vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboardl


Solex Z1 caburator user report
ขอเล่าซะหน่อยถึงการทำงานของ Choke ของ Carburator เอาที่ใช้กะ 405GR แล้วกันนะครับเป็น Carbutor ของ Solex รุ่น Z1เห็นโดนกันมาเยอะเรื่องว่า Carburator มีปํญหา เช่นตอนเครื่องเย็นต้องเหยีบคันเร่ง 3 ครั้งกว่าจะสตาร์ทติดตอนเครื่องร้อนๆกดไปแล้วเครื่องสดุดแล้วรถถึงคอยพุ่งออกไปเครื่องร้อนแล้วรอบเดินเบาไม่นิ่ง,ตอนเครื่องร้อนดับเครื่องแล้วทิ้งไว้สักครู่ใหญ่แล้วสตาร์ทใหม่ยาก มีอะไรอีกหรือเปล่าเนี๋ยแหม่ปัญหามันเยอะจังนะเจ้า Carburator รถ เปอร์โยเนี๋ยมันทำไห้คนเลิกคบกะมันไปตั้งหลายรายเลยละรู้หรือเปล่าหุหุ
เอาเลยแล้วกันนะครับแย่หน่อยตรงไม่มีรูปประกอบระบบ Automatic choke ที่ช่วยสตาร์ทของรถ จะมีตัวสำคัญอยู่คือ Thermostatic capsule ซึ้งจะใช้ควบคุมอากาศที่เข้าCarb. โดยมี ความร้อนจากระบบน้ำหล่อเย็นจากเครื่องยนต์มาให้ความร้อนกับ Thermostic capsule มันมีหน้าที่คือ
1.ตอนเครื่องเย็นทำให้ Choke flap ปิด เอาเป็นว่าให้มันปิดสุดละกัน
2.ช่วยเร่งรอบเดินเบาตอนเครื่องยังเย็นอยู่ไม่ต้องคอยกดคันเร่งให้เมื่อย.
3.ทำให้ Choke flap ค่อยๆ เปิดจนสุดเมื่อเครื่องร้อนก็คงหมดหน้าที่วงจร Choke แล้วละก็เครื่องร้อนแล้วนี่น่าซิ่งได้ละซิ
ไอ้ตัว Thermostatic capsule มันไม่คอยรวนเท่าไหร่หรอกมีอีกตัวที่แสบกว่าที่ทำไห้บางคนซื่อ Carburator ลูกใหม่เลยละมันคือ...Choke two-stage pull-down ซึ้งเป็นแค่ต้วช่วยสตาร์ทเครื่องตอนเครื่องเย็น ตัวที่มีสาย Vacuum จากฐาน Carb. มาเสียบอยู่ บริเวณท้ายของตัว Choke มี Adjustment screw อยู่นะครับ อึ่มมมแล้วแต่ละรุ่นไม่เหมือนกันนะครับถ้าเป็นเกียร์ manual จะไม่มีสาย vacuum จากฐาน Carb. แต่จะมีสาย jump จาก ตัว Choke two-stage ไปยัง Reservoir แทน ตัว Reservoir หน้าตาเป็นกล่องดำๆอยู่ทางซ้าย ของ Cab. ตัวนี้ทำหน้าที่ค่อยๆหน่วง Choke flap ให้ค่อยๆ เปิดนะครับ สรุปหน้าที่ ของ Choke two-stage pull-down การทำงานของมันก็คือ
1.เป็นตัวค่อยๆเปิดลิ้นโช๊ค เมื่อสตาร์ทเครื่องขณะเครื่องยังเย็นอยู่
2.ป้องกันน้ำมันท่วมขณะเครื่องเย็น ก็คงเพิ่มอากาศหลังจากฉีดน้ามันเข้าไปแล้วละครับ
สองข้อพอหรือเปล่าไม่รู้นะนึกไม่คอยออก ด้านใน Choke two-stage pull-down จะมี Diaphragm สองตัว โดยมี Vacuum จากใด้ลิ้นเร่งมาทำการควบคุมโดยเมื่อสตาร์ทเครื่องครั้งแรก ลิ้นโช๊คปิดอยู่ main jet ก็จะฉีดน้ำมันเข้าไปเพราะ แรงดูดของลูกสูบ ตามด้วย เริ่มมี Vacuum ด้าน Choke pull-down Stage 1 ทำหน้าที่เพิ่มอากาศตามไปแต่ควันดำหน่อยนะเพราะอากาศตามมาทีหลัง มันโง่กว่าหัวฉีดนะ ซึ้งจะมีก้านต่อไปควมคุมลิ้นโช๊ค จากชุด Choke two stage pull-down
ไปดึงให้ลิ้นโช๊คค่อยๆเปิด เมื่อเครื่องยนต์ติดดีแล้วจะทำให้ Vacuum ที่ stage 2 diagram มีค่า vacuum โดยมีตัวหน่วงช่วยอีกตัวคือ Reservoir ทำหน้าที่เก็บอากาศ ไม่ให้ ลิ้นโช็ค เปิดไวไปนะครับ หรือถ้าเครื่องทำท่าจะดับ vacuum ก็จะไม่ดีจะมี สปริง ดัน ก้านของ Choke Flap control rod ให้หรื่ลงเป็นการเพิ่มน้ำมันลดอากาศเครื่องก็จะไม่ดับนะครับครงนี้ต้องทำการปรับหันนิดหน่อยแต่ทำได้เฉพาะตอนเครื่องเย็นนะครับเพราะถ้าเครื่องร้อนแล้ว ตัว ตัว Thermostatic capsule จะทำหน้าที่เปิดลิ้นโช็คแทน ป้องกันส่วนผสมหน้าไปเป็นพิษต่อสิ่งแวดลอ้มนะครับ
โอ้ยยย งงงง เหมือนกันนะเนี๋ยจะมีใครอ่านเข้าใจหรือเปล่าที่ผมเจอมากะตัวคือ stage 1 diaphragm รั่วครับแล้วลิ้นโช็คปิดไม่สุดตอนเครื่องเย็น ก็เลยทำให้ตอนเช้าก่อนจะสตาร์ทรถต้องตืบคันเร่งฉีดน้ำมันไปสองทีก่อนนะไม่งั้นสตาร์ทสามครั่งถึงจะติดนะครับก็มาจกาสาเหตุข้างต้นนั้นละครับ...เคยเขียนไปถามนิตยสารเล่มหนึ่งเขาก็บอกว่าเหยียคันเร่งนะเป็นอาการปกติของรถรุ่นนี้เวลาเก่าๆนะ ไม่อยากเอ่ยนามนะ
พอก่อนดีกว่าครับไว้วันหลังจะเล่าใหม่ดึกแล้วววววว.... เขียนผิดขออภัยด้วยครับง่วง
โดยคุณ : 405GR - [ 2 ก.พ. 2544 , 01:15:50 น. ]

