หัวข้อ: ถามผู้รู้หน่อยคับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมคับ เริ่มหัวข้อโดย: nitnueng ที่ วันจันทร์ที่ 07 สิงหาคม 2006 เวลา 14:27:06 คือแบบว่าไม่ต้องบิดกุญแจนะคับ แล้วฟังวิทยุได้
หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: CHET ที่ วันจันทร์ที่ 07 สิงหาคม 2006 เวลา 14:46:24 คงไม่มีผลไรหรอกครับเพียงแต่ถ้าลืมปิดมันก็จะทำงานตลอดเท่านั้นเอง
หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: บุคคลทั่วไป ที่ วันจันทร์ที่ 07 สิงหาคม 2006 เวลา 15:18:48 ถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆ มันจะมีสายไฟแยกกันระหว่าง สายไฟที่ต่อตรงไม่ผ่านสวิทซ์ กับเส้นที่ผ่านสวิทซ์ ถ้าเอาทั้งสองเส้นมาต่อตรงเหมือนกัน ไฟหน้าปัทม์กับนาฬิกาก็จะติดตลอดเวลาแม้ว่าจะปิดสวิทซ์ของวิทยุแล้วก็ตาม
แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าๆที่มีสายไฟเข้าเส้นเดียวก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรครับ หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: nitnueng ที่ วันจันทร์ที่ 07 สิงหาคม 2006 เวลา 16:29:06 thank you
หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: Gun GTi ที่ วันอังคารที่ 08 สิงหาคม 2006 เวลา 14:16:24 มาคอนเฟิร์มครับ รุ่นใหม่ ๆ แยกเป็นสองเส้นครับ (เพิ่งต่อเองไม่นาน)
เส้นนึง ต่อตรงแบต อีกเส้นนึง ผ่าน สวิชต์กุญแจ (อีกเส้นกราวด์) ถ้าเราดับเครื่อง วิทยุจะดับตัวเองลง แต่จะต้องมีไฟไปเลี้ยง ไม่ให้ สถานีที่เรา memory ไว้หายไป (เข้าใจว่ารุ่นเก่าๆ มี rom บันทึก เพราะถอดแบตออก ก็ยังจำสถานีอยู่) แต่ไม่แน่ใจว่า วิทยุรุ่นแพงๆ สถานีที่เรา mem ไว้หายหรือไม่ ถ้าถอดแบตออกน่ะครับ O0 หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: nitnueng ที่ วันอังคารที่ 08 สิงหาคม 2006 เวลา 15:04:42 มาคอนเฟิร์มครับ รุ่นใหม่ ๆ แยกเป็นสองเส้นครับ (เพิ่งต่อเองไม่นาน) ของผมsonyคับ ที่มันเปิดฝาหน้าได้นะคับ เวลาจอดก็กดฝาออก ถ้าเราต่อตรงมันจะกินไฟแบตไหมคับเส้นนึง ต่อตรงแบต อีกเส้นนึง ผ่าน สวิชต์กุญแจ (อีกเส้นกราวด์) ของผมยี่ห้อ sony วิทยุเทปแบบถอดหน้ากากได้ครับ ถ้าต่อตรงจากแบตจอดไว้นาน แบตหมดไหมครับคุณGunGTi (xe_5) ถ้าเราดับเครื่อง วิทยุจะดับตัวเองลง แต่จะต้องมีไฟไปเลี้ยง ไม่ให้ สถานีที่เรา memory ไว้หายไป (เข้าใจว่ารุ่นเก่าๆ มี rom บันทึก เพราะถอดแบตออก ก็ยังจำสถานีอยู่) แต่ไม่แน่ใจว่า วิทยุรุ่นแพงๆ สถานีที่เรา mem ไว้หายหรือไม่ ถ้าถอดแบตออกน่ะครับ O0 หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: Gun GTi ที่ วันอังคารที่ 08 สิงหาคม 2006 เวลา 20:44:29 คือ ผมเข้าใจว่า รุ่นใหม่ๆ ที่ระดับกลางขึ้นไป น่าจะมี ถ่านไว้เลี้ยงเมมโมรี่ ครับ
ส่วนรุ่นเล็ก ก็ตัดถ่านออก ใช้ไฟตรงเลี้ยงเอา ถามว่ากินไม๊ ผมว่า ไม่น่ากินเยอะไรมากมายหรอกครับ ไม่ต้องซีเรียสหรอกครับผม (ถ้าต่อถูกตามคู่มือนะ) 8) หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: nitnueng ที่ วันพุธที่ 09 สิงหาคม 2006 เวลา 07:29:48 โล่งไปทีครับ ขอบคุงคับ
หัวข้อ: Re: ถามผู้รู้หน่อยครับเรื่องวิทยุ ต่อแบบตรงมีผลอะไรไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: CHET ที่ วันพุธที่ 09 สิงหาคม 2006 เวลา 11:55:35 ไฟเลี้ยงจะมี+และ-จากแบต.โดยตรงเพื่อเลี้ยงวงจรส่วนของความจำที่เราปรับตั้งไว้เมื่อเราปิดเครื่อง
กับ+ที่ผ่านสวิทช์กุญแจเพื่อใช้ในการทริกให้frontทำงานโดยทั่วๆไปจะเป็นแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ครับ ทีนี้ถ้าfrontรุ่นไหนที่เวลาถอดไฟเลี้ยงออกแล้วยังจำค่าที่ตั้งไว้่ก็จะมีแบต.backup(ไม่เคยเจอครับส่วน ใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้านมากกว่าเพราะต้องปิด-เปิดบ่อย) อยู่ภายในข้อเสียคือถ้าแบตหมดแล้วไม่เปลี่ยนปล่อยไว้นานๆอาจเกิดอ๊อกไซด์ทำให้อาจเกิดการ ลัดวงจรภายในได้ครับ |