|
หัวข้อ: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันเสาร์ที่ 04 สิงหาคม 2007 เวลา 22:09:50 เมื่อประมาณ 1 ทุ่ม รถหมุนมาตอนเลี้ยวโค้ง ล้อซ้ายกระแทกฟุตบาท แล้วจอดคาเลย
แม็กซ์ดุ้งไป 1 ล้อ ล้อที่เหลือเป็นรอย คันชักด้านคนขับ ขาด ล้อขวา ยางบวมเหมือนคนหัวปูด ที่หมุน คาดว่าน่าจะมาจาก ไม่ยางแตก ก็คันชักหัก เพราะตอนที่หมุน ดึงพวงมาลัยยังไง มันก็ไม่ตอบสนองแล้ว ................................. แม็กซ์ GRI ขอบ 14 มือ 2 วงเท่าไหร่ล่ะเนี่ย แล้วแม็กซ์ขอบ 15 ของ 406 กับ แม็กซ์ ขอบ 16 มันต่างกันมากไหมครับ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: poom115 ที่ วันเสาร์ที่ 04 สิงหาคม 2007 เวลา 22:34:29 คนไม่เป็นไรใช่ไหมครับ คุณ โอ๊ต
หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันเสาร์ที่ 04 สิงหาคม 2007 เวลา 22:37:14 อ้างถึง คนไม่เป็นไรใช่ไหมครับ คุณ โอ๊ต นอกจากแรงที่เข็มขัดนิรภัยรั้งไว้ ก็ไม่รู้สึกถึงแรงอื่นๆครับ รถมันรับไปเต็มๆ ตอนรถหยุดยัง งง ๆ อยู่เลยว่า มันมาได้ไง หมุน 180 องศาเลย ขณะเลี้ยวขวาด้วย หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: poom115 ที่ วันเสาร์ที่ 04 สิงหาคม 2007 เวลา 22:39:15 เป็นไปได้ไหมครับที่ยางไม่ระเบิดเพราะเติม ไนโตรเจน
หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: ภณ(PON) ที่ วันเสาร์ที่ 04 สิงหาคม 2007 เวลา 22:39:46 ไม่เป็นไรก็ดีแล้วน้อง
ล้อ 14 ราคา 4000-5000 ต่อ 4 วง 15 5000-8000 ต่อ 4 วงจ้า ถ้าเลือกได้ ก็ 15 แต่ส่วนตัวไม่ชอบลาย 406 กงจักรเท่าไรนะ ต้องเป็นลายอื่นะจ๊ะ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอาทิตย์ที่ 05 สิงหาคม 2007 เวลา 07:08:29 อ้างถึง เป็นไปได้ไหมครับที่ยางไม่ระเบิดเพราะเติม ไนโตรเจน กรณีนี้ไม่เกี่ยวนะครับ ถ้ายางจะระเบิด จากลมยาง ก็เพราะ เราเติมน้อยไป หรือเติมมากไป ครับ ถึงจะไนโตรเจน ถ้าสั่งให้เขาเติมน้อยไป หรือ มากเกินไปเยอะๆ เวลาไปวิ่งมันก็ระเบิดได้ครับ ไนโตรเจนแค่ ช่วยเรื่อง ความดันลม ยางจะเย็นจะร้อน มันก็เท่าเดิมตลอด แค่นั้นครับ ผมไปดูล้อแต่ละล้อแล้ว ยางก็ไม่มีร่องรอยจากการระเบิดนะครับ มีแต่มันเสียรูปจากการชน หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: wut405 ที่ วันอาทิตย์ที่ 05 สิงหาคม 2007 เวลา 11:14:51 ตกลง สรุปได้ยังครับ ว่าที่มันหมุน เป็นที่อะไร ครับน้องโอ๊ด อยากรู้ครับ จะได้เตรียมซ่อมถูก จะได้ไม่หมุน เองบ้างไงครับ
หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอาทิตย์ที่ 05 สิงหาคม 2007 เวลา 11:36:16 ตอนนี้ยังไม่ได้ขึ้นฮ้อยดู เลยยังไม่แน่ชัดครับ