ตอบ
จำไมเก่งจัง : )
โดยคุณ : EE - [ 2 ก.พ. 2544 , 14:57:28 น.]

ตอบ
อยากฟังต่อครับว่าเวลาเครื่องร้อนทำไมรอบเครื่องไม่นิ่ง ปัญหาผมเจออยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะหาทางทำไงดี หากได้เเนวทางจะได้ลองไปทำด้ยวตัวเองครับ
โดยคุณ : สมชาย - [ 2 ก.พ. 2544 , 19:29:55 น.]

ตอบ
เอาอีนะ เป็นอาการเดียวกันแหละ แต่แก้ไม่ได้ ไปหาช่างก็ไม่หาย จะรอนะ
มีรุปด้วยสิ
โดยคุณ : ด้วยคน - [ 2 ก.พ. 2544 , 20:30:08 น.]

ตอบ
วิ่งได้แล้วยังทำตัวมีปํญหาอีกเจ้า405GR มันเป็นรถดีราคาถูก(มือสองนะครับ)คงรู้นะครับว่าทำไมราคาถูกเพราะหาคนปราบมันยากหรือปล่าก็ไม่รู้นะแนะนำไว้เลยว่าคนที่จะใช้มันนะครับต้องรู้จักมันดีพอสมควรนะครับขอยกตัวอย่างหน่อยแล้วกันนะครับ เอารุ่น405ทั้งหมดแล้วกันเช่นรถติดแล้วความร้อนขึ้น นึกภาพดูนะครับรถติดพัดลมไฟฟ้าสองตัว แต่ละตัวมี 2 speed ความร้อนขึ้นได้ยังไงนะหรือครับ เหตุผลก็คือแอร์มันเย็นครับ compressor air ก็หยุดหมุนพร้อมกับพัดลมระบายอากาศหม้อน้ำหน้ารถอีกสองตัว รถติดอยู่แล้วพัดลมหยุดหมุนอีก ความร้อนก็ขึ้นซิครับ ถ้าเป็นรุ่น 405GR ที่ใช้อยู่พัดลมจะRun อีกที่ก็ที่อุณหภูมิประมาณ 90 องศา กว่าๆนะครับใครไม่รู้ก็รีบปิดแอร์เพราะนึกว่าเปิดแอร์แล้วโหลดเครื่อง เพราะไม่รู้ว่าเขา design ว่าปิดแอร์เมื่อใหร่พัดลม speed 1 จะหยุดหมุน ต้องรอ high temp ก่อนถึงจะ Run พัดลม speed 2 ขึ้นมา เหงื่อแตกซิครับงานนี้ แต่เครื่องร้อนจากข้างต้นเครื่องก็ยังทำงานปกตินะครับเพราะ valve น้ำเขา design ไว้ให้เปิดที่ประมาณ 90 องศา รุ่นพวกหัวฉีดจะไม่ไม่ปัญหาหรอกครับเช่น 405GRi หรือ SRi ตัวที่มีปัญหาคือ 405GR ตัวที่ ใช่ Carburator ครับ ปัญหาที่จะตามมาก็คือ
1.กดคันเร่งไปแล้วฟอดครับ ส่วนมากจะเป็นแค่ช่วงออกตัว ยามรถติดจอดอยู่กับที่นานๆ
2.รอบเดินเบาไม่นิ่ง (แอะเกี่ยวได้ยังไงเนี๋ย)
3.รอบเดินเบาขยับขึ้นสูงมากไปเช่น จาก 750 ขึ้นไปประมาณ 1000 รอบ/นาที
สาเหตุอาจมาจาก
1.ระดับลูกลอยต่ำไปเพราะลูกลอย 405GR เซ็ทไว้สูงมาประมาณ 33 มม. ตัวนี้จะทำไห้เกิดอาการเครื่องฟอดครับ
2.ฐาน Carbutor โก่งครับ เป็นทุกคันละครับทุกลูกด้วย จะทำไห้อากาศรั่วเข้าไปเมื่ออากาศเข้าไปได้ส่วนผสมก็บางรอบเครื่องตก พอรอบเครื่องตก Vaccuum ท่อร่วมไอดีก็ตก จนทำไห้วงจร power ทำงานจ่ายน้ำมันเพิ่มเข้าไปแทนที่จะเปิดช่วงที่ต้องการกำลังกลับมาเปิดช่ว idle จะทำไห้รอบสูงขึ้น vaccuum ก็กลับดีขึ้น ก็ดูดอากาศจากรอยรั่วเข้ามาอีกฟอดละครับ รอบเครื่องก็จะตกลงไปอีกไม่รู้จักจบละครับ
3.บูชของลิ้นปีกผีเสื้อลิ้นเร่งคลอนหรือสึกครับอากกาศเข้าได้อาการเหมือนข้อ 2 ครับ ส่วนมากตัวที่สึกจะเป็นลิ้นเร่งตัวแรกนะครับ
4.กระเปาะจานจ่ายรั่วครับตัวจะทำไห้ดูดอากาศเข้ามาได้เหมือนกันช่วงลิ้นเร่งเริ่มเปิด ตัวนี้จะทำไห้เกิดอาการฟอดได้เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมีผลต่อรอบเดินเบาสวิงยกเว้น สาเหตุมาจากข้อ 3 ประกอบเพราะจะทำไห้ลิ้นเร่งคืนไม่สุด
5.ลิ้นเร่งคืนไม่สุดครับ ก็มาจากหลายสาเหตุ
6.น้ำมันในห้องลูกลอยเดือดครับ ถ้าความร้อนเครื่องขึ้นไปประมาณ90 กว่าองศา สาเหตุมาจากความร้อนสะสมที่ Carbutor จน boil น้ำมันจนเดือดครับเพระจุดเดือดน้ำมันเบ็นซินเขาต่ำกว่า 80 องศา ก็จะทำไห้น้ำมันที่กลายเป็ไอ โดน vent ทิ้งไปที่ กรองอากาศแล้วโดนเครื่องยนต์ดูดเข้าห้องเผาไหม้ไปจะทำไห้ส่วยผสมหน้าขึ้นนิดหน่อยอาจทำไห้รอบเดินเบาขึ้นมาจากเดิมสัก 100-300 รอบ/นาที
อันนี้เป็นเรื่องปกติครับ ไม่ได้มาจาก Carburator ผิดปกติ ตัวนี้จะมีผลต่อเนื่องไปตอนดับเครื่องยนต์ด้วยนะครับเพราะพอดับเครื่องแล้วความร้อนที่สะสมอยู่จะ Overheat ขึ้นไปมากกว่า 90องศาน้ำมันก็จะยังคงเดือดอยู่ เป็นฟองขึ้นมา
มาเลยละครับพาดันน้ำมันไห้ล้นออกมาตาม maim jet ทำไห้น้ำมันท่วม ท่านอาจส่งสันนะครับว่าหลุดเครื่องยนต์
แล้วน้ำมันจะมาจากไหนอีก สาเหตุก็คือความดันไอในถังน้ำมันเชื้อเพลิงยังสูงอยู่ดันนำมันผ่าน pump AC ส่งเข้า
Carburator ยิ่งทำไห้น้ำมันยิ่งท่วมไปอีกละครับ ถ้าท่านมา start รถตอนนี้รับรอง ควันดำแน่ๆเผลอถ้าท่าน
เหยีบคันเร่งฉีดน้ำมันเพิ่มไปอีกช่วง Start ไม่ติดก็ยิ่งทำไห้ท่วมหนักเข้าไปอีกแนะนำไห้เหยีบคันเร่งครั่งเดียวแล้วคาไว้
นะครับเพราะตอนนี้เครื่องมันต้องการอากาศครับไม่ใช่น้ำมัน.
แค่เป็นแนวทางนะครับเพราะเจอมาจากประสบการณ์ที่คลุกคลีกะมันอยู่ ใช้ 405GR อยู่นะครับใครๆก็ถามว่า
เมื่อไหร่จะเปลื่ยนรถสักที่ ก็มีตังซ่อมรถเก่านะครับแต่ไม่มีตังค์ซื่อ Safira ป้ายแดงซะทีตอนนี้วิ่งมาสองแสนแล้วครับ
ไม่เคยตั้ง Valve หรือทำอะไรกับเครื่องเลย...
เอาตังไปเติมน้ำมันหมดนะครับหุหุ
โดยคุณ : 405GR - [ 3 ก.พ. 2544 , 20:22:33 น.]

