|
หัวข้อ: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: rakna_dekho ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 11:42:34 สวัสดีครับ ขอคำปรึกษาด้วยครับ
ผมใช้ 405 sri เครื่องเดิม เป็นรถประจำบ้านตั้งแต่ออกป้ายแดง ดูแลรักษากันมาตลอด สังเกตว่า เครื่องรถมีอาการกระตุก(ดับวูบไปแล้วติด)และมีไฟengine(สีส้ม)ขึ้นมาจังหวะที่รอบเครื่องกระตุก แล้วไฟengineก็ดับไปถ้าเครื่องรถทำงาน แต่บางครั้งเครื่องรถก็ดับกลางอากาศไปเฉยๆเลยครับ(ไฟstop engine ขึ้นเต็มหน้าปัทม์) อาการนี้เป็นมาหลายเดือนแล้วจากที่สังเกต แต่เดี๋ยวนี้เป็นถี่ขึ้น แทบทุกครั้งที่รถติดเครื่องอยู่กับที่(ที่รอบเดินเบาเกือบๆ1000รอบ/นาที) หรือเวลาที่หลังจากเหยียบคลัทช์จนสุดแล้วปล่อยรถเคลื่อนที่ไป เช่น เตรียมจอดที่แยกไฟแดง หรือ ตามหลังรถคันหน้าที่กำลังชะลอรถ เป็นต้น รถผมก็จะดับตามอาการข้างต้น ต้องสตาร์ทเครื่องใหม่แทบทุกครั้ง ยิ่งถ้าแบตเตอรี่ไฟอ่อน ยิ่งสตาร์ทยากไดสตาร์ทลากกันยาว ลุ้นเข้าไปอีก จนตอนนี้รถคันนี้คงมีผมคนเดียวในบ้านแล้วที่ยังใช้รถคันนี้อยู่อีก คราวก่อนได้แจ้งอาการข้างต้นกับช่างที่ทำการซ่อมรถให้ ได้ลองทำการเปลี่ยนสลับอะใหล่หลายชิ้น แล้วเทสดู พบว่าอาการดังกล่าวก็ยังไม่หายไป รายการที่ได้ลองทำ คือ 1. ถอดลิ้นปีกผีเสื้อมาล้าง แล้วประกอบกลับ 2. เปลี่ยนกรองอากาศ 3. เช็ตปั้มติ๊ก พบว่าแรงดันน้ำมันไม่มีปัญหา 4. สลับกล่องควบคุม(ตรงรุ่น) กับ405sri อีกคัน 5. เช็คระบบด้วยPPS กับอดีตช่างจากศูนย์ที่ออกรถ แล้วไม่พบปัญหา จึงสันนิษฐานต่อว่าเป็นที่ระบบจ่ายไฟ 6. เปลี่ยนสายหัวเทียน/หัวเทียน 7. เพิ่มสายกราวด์ หลังจากได้ทำตามรายการ 1-7 ซ้ำอยู่หลายรอบ อาการข้างต้นยังคงเหมือนเดิม ซ้ำร้ายตอนนี้อาการเป็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ ช่างเองก็งงไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนต่อไปอีก จึงขอคำแนะนำครับ ว่าควรทำอย่างไรดี อาการอื่นทางครอบครัวรับได้สำหรับรถอายุขนาดนี้ อยู่กันมานานตั้งแต่เป็นสาววัยแรกแย้ม ผมควรดูแลชิ้นส่วนไหนเพิ่มเติมและจัดซื้อได้จากแหล่งใด(ผมอยู่ จ.ตรัง) เพื่อให้รถกลับมาใช้ได้อย่างมั่นใจและมีความสุขเหมือนเดิม ปราศจากอาการข้างต้น ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและคำแนะนำครับ บอส [email protected] หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: Thawatpra ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 15:29:45 ลองหา Flywheel sensor มาเปลี่ยนดูครับ
หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: kla_2000 ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 16:27:11 Sensor เฟืองไมล์อีกตัวมี่น่าสงกะสัย ไม่เสียก็สายไฟปลั๊กขาด
หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: AB NORMAL ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 19:31:13 Sensor เฟืองไมล์อีกตัวมี่น่าสงกะสัย ไม่เสียก็สายไฟปลั๊กขาด ขออนุญาติถามในนี้นะครับรถผมอาการสะดุดเมื่อวานเปลี่ยนหัวเทียนแล้วไม่หายครับพี่สงสัยอะไรไหมครับ? ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการ หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: Horn ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 21:34:26 แล้วมอเตอร์รอบเดินเบา ได้ลองหรือยังครับ ท่อยางต่างๆ เช่น ที่ต่อมาที่ map sensor / ท่อยางที่ต่อมาที่มอเตอร์รอบเดินเบา อยู่ในสภาพดีไหมครับ หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: kla_2000 ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 21:53:02 Sensor เฟืองไมล์อีกตัวมี่น่าสงกะสัย ไม่เสียก็สายไฟปลั๊กขาด ขออนุญาติถามในนี้นะครับรถผมอาการสะดุดเมื่อวานเปลี่ยนหัวเทียนแล้วไม่หายครับพี่สงสัยอะไรไหมครับ? ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการ คันดำใช่มะ ดูอาการมันแปลกๆ เหมือนเดินไม่เต็มสูบ หัวเทียนเปลี่ยนแล้ว สายหัวเทียนลองยัง แล้วก็ลองไล่ไปคอล์ยก่อนเลย ถามนิดรอบมันตำมะ เป็นทั้งแก๊สทั้งน้ำมันหรือเปล่า หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: jub ที่ วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2016 เวลา 21:55:21 http://pg405sri.blogspot.com/2011/07/xantia-xantia-engine-sensors-obd-ii.html (http://pg405sri.blogspot.com/2011/07/xantia-xantia-engine-sensors-obd-ii.html) ผมเคยมีปัญหาเรื่องเครื่องดับของ 406 ไล่เปลี่ยน sensor ไปเรื่อยๆ มีตัวหนึ่งที่เคยเปลี่ยนมาครับคือ TPS ตัวนี้ เปลี่ยนแล้วก็ดีขึ้นครับ ดูใน list ยังไม่มีตัวนี้ ก็ลองตรวจสอบดูครับ รถใช้มานาน sensor ทุกตัวเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลารวมๆแล้ว ก็มีปัญหาการใช้งาน หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: rakna_dekho ที่ วันอังคารที่ 26 เมษายน 2016 เวลา 10:33:42 ขอบคุณสำหรับคำตอบมากนะครับ ผมกำลังอยากจะแก้ปัญหานี้ให้จบลงด้วยดีครับ แต่ตอนนี้ผมฝืนพารถกลับมาใช้ที่ จ.ตรัง แต่อู่ที่ซ่อมอยู่ จ.สงขลา นะครับ และผมเองก็ไม่มีความรู้พื้นฐานด้านช่างเลยครับ แต่อยากศึกษาเพิ่มเติม จึงอยากทราบและหากมีภาพประกอบและวิธีการด้วยคงจะดีมากครับ
1. มอเตอร์เดินเบา คือตัวไหน อยู่ตรงไหน ปรับตั้งค่าอย่างไร 2. เซนเซอร์แต่ละตัวที่กล่าวมา flywheel /TPS/map คือตัวไหน อยู่ตรงไหน ปรับตั้งค่าอย่างไร 3. คอยล์หัวเทียน น่าจะเป็น1ในสาเหตุของอาการเหล่านี้ไหม คือตัวไหน อยู่ตรงไหน ปรับตั้งค่าอย่างไร 4. คู่มือmanual ของรถคันนี้พอจะหาได้ไหมครับ เผื่อว่าจะได้งมถูกจุด ได้ศึกษาเรียนรู้กันคราวนี้ล่ะครับ อะใหล่แต่ละตัวหาซื้อได้จากไหนบ้างครับ ราคาโดยประมาณเท่าไร หรือถ้าให้ดีหาจากไหนมาทดสอบใส่ดูได้บ้างครับ ขอบคุณมากนะครับ บอส [email protected] หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: AB NORMAL ที่ วันอังคารที่ 26 เมษายน 2016 เวลา 10:35:17 Sensor เฟืองไมล์อีกตัวมี่น่าสงกะสัย ไม่เสียก็สายไฟปลั๊กขาด ขออนุญาติถามในนี้นะครับรถผมอาการสะดุดเมื่อวานเปลี่ยนหัวเทียนแล้วไม่หายครับพี่สงสัยอะไรไหมครับ? ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการ คันดำใช่มะ ดูอาการมันแปลกๆ เหมือนเดินไม่เต็มสูบ หัวเทียนเปลี่ยนแล้ว สายหัวเทียนลองยัง แล้วก็ลองไล่ไปคอล์ยก่อนเลย ถามนิดรอบมันตำมะ เป็นทั้งแก๊สทั้งน้ำมันหรือเปล่า หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: CHET ที่ วันอังคารที่ 26 เมษายน 2016 เวลา 13:44:37 แหมอยากเจอจังชอบจังไอ้แบบที่ว่าไม่เจอไม่จบเนี้ยมีไลน์ไหมเกี๋ยวจะช่วยให้จบเองครับ
หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: jiratt ที่ วันอังคารที่ 26 เมษายน 2016 เวลา 20:20:05 ผมสงสัย กท.แรก ที่ว่าเหยียบคลัชครับ พิมพ์ผิดหรือเปล่าครับ
ของผมที่พบอาการลักษณะนี้ ... เริ่มเป็นตอนหน้าฝน และเป็นมาตลอด ของผมกระป๋องชาโคลตัน ... ถ้าจำไม่ผิด ต่อจากทางเข้า กป.ชาโคล มาต่อใส่ท่อไอดี รายละเอียด ผมโพสท ในนี้ กว่า2 ปีแล้ว ของผมเครื่องหมายเครื่องยนต์ ขึ้นตลอดเวลา แต่สต็อปเอนจิน ไม่เคยขึ้น ลองพิจารณาดูครับ หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: rakna_dekho ที่ วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2016 เวลา 16:00:07 เซนเซอร์เฟืองไมล์ มีผลด้วยหรอครับ รถผมวิ่งด้วยน้ำมัน เข็มความเร็ว/วัดรอบ ขึ้นปกติ แต่ไมล์วัดระยะทางที่เป็นตัวเลขหมุนตามระยะทางที่วิ่ง หยุดนิ่งไปนานมากแล้วครับ อย่างนั้นแล้วเซนเซอร์เฟืองไมล์ อยู่บริเวณไหน ตรวจสอบได้อย่างไรครับ
อีกคำถามครับ คอยล์หัวเทียน,เซนเซอร์ฟลายวีล,เซนเซอร์วาวล์ปีกผีเสื้อ และเซนเซอร์เฟืองไมล์ หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร รบกวนบอกแหล่งให้ด้วยครับ ที่จ.ตรังหาซื้อหรือสับอะใหล่จากคันอื่นมาทดลองใส่แทนไม่ได้เลยครับ ขอบคุณครับ บอส [email protected] หัวข้อ: Re: 405sri รอบเครื่องวูบดับกลางอากาศที่รอบต่ำ เริ่มหัวข้อโดย: Maxz-EBC Brakes ที่ วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2016 เวลา 17:39:27 เซนเซอร์เฟืองไมล์ มีผลด้วยหรอครับ รถผมวิ่งด้วยน้ำมัน เข็มความเร็ว/วัดรอบ ขึ้นปกติ แต่ไมล์วัดระยะทางที่เป็นตัวเลขหมุนตามระยะทางที่วิ่ง หยุดนิ่งไปนานมากแล้วครับ อย่างนั้นแล้วเซนเซอร์เฟืองไมล์ อยู่บริเวณไหน ตรวจสอบได้อย่างไรครับ อีกคำถามครับ คอยล์หัวเทียน,เซนเซอร์ฟลายวีล,เซนเซอร์วาวล์ปีกผีเสื้อ และเซนเซอร์เฟืองไมล์ หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร รบกวนบอกแหล่งให้ด้วยครับ ที่จ.ตรังหาซื้อหรือสับอะใหล่จากคันอื่นมาทดลองใส่แทนไม่ได้เลยครับ ขอบคุณครับ บอส [email protected] เกียร์ธรรมดามีผลมากครับ อะไหล่ มือ 2 พวกอะไหล่เครื่องจากญี่ปุ่น ผมว่ายังเยอะอยู่ ติดต่อ คุณ ต่อย กระทุ่มแบนได้เลยครับ สำหรับอะไหล่มือ 2 มีบริการส่งทั่วไทย ส่วนของใหม่ เอกชัย มีให้เบิก ส่งได้เหมือนกัน |