปล่าอ่ะ จิตใจฟุ้งซ่านขึ้นมาอีกแหละ

ก็ลากมาเรื่อยๆแบบลมโชย ข้ามสะพานเล็กๆหรือไงเนี่ยแหละ 306 ที่มีเครื่องยนต์คอยรักษาความเร็วให้คงที่ กับ 405 ที่มีอัตราเร่งเพิ่มขึ้นตอนขาลงเนิน ทั้งๆที่ผมก็จับจ้องอยู่กับท้ายรถตัวเองอยู่แล้ว แว็ปเดียวมันจะถึงกันชนรถผมอยู่แล้ว  เหลือเวลาอีกแค่ครึ่งวินาทีเท่านั้น ผมรู้ทันทีว่าต้องกระทืบเบรคสุดแรงเกิดก่อนที่รถจะชนกัน   งานนี้ต่อให้ต้องได้ใบเหลืองจากรถข้างหลัง ก็ต้องยอม ดีกว่าปล่อย 405 เข้าโกลรถตัวเอง ผมลุ้นจนตัวบิดเหยียด จากความตื่นเต้น และแรงขาขวาที่สูบฉีดพลังเต็มที่ มีผลข้างเคียงเป็นเวกเตอร์กับร่างกายบิดขยับหมุนทวนเข็มนาฬิกาไป 15.5องศา

วืด!! ครับ เหยียบสุดแรงแต่รถก็ยังไหลอยู่ จะไม่ไหลได้ไง ก็เพ่เล่นกระตรืบแป้นคลัทช์ซะสุดแรงเกิด  ตอนนั้นรู้เลยว่าไม่ทันแน่แล้ว ผมร้องเฮ้ย!!!ในใจ  เพราะเห็นรถตัวเองใกล้เข้ามาแบบสโลโมชั่น เหมือนไอ้มดแดงคาบูโตะตอนคล๊อกอัพ แต่ตัวผมแข็งทื่อ คงเป็นเพราะสัญญาณจากสมองเดินทางไปที่กล้ามเนื้อขาไม่ทัน โอ๊ย..รถจะชนอยู่แล้ว แกมั่ว... ตู้ม!! แล้วรถผมมันก็กระเด้งออกไปหน่อยนึง  งานกร่อยทันที เบรคมือตัวช่วยที่ 2 ก็ลืมอีก   เพื่อนคงสงสารผม  ก็เลยเปลี่ยนแผนเอารถไปจอดทิ้งในปั้มแทน  ผมลงมาดูรถ โชคดีที่ไม่มีกันชนใครแตก แต่มีขัดสีแน่นอน ตอนที่ชนใหม่ๆนี่ไม่รู้เลยว่าเกิดขึ้นได้ไง บอกเพื่อนแค่ว่าเบรคไม่อยู่ง่ะ เบรคแข็งมาก  แต่พอมาลำดับเรื่องแล้ว ก็ตามนี้แหละครับ แต่ก็นึกๆแล้วก็เซ็งตัวเองมากจริงๆ รอบ 10ปีนี้ไม่เคยมีอุบัติเหตุเลย แต่ครั้งนี้ตัวเองดันเอารถเพื่อนชนรถตัวเอง เสีย 2 เด้งเลย  แต่ก็โชคดีที่เขาไม่เอาเรื่องอะไร

ก็เล่าให้ฟัง บางทีตัวเองอาจจะหายเซ็งบ้าง  แต่ถ้าลองอ่านดีๆ ผมว่า คุณจะพบข้อผิดพลาดของเรื่องนี้หลายแห่ง  และคงมีประโยชน์บ้างสำหรับ คนที่ต้องไปลากรถเป็นครั้งแรก


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: surapong18 ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 07:48:25
ถือ ว่าฟาดเคราะห์ไปเถอะ ต่อไปจะมีแต่โชคดี และ ปลอดภัย


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: Avenged 405 ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 08:35:47
มีแบบสโลโมชั่นด้วยนะครับ  :555:


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: AB NORMAL ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 08:46:13
ลากเปอร์โยต์นี่ต้องฝีมือ+บวกประสบการณ์จริงๆ ครับถึงจะเอามันอยู่เพราะเบรคมันแข็งมากๆ ต้องเบรคมืออย่างเดียว

ผมเคยลากรถตัวเอง กับแฟนสองคน ผลที่ได้ก็คือชนกันเองครับ เพราะมันเอาไม่อยู่ครับ
แถมประกันก็เคลมไม่ได้ ดันโทรแจ้งเอง เจ้าของรถขับรถชนรถตัวเองประกันไม่ยอมจ่าย ก็ซวยไปครับ ทางที่ดีใช้บริการรถยกดีกว่า หรือต้องมีประสบการณ์ครับถึงจะลากได้อย่างปลอดภัย :หนาวจัง:


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: KonG_S16 ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 09:41:52
ลากรถนี่ ยร่ห้อไหมก็เหมือนกันครับ มือซ้ายอยู่ที่เบรคมือเวลาวิ่งทางจรง จะเอามาช่วยหมุนพวงมาลัยตอนเข้าโค้งเท่าันั้น ส่วนเท้าประจำที่เบรคครับ เมื่อยแค่ไหนก็ต้องอยู่ตรงนั้นครับ ปลอดภัยกว่า

งานนี้ถือว่าพาดเคราะห์ไปแล้วกันครับ ดีใจด้วยที่รถไม่เป็นไรมาก แค่ขัดสีนิดหน่อย :Oooops:


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: Dongo ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 09:44:22
มีเบอร์รถลากติดรถไว้น่าจะดีนะครับ. สะดวกและปลอดภัยทุกฝ่าย
ค่าลากอาจจะถูกกว่าค่าซ่อมกันชนก็ได้

เมื่อ15ปีก่อน ผมเองก็เคยลาก405 จากถนนเพชรบุรี มาอู่แถวเหม๋งจ๋าย
ให้เพื่อนลากผมนั่งใน405 มันทุลักทุเทสุดๆ ทั้งสายลากขาด รถที่ตามติดขัด
ทั้งๆมี่ไปลากประมาณ4ทุ่ม กว่าจะถึงอู่ลุ้นเทียบแย่


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: pha ที่ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2012 เวลา 10:15:55
ย๊าว......ยาว
อ่านเหนื่อยเลย

ไม่เป็นไรมากก็ดีแล้ว


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: supreme ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 00:54:14
เมื่อเช้า 19/6/55 เพื่อนขนเครื่องมือไปเพียบ อย่างแรกเลยคือเปลี่ยนโมดูล แล้วลองติดเครื่องดู ก็ใช้เวลาบ้าง คงเพราะเบนซินยังไม่เต็มระบบ  แต่เสียงต่างจากโมดูลที่เสีย  แล้วเครื่องยนต์ก็ติดทำงานได้  จบปัญหาสักที

เฮ้อ  ถ้าเมื่อคืนมีไขควงดาวก็ไม่ต้องลากแล้ว

ขอบคุณทุกท่านครับ  ถ้ามีครั้งต่อไปเพื่อนผมคงไม่เรียกผมไปลากอีกแล้วมั้ง  เพราะมันทุลักทุเลจริงๆ  แต่ส่วนหนึ่งก็คือ ผมไม่รู้มาก่อนว่าลากรถต้องระวังอะไรบ้าง  จนมันชนไปแล้ว แล้วมาอ่านคคห. นี่แหละครับ   แต่ก็รู้สึกดีขึ้นนะครับ มีเพื่อนชนท้ายเหมือนกัน เผื่อใครมาวานให้ลากอีก จะได้มีข้ออ้างหนักแน่นยิ่งขึ้น


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: โจ เทียนทะเล ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 08:14:27
อ่านข้อความเจ้าของกระทู้แล้วเหนื่อยกว่าลากรถอีกนะ...อิๆ
 ผมขอเหลา..เอ่ยขอเล่าบ้างนะผมก็เคยจ้างแท็กซี่ลากรถผมเหมือนกันความรู้สึกตอนนั้นยังจำได้แม่นเลยว่าเหงื่อตกมากขาเกรงไปหมดสายลากหย่อนเมื่อไหร่เป็นดึงเบรคมือตลอดจนคนขับแท็กซี่ไม่กล้าเบารถเลย....5555


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: chai rcz ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 09:08:07
      อ่านไป   ลุ้นไปด้วยเหมือนกัน      ........เหนื่อยแทน..........อิอิอิ


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: RIGHT_____KMUTT ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 12:57:44
ถ้าอยากให้สายลากตึง  แนะนำว่าให้ดึงเบรคมือขึ้นนิดๆ พอฝืดครับ  เบรคเท้าช่วยอะไรไม่ได้มาก  ต้องอาศัยเบรคมือเป็นหลัก


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: supreme ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 20:47:47
 :Shame: แหม ก็มันเครียดนี่ครับ จะให้เขียนสั้นๆได้ไงอ่ะ  มันก็ต้องแบ่งปันความเครียดให้ทั่วถึงกันหน่อย ฮิฮิ  วันหลังเกิดกับตัวเองจะได้ชินชิล