ตอบ
เมื่อทราบปัญหาแล้ว ช่วยบอกวิธีแก้ไขหน่อยสิ เขียนเป็นตำราก็ได้ คิดว่าเพื่อๆ
ที่ใช้สิงตะกายฝาทั้งหลายคงจะอุดหนุนแน่
ผมคนหนึ่งละ เพราะเบื่อช่างเหมือนกัน
คิดว่า ผู้ทีมีปัญหาคงเป็นคนที่เบี้ยน้อย(หอยน้อยด้วยกันทั้งทั้น) ไม่งั้น คง ต้องถอยชนิดไม่มีคารบู ทุกคนแหละ ช่วยกันโหวดหน่อยครับ
โดยคุณ : ขออีกครับ - [ 3 ก.พ. 2544 , 21:17:07 น.]

ตอบ
คาร์บูเรเตอร์มันเป็นอุปกรณ์ที่สะอาดมากๆนะครับตามความคิดของผมเรื่องคาร์บูเรเตอร์มีปัญหา มันไม่น่าจะเกิดนะครับเพราะน้ำมันเชื้อเพลิงก็มีกรองเช่นของ 405GR มีกรองเชื้อเพลิงก่อนเข้าปั๊มเอซีที่ตัวคาร์บูเรเตอร์ก็มีกรองก่อนเข้าคาร์บูเรเตอร์อีกและกรองอีกตัวที่วงจรเดินเบาหรือไอเดิลนะครับ ส่วนตัวที่จะทำไห้คาร์บูเรเตอร์มีปัญหาคือกรองอากาศครับถ้าเปลี่ยนไปใช้พวกอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของstandard เช่นพวกที่ใช้น้ำมันเคลือบพวกใยอะไรสักอย่างนี้ละครับขายเป็นชุดแล้วมีน้ำยาล้างด้วยเคยซื้อมาใช่ครับคาร์บูเรเตอร์มีปัญหาเรื่องเดินเบามากเลย รู้สึกว่าใช้ไปทำไห้คาร์บูเรเตอร์มีปัญหาจากการที่น้ำมันที่เคลือบหลุดมาติดที่พวก idle air jet เพราะรูพวกนี้เล็กมากครับน้ำยารวมตัวกับฝุ่นที่หลุดมาเป็นขี้โคลนเลยละ งานนี้ทำไห้ idle air jet ตันครับ เพราะรูเขาเล็กมากเลยครับตั้งแต่เลิกใช้มาวิ่งมาเป็นแสน กม.ก็ไม่เคยมีปัญหาอีกเลยครับ เพราะฉะนั้นถ้าท่านใช่กรองอากาศเดิมๆอยู่แล้วถ้าสงสัยว่าคาร์บูเรเตอร์มีปัญหาก็ให้เช็คพวกอุปกรณดังต่อไปนี้ก่อนครับ
- กระเปาะvaccuum ที่ตัวจานจ่ายว่ารั่วหรือเปล่า
- Diaphragm ของระบบ Choke two-stage pull-down รั่วหรือเปล่าสั่งเกตุโดยช่วงเครื่องเย็นครับเอาท่ออากาศที่ครอบคาร์บูเรเตอร์ออกโช็คจะปิดอยู่แล้วลองสตาร์ทเครื่อง Choke flap จะต้องคอยๆเปิดเองอย่างช้าๆ แล้วจะหรี่คาอยู่ รอให้ตัว Thermostatic capsule มาเป็นตัวสั่งเปิดอีกที่เมื่อเครื่องยนต์ร้อนขึ้น เครื่องร้อนแล้ว Choke flap ต้องเปิดสุดนะครับ มีตัวปรับอยู่ครับ หวังพึ่งอู่ไม่ได้นะครับเพราะวิ่งไปเครื่องร้อนก็ปรับแต่งไม่ได้แล้วละครับ
- Diaphragm ของตัวเร่งรอบชดเชยช่วงที่เปิด air รั่วครับ
- ลูกเลยจมก็เคยเจอนะครับน้ำมันท่วมทุ่งเลย
ที่กล่าวมาเนี๋ยจะเกิดกับรถที่วิ่งประมาณ หนึงแสน กม.นะครับรับรองตัวที่กล่าวมาทั้งสามตัวอายุมันไม่ยืนครับแล้วอาการจะเหมือนกับตัวคาร์บูเรเตอร์มีปัญหา แต่จริงๆแล้วจะเกิดกับพวกวงจรชดเชยเสียมากกว่าครับ
โดยคุณ : ช่างเหอะ - [ 3 ก.พ. 2544 , 22:10:35 น.]

ตอบ
ตำราเมืองนอกมีขายครับขอแนะนำสักสองเล่มนะครับ
1.Carburator manual
2.PEUGEOT 405 1988-1996
หนังสือทั้งสองเล่มเป็นของ Haynes เมืองไทยก็มีขายครับที่ร้านเอกชัยสุขุมวิทแต่แพงหน่อยนะ ที่อังกฤษถูกกว่าเยอะเลยหุหุ
โดยคุณ : old-man - [ 3 ก.พ. 2544 , 22:18:09 น.]

ตอบ
ของที่มั่นรั่วได้เหล่านั้นหาซื้อเปลี่ยนได้ที่ไหนครับ เปลียงเองได้ไหม หรือต้องพึ่งช่างครับ
ชอเบอร์ ร้านเอกชัยหน่อยสิครับ คุณ old man
โดยคุณ : ด้วยคน - [ 4 ก.พ. 2544 , 09:39:25 น.]

ตอบ
อะไหล่ พวก Diaghramp มีขายครับผมอยู่เมืองชลซื้อที่ร้านอนุวัฒ์ครับโทร 274977-8
ร้านเอกชัยเบอร์สุขุมวิทเบอร์ 3915455,3912781
โดยคุณ : old-man - [ 4 ก.พ. 2544 , 11:18:06 น.]

ตอบ
เป็นไปได้บอกราคาประมาณแต่ละชิ้นให้หน่อนสิ จะได้เหมือนๆ กัน ไม่ต่างกันมากนัก อย่างผมอยู่เชียงใหม่ ทำไงจะรู้ราคาได้ละ เท่าที่ผ่านมาถูกฟัน จนไม่มีที่จะเย็บแล้วละ
โดยคุณ : คนเมือง - [ 5 ก.พ. 2544 , 14:27:12 น.]

ตอบ
คุณ 405GR หายไปไหนนะครับ มีคนรอนะ
โดยคุณ : รอ - [ 6 ก.พ. 2544 , 20:27:09 น.]

ตอบ
ทำงานอยู่ครับยังไม่ค่อยว่าง
มีปัยหาอะไรหรือเปล่าครับคุณรอ
โดยคุณ : 405GR - [ 7 ก.พ. 2544 , 12:53:06 น.]

