|
หัวข้อ: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:13:13 มีสมาชิกที่ใช้ citroen C5 break เหมือนผมได้ถามเรื่อง antipollution fault ผมขอยืมพื้นที่นี้ตอบและแสดงรูป เผื่อว่าท่านที่ใช้ 406ea9 เกิดปัญหานี้ จะได้แก้ไขเบื้องต้นเองได้โดยไม่ต้องเสียเงิน ลองมาดูรูปกันนะครับ
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:14:27 มันคืออะไรครับ อยู่ตรงไหนของรถครับ
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:15:47 รูปแรกแสดงให้เห็นหน้าตาของเจ้า air pump และ ปลั๊ก สำหรับของ 406 ea9 จะอยู่ในซุ้มล้อหน้าซ้าย ต้องถอดพลาสติกบังโคลนออกถึงจะมองเห็น และ ของ 406 จะสกปรกมากเพราะอยู่ด้านนอก
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:16:36 เอ จะใส่ทีละหลายๆรูปทำยังไงหว้า
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:22:14 รูปที่ 2 แสดงให้เห็น ปลั๊กที่เอากระแสเข้า ส่วนรูปต่อๆไปแสดงให้เห็นถึงการถอดโดยดึงไอ้ตรงที่สีแดงๆขึ้นมา สายก็จะแยกจากกัน แล้วใช้ w40 หรือน้ำยากันชื้นทั่วไปฉีดทำความสะอาดและก็ประกอบกลับไป เพียงเท่านี้ก็อาจจะช่วยให้ระบบไฟเดินได้สะดวกและไม่มี fault อีก แต่ถ้ายังไม่หายก็คงต้องตรวจสอบอย่างอื่นต่อไป เช่น ฟิวส์ แต่ถ้า air pump ทำงานผมว่าอาการที่ว่าน่าจะหายนะครับ
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:24:48 อ้อลืมใส่ข้อความอีก โอ้ยโง่จริงๆ เรานี่
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:29:36 สำหรับของ citroen c5 จะอยู่ในฝากระโปรง ด้านหน้า ต้องเอากรองอากาศออกจะเห็นได้ดังในรูปเลยครับ
เครื่องยนต์ตัวนี้รหัส ew10j4 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน 406 ea9 หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ท่านที่ใช้ 406 ea9 บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ สวัสดี หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 22:50:20 เจ้า air pump มันทำหน้าที่อะไรครับ เพิ่งรู้เหมือนกันครับ ว่ามันมีด้วย
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Rin406 ที่ วันอังคารที่ 09 มกราคม 2007 เวลา 23:02:42 เด๋วต้องลองทำบ้าง กับ ea9 ของผม แต่ยังงัยก็ต้องขอบคุณพี่วันชัย ด้วยครับ มีประโยชน์มากครับ O0
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Ketdanai ที่ วันพุธที่ 10 มกราคม 2007 เวลา 03:41:35 ใจดีจังเลย
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: ภณ(PON) ที่ วันพุธที่ 10 มกราคม 2007 เวลา 06:44:15 ขอบคุณมากครับ พี่วันชัย
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: wanchai ที่ วันพุธที่ 10 มกราคม 2007 เวลา 07:19:03 ขอเพิ่มเติมอีกหน่อย เครื่องยนต์หรัส ew10j4 ตัวนี้ เท่าที่ทราบสามารถพัฒนาได้มาตรฐาน ยูโร 3 ซึ่งมาตราฐานนี้เป็นข้อกำหนดว่า ภายใน ปี ค.ศ. ไหน (อันนี้จำไม่ได้) รถยนต์ที่ผลิตและจำหน่ายในยุโรปทุกคันต้องติดตั้งเครื่องยนต์ที่มีมลพิษต่ำ(ต่ำเท่าไหร่ก็จำไม่ได้อีก) และบริโภคน้ำมันน้อย และกลุ่ม PSA peugeot-citroen ได้พัฒนาเครื่องตัวนี้ได้มาและติดตั้งอยู่ในรถของแต่ละตระกูลหลายรุ่นมาก เช่น 406 307 806 407 c4 c5 c8 picaso ฯลฯ
ทีนี้มาดูกันว่า air pump มีหน้าที่อะไร เท่าที่ผมศึกษามาโดยการมั่วเอา ก็เดาเอาว่า ในขณะที่เครื่องเย็น cat ยังไม่ทำงาน (cat จะทำงานได้ดีที่อุณหภูมิประมาณ 600-800 องศา C ในการกรองไอเสียที่ออกมา) และเครื่องยนต์ยังจ่ายน้ำมันหนากว่าอุณหภูมิทำงานอีก(สังเกตุรอบเดินเบา ประมารพันกว่าๆ) ดังนั้นไอเสียที่พ่นออกมาจึงเป็นมลพิษมาก (ลองดมดูซิ) ไอ้เจ้า air pump จึงมีหน้าที่เอาอากาศพ่นเข้าไปในฝาสูบเพื่อไปเจือจางไอเสียที่ออกมาโดยมีวาว์ลควบคุม แต่มันจะทำงานไม่เกิน 1 นาทีเท่านั้นก็จะหยุด และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้า cat ต่อไป ทีนี้ที่ผมเดาเอาว่าเป็นที่ปลั๊กสกปรกเลยทำให้สัญญาณไฟฟ้าติดขัดน่าจะมาจากเจ้าปลั๊กตัวนี้หรือไม่ก็ฟิวส์ของ air pump แต่ถ้า air pump ทำงาน ผมว่าระบบน่าจะปกติ และ การฟ้อง antipollution fault นี้มันไม่เกี่ยวกับ cat หรือ ค่า co ในไอเสียผิดเพี้ยนไปเนื่องจากส่วนผสมในการเผาไหม้ เพราะเวลาเครื่องเย็น ส่วนผสมหนา ไม่เห็นมันฟ้องอะไรนี่ และถ้าทำยังไงก็ไม่หาย antipollution fault ฟ้องตลอด ผมว่าไม่ต้องไปทำอะไร เพราะประโยชน์ของมันมีนิดเดียวเองครับ หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: Int_205GR ที่ วันพุธที่ 10 มกราคม 2007 เวลา 07:54:48 ยอดไปเลยครับ แจ๋มจริงๆ
หัวข้อ: Re: ขอยืมพื้นที่หน่อยนะครับ เริ่มหัวข้อโดย: ปอ ที่ วันพุธที่ 17 มกราคม 2007 เวลา 07:14:22 สวัสดีปีใหม่ครับ พี่วันชัย ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับ
ps. ford focus เป็นยังไงบ้างครับ |