แต่ตอนนี้ผมอยากเอาหัวโขกพื้น ฆ่าตัวตายจริงๆ  ที่ท้ายรถผมมีไขควงดาวอยู่ชุดนึงด้วยอะครับ  แบบว่าที่ผ่านมา เอารถเข้าอู่บ่อยมาก  เลยไม่กล้าทิ้งของไว้ในรถ  แต่ลืมไปว่าล่าสุดตัวเองไปถอดฝาใต้พวงมาลัย  แล้วยังทิ้งไขควงไว้ท้ายรถ 1 ชุด

 :นอนตายดีกว่า:


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: jamesdrum ที่ วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2012 เวลา 22:09:24
 ...ขออนุญาติแชร์นิดนึงครับ...!!! ...จากประสบการณ์ที่ผมเคยลากรถบ่อยๆ(ที่อู่ประจำซึ่งส่วนใหญ่เป็นบีเอ็มฯ...!!!) ทั้งเป็นฝ่ายลากและฝ่ายถูกลาก ความเห็น(ส่วนตัว) รถคันที่ถูกลาก ต้องเลี้ยงรถที่ลาก คอยเบรค(ทั้งเท้าและเบรคมือ)เพื่อให้คันที่ลากไม่เร็วเกินไป แรกๆที่ไปช่วยพี่ที่อู่ ผมก็เหวอเหมือนกันครับ แต่บ่อยๆเข้าก็ชิน 555555555555555 ...ถึงได้พอรู้เทคนิคบ้างนิดๆหน่อยๆ...!!!
                                                                                                                                                                       ขอบคุณครับ
 


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: guntuner ที่ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 เวลา 08:59:30
ของผมเกียร์ออโต้เสียยังคิดอยู่เลยว่าจะเอาไปอู่ยังไงเลยครับ เห็นบางท่านบอกมีที่รับซ่อมเกียร์405แถวพระประแดงไม่รู้ว่าต้องถอดเกียร์ไปให้หรือให้เขามาถอดพร้อมใส่ให้ด้วยเลยอะครับ :มอบดอกไม้:


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: โจ เทียนทะเล ที่ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 เวลา 10:04:01
ของผมเกียร์ออโต้เสียยังคิดอยู่เลยว่าจะเอาไปอู่ยังไงเลยครับ เห็นบางท่านบอกมีที่รับซ่อมเกียร์405แถวพระประแดงไม่รู้ว่าต้องถอดเกียร์ไปให้หรือให้เขามาถอดพร้อมใส่ให้ด้วยเลยอะครับ :มอบดอกไม้:

ร้านเค้าอยู่ตรงไหนของพระประแดงครับจะได้เก็บเป็นข้อมูลเผอสมาชิกที่มีปัญหาเกียร์ออโต้ครับ....
ปล.ของชื่อร้าน+เบอร์โทรด้วยนะครับ....


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: guntuner ที่ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 เวลา 11:18:52
ของผมเกียร์ออโต้เสียยังคิดอยู่เลยว่าจะเอาไปอู่ยังไงเลยครับ เห็นบางท่านบอกมีที่รับซ่อมเกียร์405แถวพระประแดงไม่รู้ว่าต้องถอดเกียร์ไปให้หรือให้เขามาถอดพร้อมใส่ให้ด้วยเลยอะครับ :มอบดอกไม้:

ร้านเขาอยู่ตรงไหนของพระประแดงครับจะได้เก็บเป็นข้อมูลเผอสมาชิกที่มีปัญหาเกียร์ออโต้ครับ....
ปล.ของชื่อร้าน+เบอร์โทรด้วยนะครับ....
กำลังหาอยู่ครับท่านโจ คือเมื่อวานผมไปซื้อโมดูลกับท่านตะวันแกบอกจะหาเบอร์ให้อะครับ


หัวข้อ: Re: เซ็งจริงๆ ไปช่วยลากรถ แต่ดันขับรถชนท้ายรถตัวเองซะได้
เริ่มหัวข้อโดย: โจ เทียนทะเล ที่ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2012 เวลา 11:28:01
ของผมเกียร์ออโต้เสียยังคิดอยู่เลยว่าจะเอาไปอู่ยังไงเลยครับ เห็นบางท่านบอกมีที่รับซ่อมเกียร์405แถวพระประแดงไม่รู้ว่าต้องถอดเกียร์ไปให้หรือให้เขามาถอดพร้อมใส่ให้ด้วยเลยอะครับ :มอบดอกไม้:

ร้านเขาอยู่ตรงไหนของพระประแดงครับจะได้เก็บเป็นข้อมูลเผอสมาชิกที่มีปัญหาเกียร์ออโต้ครับ....
ปล.ของชื่อร้าน+เบอร์โทรด้วยนะครับ....
กำลังหาอยู่ครับท่านโจ คือเมื่อวานผมไปซื้อโมดูลกับท่านตะวันแกบอกจะหาเบอร์ให้อะครับ

ขอบคุณมากครับ..จะคำตอบนะครับ....