ตอบ
405GR เครื่องร้อนแล้วมีปัญหารอบเดินเบาไม่นิ่ง
ไม่นึกว่ามีคนรออ่านด้วยหุหุเลยขอหัดพิมพ์ดีดอีกสักเที่ยวไม่ว่ากันนะครับ
งานนี้ต้องวางเครื่องใหม่ครับเอา เครื่องรุ่น MI16 มางางเลยครับเครื่องประมาณสี่หมื่น
ช่วงล่างบวกค่าว่างอีกหมื่อนกว่าๆ รวมแล้วห้าหมื่นจะอยู่หรือเปล่าเนี๋ยมีพี่ทำทำงานไปวางมา
แล้วจบที่ห้าหมื่นนะครับช่างล่างไม่ได้ทำเดิมๆ ไม่รู้เบรคเอาอยู่หรือเปล่า แต่ยังไม่จบหรอกครับเห็นเพื่อน
บ่นว่ามีสดุดเป็นพักๆ เหมือนกัน ตอนตืบคันเร่งยาวๆ คิดไปคิดมาผมยังชอบเครื่องเดิมๆ ติดรถนะ
ขับเอง ซ่อมเอง ดูแลง่ายดี Basic is the best ครับงานนี้
วันก่อนพูดเรื่องรอบเดินบาสวิงเน้นเรื่องคาร์บิวเรเตอร์รั่วมากไปหน่อยวันนี้ข้อเน้นเรื่อง
น้ำมันเชื้อเพลิงดีกว่านะครับเห็นบอกว่าเครื่องร้อนช่วงรถติดแล้วรอบเดินเบาสวิงใช่หรือเปล่าครับ
เน้นว่ารถติดนานๆนะครับโดยเฉพาะในกรุงเทพเนี๋ยคงโดนกันบ่อย เน้นรถรุ่น 405GR นะครับที่ใช้
คาร์บูเรเตอร์ ครับสาเหตุพอเดาได้ดังนี้ครับ
รถจอดติดอยู่กับที่นานทำให้อากาศไม่ถ่ายเทมีความร้อนสะสมในห้องเครื่องยนต์สูงขึ้นพวก
คาร์บูเรเตอร์หรือสายน้ำมันเชื้อเพลิงและ Vapour separator (ตัวนี้อยู่ระหว่าง paump AC แบะ คาร์บูเรเตอร์ครับเป็น
plastic คล้ายกับกระป๋องครับทำหน้าที่ช่วยตอนที่สตาร์ทเครื่องขณะเครื่องร้อนไม่ไห้ vapour น้ำมันจ่ายไปยังคาร์บูเรเตอร์
และเป็นตัว Return น้ำมันกลับไปยังถังน้ำมันเชื้อเพลิง )
อุปกรณ์ที่กล่าวมาทั้งหมดเวลาความร้อนขึ้น โดนอบเหมือนอยู่ไนเตาอบเลยละครับเพราะวงจรไอเดิลใช้เชื้อเพลิงน้อยมาก
ทำไห้ความดันไอของน้ำมันสูงขึ้นทั้งระบบครับไม่เว้นแต่ในถังน้ำมันเชื้อเพลิง จนทำไห้น้ำมันในห้องลูกลอยเดือดครับ
เมื่อมีฟองอากาศจากการเดือด ทำให้ระดับน้ำมันในห้องลูกลอยสูงขึ้นจากฟองอากาศที่เดือด หาก Vapure pressure
ของน้ำมันสูงจนสามารถดันให้ Needle valve เปิดได้ก็น้ำมันท่วม เพราะระดับน้ำมันในห้องลูกลอยสูง น้ำมันล้นออก
ไปทาง main jet หรือที่วงจร กำลังก็ทำไห้น้ำมันล้นออกไปทาง Accelerator pump injector ที่จริงตัวนี้จะฉีดน้ามัน
ช่วยช่วงเราเหยียบคันเร่ง โดยมีแม่pump เป็นแผ่นไดอะแฟรม จะทำให้น้ำมันท่วมได้ละครับงานนี้ถึงขั้นเครื่องดับได้เลย
หรืออย่างน้อยๆก็รอบเดินเบาตกครับเครื่องเดินไม่เรียบ ควันดำด้วย ถ้าดับเครื่องตอนนี้ก็น้ำมันท่วมคาร์บูเรเตอร์
เลยละครับ
วิธีแก้ไข
1.เปลี่ยนลูกลอยครับหากเก่าไปและเริ่มผุเพราะอาจทำไห้ระดับระดับห้องลูกลอยสูงเกินไปจากที่ตัวมันผุ
