|
หัวข้อ: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: toto4 ที่ วันพุธที่ 16 มกราคม 2008 เวลา 22:00:03 เวลาขึ้นเนิน (ตัวหนอน) ช้าๆ มีเสียง โฟลกๆๆ ส่วนเวลาขับขี่ปกติไม่มีเสียงอะไร
ผ่านทางขรุขระ ก็ไม่ได้ยินเสียง รู้สึกเหมือนหน้ารถหนักๆ เวลาเลี้ยวแค่นั้นเองครับ ตอนแรกสงสัยเป็นที่ยางรองเบ้าโช๊ค เปลี่ยนแล้วก็ไม่หาย สภาพโช๊คอัพยังคิดว่ายังดี (1ปี) หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันพุธที่ 16 มกราคม 2008 เวลา 23:10:13 เช็คน็อตยึดเหล็กกันโคลงดูครับ
แล้วก็ดูช่วงล่างตัวอื่นๆด้วยนะครับ หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: toto4 ที่ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2008 เวลา 14:59:04 ...ใช่จริงๆ ด้วยครับ O0 หลงไปเปลี่ยนยางหัวโช๊ค ค่าแรงค่าของเป็นพัน
ที่แท้เป็นที่ขันเหล็กประกับกันโคลงไม่สุดเอง (เปลี่ยนเอง ตอนนั้นขันแค่พอแน่นกลัวยางมันแตกน่ะ) นี้ถ้าไม่ได้น้องมาตอบสงสัยหาเรื่องเสียเงินอีกแน่ๆ ;D หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2008 เวลา 20:39:46 ตรงนั้นยิ่งต้องแน่นเลยครับ
หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: credor ที่ วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2008 เวลา 09:27:05 เยี่ยม
หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2008 เวลา 21:52:38 เหล็กกันโคลงมีความสำคัญกับเปอร์โย 405 มาก
ช่วงให้เข้าโค้งได้เกาะขึ้น เพราะว่าตอนเลี้ยวแรงๆ ถ้าไม่มีเหล็กกันโคลง สตรัท (คอยล์สปริง + โช้ค) ข้างนึงจะยุบ ข้างนึงจะยืด ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้พลิกคว่ำได้ง่ายขึ้น (ไม่คว่ำทันทีนะ แต่เพิ่ม % ความเป็นไปได้ที่จะคว่ำ) พอมีเหล็กกันโคลง มันจะพยายามรั้งสตรัทข้างที่จะยืดไว้ ไม่ให้ยืดมาก และจะช่วยเวลารถเข้าโค้งแรงๆ จะเป็นการลด % ความเสี่ยงที่จะคว่ำลง ---------------------------------------------------------- ฉะนั้น เพื่อให้เหล็กกันโคลงทำงานได้เต็มที่ น็อตที่ยึดแท่งเหล็กตรงกลางปีกนก และยึดเข้ากับชุดเหล็กกันโคลง จะต้องแน่น และบุชยางที่รองรับเหล็กกันโคลง ควรจะอยู่ในสภาพดี ---------------------------------------------------------------------------- ถ้าใครเคยลองดู จะพบว่า ถ้าถอดระบบชุดเหล็กกันโคลงออกจากชุดสตรัท คือ ถอดน็อตที่ยึดชุดเหล็กกันโคลงกับปีกนกนั่นแหละ รถเปอร์โยจะเข้าโค้งได้ห่วยกว่าเดิมเยอะ สำหรับผม ผมลองมาแล้ว และขอครั้งเดียวพอ --------------------------------------------- และสำหรับสมาชิกท่านใดที่คลั่งโค้ง ชอบขับเข้าโค้งจัดๆ ให้ระลึกไว้เสมอว่า ชุดเหล็กกันโคลงนั้น มีบุญคุณกับเรามากมาย หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: toto4 ที่ วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2008 เวลา 11:34:20 O0 เมื่อคืนวิ่งบนทางด่วนมา...เห็นผลชัดเจนครับ
ขนาดสภาพยาง 2 ปี 185/65/14 เข้าโค้งนิ่งกว่าเดิมเยอะ เสียดายโช๊คหลังเก่าไปหน่อย (แต่ยังไม่รั่ว) ถ้าของใหม่คงดีกว่านี้แน่ๆ หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: โอ๊ต_XU5_ฝาส้ม ที่ วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2008 เวลา 22:05:31 โช้คด้านหลัง ถ้าเปลี่ยนให้หนึบขึ้น จะวิ่งได้นิ่งขึ้นครับ
แต่ก็ควรใช้ยางที่มีความสูงแก้มยางพอดีๆ จะได้มากลบความแข็งของโช้คไปนิดนึง รถผม GRI แต่โช้คท้ายเอาโช้คแข็งกว่าเดิมมาใส่ ยางเส้นแรก 195/60 R 14 อันนี้จะนุ่มสบายหน่อย ยางเส้น 2 (เปลี่ยนล้อ) 195/50 R 15 ทรมานจริงๆบนถนนคอนกรีต แต่ก็วิ่งบนทางราดยางได้นิ่งสุด ตอนนี้ยาง 195/55 R 15 ดีขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังหนึบอยู่ ----------------------------------------------- การเลือกโช้คเป็นอะไรที่ยากสำหรับแต่งรถ เพราะมันมีผลต่อการวิ่งของรถทั้งคันครับ โช้คนุ่มไป ก็วิ่งความเร็วสูงไม่ค่อยดี มันยวบยาบ แต่ถ้าโช้คแข็งเกินไป มันจะลอยครับ ไม่ค่อยเกาะถนน หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: virat 405gr ที่ วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2008 เวลา 16:14:52 ผมขอถามเพิ่มอีกนิดครับว่าแล้วจะต้องไขให้น็อตแน่นตอนไหนครับ ตอนยกรถขึ้นหรือว่าตอนรถจอดอยู่ในสภาพใช้งานครับ คืนว่าผมสงสัยครับเพราะว่าถ้าเราไขน็อตแน่นแล้วมันแน่นมากครับ ? คือผมถามพี่อ่านแล้วอาจจะไม่เข้าใจแต่พี่พยายามตอบนะครับผมไม่รู้จะถามอย่างไรครับ
หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: toto4 ที่ วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2008 เวลา 17:21:08 ผมขันให้แน่นโดยขึ้นแม่แรงที่มุมประตูหน้าครับ
(ถอดล้อด้วยน่ะ)ครับ ไม่อย่างนั้นขันได้ไม่ถนัดครับ ส่วนเรื่องการขันก็ขันให้แน่นเท่าที่ทำได้น่ะ ถ้าขันไม่แน่นเดี๋ยวมันก็มีเสียงเองครับ ต้องถอดล้อขันอีกรอบ :( ผมว่าก่อนทำไปซื้อยางตัวนี้มาดีกว่า (ถ้าไม่ได้เปลี่ยนนานแล้ว) ของผม sri 3-400 ครับ ยี่ห้อ sasic น่ะ ของแท้น่าจะแพงกว่านี้ หัวข้อ: Re: ช่วงล่างด้านหน้าดัง (405) เริ่มหัวข้อโดย: ifoni ที่ วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2008 เวลา 23:50:04 ค่าบำรุงรักษายกชุดของช่วงล่างหน้า..พอทราบราคาไหมคับ 405 GRI กะเอายกชุดใช้กันยาว ๆ นะคับ
|