แต่ตอนก้มลงดู เห็นคันชักล้อด้านคนขับ มันขาด ส่วนเพลาน่าจะยังไม่ขาด เพราะชนเสร็จแล้ว ถอยรถออกมาได้ แต่ต้องคอยเตะล้อด้านขวาเอาครับ ส่วนล้อซ้าย แม็กซ์ดุ้งครับ ยางหลุดขอบ ยางคงใช้ได้แค่ 2 เส้น ครับ นอกนั้นต้องทิ้งเพราะ มันเสียรูปแล้ว ส่วนช่วงล่างอื่นๆ เท่าที่ก้มดูก็ O K ครับ ปีกนกไม่เป็นไร ............................................. จำได้ตอนที่แซงเสร็จ หักเลี้ยวขวาเพื่อคืนพวงมาลัย ตอนนั้นแหละครับ ที่มันเอาไม่อยู่ คาดว่า เพราะคันชักล้อด้านขวาขาดแน่ๆเลย รถจึงหมุนครับ เพราะ ล้อซ้าย มันไปตรงๆ แต่ล้อขวา มันคาอยู่ในสภาพเลี้ยวขวาครับ ส่วนกันชน คงต้องไปหาร้านเชื่อมพลาสติคแล้ว แต่อยู่โคราช ร้านซ่อมพลาสติคพวกนี้มีน้อยมาก ยังกะงมเข็มในมหาสมุทร หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: intra ที่ วันอาทิตย์ที่ 05 สิงหาคม 2007 เวลา 11:48:09 ไม่เป็นไรก็ดีแล้วน้อง ล้อ 14 ราคา 4000-5000 ต่อ 4 วง 15 5000-8000 ต่อ 4 วงจ้า ถ้าเลือกได้ ก็ 15 แต่ส่วนตัวไม่ชอบลาย 406 กงจักรเท่าไรนะ ต้องเป็นลายอื่นะจ๊ะ แต่ชีวิตคนนี่ คำนวนยากนะ ราคาเนี่ย ตัวเราไม่เป็นไรก็ดีแล้วล่ะ ขอให้คิดว่าฟาดเคราะห์ก็แล้วกัน แสดงว่าตัวเรานั้นกำลังจะได้โชคที่ดีมาให้แก่ตัวเอง เร็วๆนี้ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอาทิตย์ที่ 05 สิงหาคม 2007 เวลา 12:12:40 ตอนนี้ซื้อสลาก เลขทะเบียนตัวเองเก็บไว้เรียบร้อยแล้วครับ
ทั้ง 2 ตัว สลับกัน ท้ง 4 หลักสลับกัน ซื้อเก็บหมดครับ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: pinky ที่ วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2007 เวลา 09:29:01 คุณโอ๊ต_GRI ช่วงก่อนหน้านี้มีอาการบอกก่อนบ้างหรือเปล่าค่ะ
อยากทราบเป็นความรู้ (โชคดีที่ไม่เป็นไรนะค่ะ) ยังงัยซ่อมแล้ว เข้ามาตอบก็ได้ค่ะ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: panumat ที่ วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2007 เวลา 12:02:42 โชคดีที่ไม่มีใครเจ็บ
ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุแล้วช่วยรายงานผลด้วยนะครับ จะได้เป็นวิธีป้องกันอุบัติเหตุสำหรับสมาชิก หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2007 เวลา 16:55:26 ตอนนี้รู้สาเหตุแล้วครับ
วันเกิดอุบัติเหตุคือ วันเสาร์ แต่วันพฤหัส ก่อนวันเสาร์ รถผมได้ไปเหยียบแผ่นปูน+ หินซากก่อสร้างมา (ยาวประมาณ 3 ใน 4 ของความกว้างล้อ หนาประมาณ 1 นิ้ว และกว้างพอๆกะกระดาษ A 4) แล้วเจ้าแผ่นที่ว่า มันก็ดันเข้าไปงัดระหว่างล้อหน้าขวากับกันชน ซึ่งทำให้กันชนร้าว และมันก็งัดตอนล้อขวาหันไปทางซ้าย คาดว่า เพราะเหตุนั้น ทำให้เกลียวคันชักมันเริ่มงอ เพราะผมกว่าจะรู้ว่ามีแผ่นปูนไปงัด กันชนก็ร้าวแล้ว แล้วทีนี้ ผ่านวันพฤหัสมา 2 วัน คือวันเสาร์ กำลังขับแซงมอเตอร์ไซค์ แล้วเกลียวคันชักด้านขวาที่ว่าก็ ขาด ทำให้ ล้อซ้าย มันวิ่งตรงๆ แต่ล้อขวา มันยังเลี้ยวขวาอยู่ ช่วงนั้นคุมรถไม่ได้ แล้วก็หมุน 180 องศา ไปฟาดกับฟุตบาท โดยล้อหน้าซ้ายไปเกยเอาไว้ นี่คือรูปล้อหน้าซ้าย กับเกลียวคันชักที่ขาดครับ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: old-big ที่ วันอังคารที่ 07 สิงหาคม 2007 เวลา 08:09:55 เตรียมเงินค่าซ่อมเพลาขับด้วยครับ ชนขนาดนี่ เสียแน่นอนมันต้องคดแน่
หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: wut405 ที่ วันอังคารที่ 07 สิงหาคม 2007 เวลา 09:46:21 เห็นรูปที่ น้องโอ๊ด เอามาให้ดูแล้ว หวาดเสียวครับ ถ้ามันเกิด หักมาตอนความเร็ว สูงๆ สงสัย เรื่องใหญ่แน่ๆเลย :drive:
ยังไง เพื่อนๆสมาชิก เวลาเอารถ เข้าซ่อมบำรุง ผมว่า ควรที่จะ ตรวจสอบ จุดนี้หน่อยนะครับ อันตรายจริงๆ :moil: หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันอังคารที่ 07 สิงหาคม 2007 เวลา 10:19:30 อ้างถึง เตรียมเงินค่าซ่อมเพลาขับด้วยครับ ชนขนาดนี่ เสียแน่นอนมันต้องคดแน่ เท่าที่ดูไม่คดครับ แต่ตอนชนแล้ว รถก็ยังขับได้นะครับ เพียงยางล้อหน้าซ้าย มันไปขัดกับเบรค เลยต้องให้เพื่อนยกรถลงให้ครับ พอลงถนนได้เสร็จ เปลี่ยนล้อ รถก็ถอยหลัง - เดินหน้าได้ต่อครับ แต่ต้องคอยเตะล้อขวาเอา สรุปแล้ว รายการนี้มี 1.คันชักคันส่ง ทั้ง 2 ข้าง เปลี่ยนไปเลยเพื่อความชัวร์ 2.ล้อ 5 ล้อ จะขายทั้งชุดครับ ให้พี่ปอนด์หาขอบ 15 ให้อยู่ 3.กันชน ให้ศูนย์ถอดไปหาร้านเชื่อมซ่อมให้ แต่สีไม่ทำ ................... ตอนนี้ถ้าได้ล้อขอบ 15 จากพี่ปอนด์มา จะขาย ล้อขอบ 14 พร้อมยาง 5 ล้อครับ โดยแต่ละล้อมีสภาพดังนี้ 1.ล้อหน้าซ้าย ดุ้งดังที่เห็นในรูป ด้านนอกมีเนื้อแม็กซ์แหว่งนิดหน่อย ยางดูไม่เป็นอะไร แต่ไม่ควรใช้ 2.ล้อหน้าขวา แม็กซ์ไม่เป็นอะไร แต่แก้มยางบวมเป็นรูปไข่ 3.ล้อหลังซ้าย ด้นนอก เนื้อแม็กซ์แหว่งไปประมาณ ยาว 4 นิ้ว กว้าง 1 ซ.ม. ครับ ยางมีรอยถลอก 4.ล้อหลังขวา ไม่เป็นอะไรเลย ทั้งล้อและยาง 5.ล้ออะไหล่ ไม่มีเสียหาย ยางมือ 2 สภาพ 90 % เพิ่งใช้ครั้งเดียว ยางทั้งหมดยกเว้นยางอะไหล่เป็น 195 / 60 R 14 michelin pilot preceda ครับ มือ 1 เคยรั่วมา 2 เส้น ยางอะไหล่เป็น 195 / 60 R 14 michelin energy สรูปแล้วไม่รู้ว่าจะขายได้เท่าไหร่ครับ แต่คนจะเอาไปจะเอาไปซ่อมยังไงก็แล้วแต่นะครับ แต่ผมขายแบบไม่ซ่อมครับ เท่าที่ดูใน web ร้านซ่อมแม็กซ์ บอกว่า กรณีนี้ซ่อมได้ครับ แต่ผมขี้เกียจซ่อม ไม่คุ้มค่าขนส่งครับ และไหนๆก็จะเปลี่ยนเป็นล้อขอบ 15 เลย เพื่อความสะดวกในการเลือกใช้ยางที่เหมาะกับความเร็วเกิน 200 ครับ หัวข้อ: Re: โดนจนได้ เริ่มหัวข้อโดย: pinky ที่ วันอังคารที่ 07 สิงหาคม 2007 เวลา 17:15:14 จริงๆแล้ว ถ้านะวันที่มีปัญหาไปเกยกับปูนเนี่ย
น่าจะเข้าไปให้ช่างเช็คเลยน่าจะอันตรายน้อยกว่าไหมค่ะ เพราะอาการมันไม่ได้บอกล่วงหน้าเลยอะ น่ากลัวมาก เนี่ยแสดงว่า วิ่งไม่ได้เร็วเท่าไร บรื๊อ น่ากลัวจัง :okok: |