2.เปลี่ยน Needle valve สึกมากก็ปิดน้ำมันไม่ค่อยอยู่
3.ปรับลดน้ำมันห้องลูกลอยลงมา สเป็คความสูงของลูกลอยก็ 33 มม.
4.หุ้มฉนวนท่อน้ำมันที่โดนความร้อน และที่ Vapour Seperator
5.เพิ่มหรือเปลียน Fuel return vapour trap ตัวนี้อยู่ที่ซุ้มล้อหลังขวาครับ มีอยู่สองตัว อนุกรมกันอยู่
คล้ายๆกับ Fuel fillter ครับ ทำหน้าที่ Cooldown น้ำมันจาก Fuel return line เพื่อลด pressure ของน้ำมันที่ Needle valve ซึ้ง
เป็นตัวป้องกันการ flooding จาก Oveheated fuel lines.
6.เช็คระบบหล่อเย็นครับ (หม้อน้ำ ,พัดลม, vapour lock ที่ผาสูบ ,valve น้ำ)
7.ดัดแปลงพัดลมให้ทำงานที่อุณหภูมิต่ำกว่าเดิม และไม่ตัดตาม Compressor air ของระบบปรับอากาศ
การดัดแปลงทำได้หลายแบบครับเช่นที่ Pressure Swith ของระบบน้ำยาปรับอากาศอุปกรณื์ตัวนี้อยู่ใกล้กับ
ตัว Dryer ของระบบทำความเย็นเป็น ตัว Sensor pressure ของน้ำยาแอร์ในระบบ มีทั้ง low pressure
สั่งไปหยุดการทำงานของ Comp. แอร์ กรณีน้ำยารั่วแล้วน้ำยาหายไปจากระบบ คอมแอร์หยุดทำงานครับ
แต่พัดลมยังทำงานอยู่ หรือสั่งสตาร์ทพัดลม speed 2 กรณีที่น้ำยาแอร์ในระบบมีความดันสูง
จากวงจรที่กล่าวมาสามารถสั่งไห้พัดลม speed 2 ทำงานได้เลยโดยใช้ Manual swith ทำการ Disconnect
สายวงจร high pressure swithพัดลม speed 2 ก็จะทำงาน ไม่ต้องรอไห้ความร้อนของเครื่องยนต์เกิน 90 องศาครับ
แต่อย่า on swith เพลินจนแบตหมดละครับอันนี้ต้องคอยโยก swith นะครับแต่วงจรง่ายดีครับ
หรือใส่วงจรหารสองเป็นวงจร Timer ตั้งเวลา เปิดปิด ประมาณ 15 วินาทีทำการ on และ off ไปขับ Relay
ทำการตัดต่อตัววงจร วงจร low pressur ทำการหลอกระบบให้ไปสั่งหยุด Comp. แอร์ ความเย็นของระบบแอร์ก็จะไม่
เย็นตามที่ตั้งไว้ พัดลมก็จะ Run ตลอด อันนี้ต้องใช้ฝีมือหน่อยนะครับเพราะต้องใช้ ชุดคิททำการดัดแปลง วงจรตั้งเวลา
แบบนี้ผมแปลงใช้อยู่ครับเป็น Swith 3 ทาง สามารถเลือกเป็นวงจรหารสองได้ หรือคืนสัญญานตัดต่อไห้กับ
ตัว Thermostat และต่ำแหน่งที่ 3 สั่งหยุดคอมไห้ Runแต่พัดลม ได้ผลดีครับอันนี้เหมาะสำหรับเพื่อนสมาชิกใช้รถ
ต่างจังหวัดครับ เพราะในกรุงเทพ คงต้องพึ่งพัดลม speed 2 ชัวร์กว่ากันเยอะ
ถ้าเครื่องยังควบคุมความร้อนไม่อยู่ก็ลองวิ่งทางไกลดูที่ความเร็วสูงๆนะครับลองสัก 150 กดยาวๆดูถ้า
ความร้อนของเครื่องยนต์ยังขึ้นเกิน90องศาก็เปลี่ยนหม้อน้ำได้แล้วครับ
โดยคุณ : ใครก็ไม่รู้ - [ 8 ก.พ. 2544 , 00:15:42 น.]

ตอบ
ขอถามคุณ 405GR ครับ สกรูเร่งรอบเดินเบาเครื่อง มี่มีตัวชดเชยรอบเครื่อง ปรับจนสุดแล้ว ไม่มีอาการอะไร รอบเครื่องบังอยู่เท่าเดิม ตอนเครื่องร้อนและเปิดแอร์ เป็นอาการขอวงอะไรครับ ไดอแฟรมไม่รั่วนะทดลองดูแล้ว ต้องปรับที่สกรูไกล้ๆ กับ
โชคใช่หรือเปล่าครับ
โดยคุณ : คนรอนะ - [ 9 ก.พ. 2544 , 19:52:30 น.]

ตอบ
ขออภัยที่รอนานนะครับ
ที่ถามมาใช่ตัวชดเชยรอบเครื่องเวลาเปิดแอร์หรือเปล่าครับเห็นพูดถึงไดอะแฟรม
ตัวนี้จะมีแรงดัน Vacuum มาดึงไดอะแฟรมและมี solenoid เป็นตัวตัดต่อแรงดัน Vacuum
เวลาระบบปรับอากาศทำงานครับ ลองเช็คดูนะครับว่า solenoid ยังปกติหรือเปล่า ถ้าปกติดี
ก็ลองดูพวกขา link ไปดึงลิ้นเร่ง ว่าดึงลิ้นเร่งเพิ่มได้หรือไม่ เพราะบางครั้งอาจดึงไม่ถึง ก็ทำได้
โดยถ่างแท่นยึดตัวไดอะแฟรมออก แข็งหน่อยนะตัวนี้ เพระเห็นบอกมาว่าปรับตัว Mechanical stop
ของแผ่นไดอะแฟรมสุดแล้ว
โดยคุณ : 405GR - [ 13 ก.พ. 2544 , 18:14:45 น.]

ตอบ
โซลินอยทำงานครับ
ขอบคุณครับจะลองดูได้ผลประการใดจะแจ้งให้ทราบอีกนะครับ
อีกอย่างผมข้องใจเกี่ยวกับกระเปาะที่จานจ่ายครับ การทำงานของมันเป็นอย่างไรครับ หากมันรั่วเช็คได้อย่างไร และมีผลถึงอะไรบ้างครับ
โดยคุณ : คนรอ - [ 13 ก.พ. 2544 , 21:07:29 น.]

ตอบ
กระทู้นี้มีสาระดีมากครับ
Webmaster น่าจะรวบรวมเก็บไว้ในหมวด "อาการรถเสีย" นะครับ
โดยคุณ : คนอ่าน - [ 16 ก.พ. 2544 , 08:52:20 น.]

ตอบ
อยากจะรบกวน คุณ405 GR ให้ช่วยดู carb ของผมได้หรือเปล่า เพราะผมกำลังมีปัญหาอยู่ครับ คื่อไม่แน่ใจว่า ของผมเสียตรงไหน
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 16 ก.พ. 2544 , 19:14:23 น.]

ตอบ
หน้าที่ Diaphragm ของจ่านจ่ายทำหน้าที่เพิ่มองศาการจุดระเบิด คือทำให้ไฟแก่ ช่วงรอบเครื่องต่ำๆ เพื่อเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ การทำงานของมันจะใช้แรงดัน Vacuum ใต้ลิ้นปีกลิ้นเร่งช่วงที่ลิ้นปีกผีเสื้อขยับเปิดน้อยๆ เพระรอบเครื่องยังตต่ำอยู่ชุด Mechanical ที่เป็นลูกตุ้มแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ยังไม่ทำงาน แต่ถ้ากดคันเร่งจนลิ้นเร่งเปิดเยอะแล้วรอบเครื่องช่วงนี้จะสูง แรงดัน Vacuum ไปดึงแผ่น Diaphragm น้อยลง ชุดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ที่จานจ่ายจะเป็นตัวเพิ่มองศาการจุดระเบิดแทน
หากมันรั่ววิธีเช็คก็ใช้ปากดูดดูนะครับ ถ้าไม่มันไม่รั่วก็จะมีแรงดันเป็น vacuum ที่ท่อ หรือ ช่างที่เครื่องยนต์ทำงาน เดินเบาเครื่องยนต์ไว้ แล้วก็ดึงสาย Hose ที่ฐานคาร์บูเรเตอร์ที่ต่อไปยัง Diaphragm ออกมาแล้วก็ใช้วิธีเดิมละครับเอาปากดูดๆๆๆ ที่สายเพื่อทำการจำลองว่ามีแรงดันไปดึงแผ่น Diaghragm รอบเครื่องจะสูงขึ้นเองโดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง ถ้ารอบเครื่องเพิ่มก็เป็นอันว่า Diaphragm ยังทำงานได้ดีอยู่
หากรั่วจะทำไห้ช่วงออกตัวเครื่องไม่ค่อยไม่แรง และทำให้อากาศรั่วเข้าไปได้จาก Diaphragm จะทำไห้เครื่องยนต์ สดุดช่วงลิ้นเร่งขยับเปิดทำไห้ส่วนผสมออกไปทางบางนะครับ
และหากตอนเครื่องเย็นอยู่ตอนเช้าๆ เวลาสตาร์ทเครื่องยนต์ หากวงจร Fast idle ทำงานจนลิ้นเร่งขยับเปิดไปเหนื่อรูที่ต่อไปยัง Diaphragm ก็จะดูดอากาศจาก Diaphragm ที่รั่วก็ทำไห้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบครับ
หรือขณะกำลังขับอยู่รถก็จะมีอาการสุดุดที่รอบต่ำๆประมาณ 1500-2500 รอบ
แถมอีกซะหน่อยนะครับหากที่ตัวจ่านจ่ายมีน้ำมันเครื่องรั่วออกมาจาก แกนตัว Rotor มี Seal เปลี่ยนนะครับตัวหนึ่งไมถึงหนึ่งร้อยบาทนะครับ.
โดยคุณ : 405GR - [ 17 ก.พ. 2544 , 19:15:38 น.]

ตอบ
อาการเป็นยังไงละครับ
โดยคุณ : -- - [ 17 ก.พ. 2544 , 19:17:54 น.]

ตอบ
อาการอีกอการหนึ่งนะครับ ขอรบกวนอีกที เมื่อนก่อน Start เครื่องติด รดบเครื่อง จะขึ้นประทาณ 1200 -1500 รอบ สักครู่ แล้วจะลดมารอบต่ำที่ตั้งไว้ ประมาณ 800-900 แล้วจะคงที่เครื่องเดินเรียบ แต่ปัจจุบัน Start แล้วต้อง แช่คันแร่งไว้ให้รอบเครื่องประมาณ 2000 ผ่อนไม่ได้ ดับครับ จนกว่าเครื่องจะร้อน ประมาณ 1-3 นาทีโนน เครื่องถึงจะเดินอย่างสม่ำเสมอ คุณ 405 คิดว่าเกิดจากกระไรครับ หากจะต้องเปลี่ยนปรับแต่งอะไรตรงไหน ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ที่ถามนี้ต้องการความรู้เพื่อที่จะทดลองยำเองบ้าง เท่าที่ผ่านมา ไม่ได้ดั่งใจสักที คงไม่เป็นการรบกวนจนเกินไปนะครับ ขอบพระคุณมากครับ
โดยคุณ : คนรอ - [ 18 ก.พ. 2544 , 11:31:21 น.]

ตอบ
ตอบคุณคนรอ
ใช้รถอะไรอยู่ครับ ไช่ 309 หรือเปล่ากะจะยำเองเลยหรือครับ
อาการที่วงจรที่คุณต้องเหยีบคันเร่งค้างไว้เวลาเครื่องเย็นคงมาจาก วงจร Fast idle ไม่ทำงานครับ
หรือวงจร Choke ไม่ทำงานก็คงเหมือนกันละครับ
ลองเช็คดูตอนเช้าๆตอนเครื่องเย็น เปิดฝาครอบคาบูเรเตอร์ดูแล้วสังเกตุว่า Choke flap ปิดสุดหรือเปล่า ต้องให้ปิดสุดนะครับ ปิดไม่สุดก็ปรับให้ปิดสุดเลย แล้วลองสตาร์ทเครื่องครับให้คนอื่นสตาร์ทให้ครับนะครับแล้ว ท่านก็คอยดูว่าตอนสตาร์ทเครื่องที่เครื่องเริ่มหมุน โช็คจะค่อยๆขยับเปิดจาก วงจร Vacuum pull-down จุดนี้สามารถปรับส่วนผสมให้หนาเพื่อช่วยตอนเครื่องเย็นได้คือถ้าเครื่องเดินไม่เรียบก็ปรับ ชุด Vacuum pull-down ให้ Choke หรี่ลง เพื่อให้ส่วนผสมหนาขึ้นครับ จนเครื่องเริ่มรอ้น ชุด Thermostatic capsule ตัวที่มี น้ำหล่อเย็นจากเครื่องยนต์มาผ่านจะเป็นตัวสั่งให้ Choke flap เปิด และค่อยๆ เปิดจนสุดเมื่อเครื่องร้อน
ส่วนถ้าจะปรับรอบเครื่องของวงจร fast idle ให้สูงหรือต่ำก็ปรับที่จุด Adjustment screw for fast idle ต้องถอด ตัว vacuum reservoir ออกก่อนแล้วจะเห็นนะครับ สกรูจะเป็นตัวไปดัน ลิ้นเร่งตัวแรก ให้ขยับเปิดแทนโดยที่เราไม่ต้องคอยเหยียบคันเร่งนะครับ
ตัวอุปกรณ์ที่น่าจะมีส่วนทำไห้วงจรทำงานผิดพลาด
1. thermostatic capsule
2. Vacuum pull-down unit
หาจุดปรับเจอหรือเปล่าละครับ มีตั้งสามจุดครับ หลบมุมอยู่ทั้งหมดเลยละครับ
คุณคนรออยู่ใช่ทีอยู่โคราชหรือเปล่า วันนี้จะ Copy manual ของคาบูเรเรเตอร์ส่งไปให้ วันนี้ว่างครับบบบ....
โดยคุณ : 405GR - [ 19 ก.พ. 2544 , 08:39:38 น.]

ตอบ
อยู่ตากครับติดชายแดนพม่าบ้านนอกครับพอใช้ไขควง และปะแจเป็น (ด้วยความจำเป็นบังคับ) ต้องอาศัยคุณ 405 แหละครับ ที่ทำให้ผมพอคลำทางถูก ผมใช้ 309 มือสองครับสภาพย่ำแย่ ต้องปล้ำกันบ่อยๆ จนเกือบหมดแรงแล้ว เสียดายจะขายก้ไม่มีปัญญาซื้อคันไหม่ ขอบคุณครับ จะทดลองแล้วแจ้งผลนะครับ
โดยคุณ : คนรอ - [ 19 ก.พ. 2544 , 11:20:44 น.]

ตอบ
ผมรบกวนหถามหน่อยนะครับ ว่า
ตอนเช้ารถผม start ได้ โดยไม่ตอ้งเยียบคันเร่งช่วย พอ start ติดสักพักรอบเครื่องจะต่ำมาก และมีควันดำมาก ต้องเยียบคันเร่งช่วยสักพักจะหายไป และรอบเครื่องจะเบาต้องวิ่งสักระยะหนึ่ง(นานพอสมควร) เครื่องถึงจะนิ่งเป็นปกติ แต่บางครั้งมีอาการสะอึกเล็กน้อย เป็นไปได้หรืเปล่าว่าเกิดจากแกนปีกผีเสื้อสึก (ผมใช้มา 245,000 กม. แล้ว) แต่การใช้งานทั่วไปถ้าเครื่องร้อน ก็วิ่งปกติดี
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 19 ก.พ. 2544 , 21:30:45 น.]

ตอบ
คงมาจากส่วนผสมหนาไปนะครับ ปรับที่ชุด pull-down vacuum ให้เปิดเพิ่มไปอีกนิดหน่อย ระวังนะครับตัวนี้มีปัญหารั่วบ่อย เมื่อเครื่องติดแล้ว ไม่ยอมไปดึงลิ้น Choke กลับ หรือรั่วแล้วแรงดึงมีน้อยทำให้ Choke เปิดได้นิดเดียว ต้องรอจนกว่าเครื่องร้อย แล้วชุด Thermostatic capsule มาสั่งเปิดแทน
หรือลองเปลี่ยนลูกลอยกับหนมหนูห้องลูกลอยดูครับ ของผมวิ่งสองแสนกว่าๆเจอว่า ลูกลอยจมครับ
ทำไห้น้ำมันท่วมบ่อยๆ คิดว่ามันเริ่มผุแล้วน้ำมันแทรกตัวเข้าไป แต่ข้างในมันตันนะครับ
ส่วนแกนฝีเสือสึกจะเป็นเฉพาะคาร์บูเรเตอร์รุ่นแรกๆ นะครับสังเกตุจากจุดท่อ Foat chamber vent valve ของอากาศห้องลูกลอยถ้ายังแยกชิ้นใช้น็อตยึดอยู่จะมีปัญหาว่าแกนจะสึกแต่ถ้าหล่อเป็นชิ้นเดียวกันกับฝา upper pody จะเป็น คาร์บูเรเตอร์รุ่นใหม่กว่า จะไม่มีปัญหาเพราะมีบูชเหล็กประกบอยู่
โดยคุณ : an - [ 20 ก.พ. 2544 , 09:56:41 น.]

ตอบ
ขอบคุณครับ สงสัยของผมจะเป็นรุ่นแรก จะลองเช็คดูครับ
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 20 ก.พ. 2544 , 20:48:11 น.]

ตอบ
อยากมีรูปดูนะครับ
โดยคุณ : ่jam - [ 21 ก.พ. 2544 , 00:55:45 น.]

ตอบ
มีเวลาว่างช่วยตอบให้ทีครับ... ปกติใช้ 309 อยู่ จะใช้คาบู weber เวลาติดเครื่องจะต้องดึงสาย choke ทุกเช้าถึงจะติดทิ้งไว้นานพอควรถึงจะเดินเรียบ อยากถามหน่อยครับว่าจำเป็นต้องดึง choke บ่อยๆเวลาเครื่องเย็นหรือครับยังมีตัวไหนเป็นตัวช่วยในการติดเครื่อง เห็นคาบูผม ไม่มีชุดThermostatic capsule เห็นแต่ตัว vacuum เป็นพลาสติกคล้ายจานบิน มีน็อตตรงกลางแลัวท่อยางออกเข้าฐานคาบู ตัวนี่คือตัวอะไรครับ ปรับแลัวไม่มีผลอะไร พอทราบหรือเปล่าครับ
โดยคุณ : คุณเหน่ง - [ 21 ก.พ. 2544 , 11:13:36 น.]

ตอบ
เครื่องเย็นก็ต้องใช้วงจร Choke เป็นตัวช่วย เพราะยังไม่มีความร้อนมาทำให้น้ำมันกลายเป็น vapour ได้ บางรุ่นจะมีตัว heater element ที่ตัวคาบูเรเตอร์เช่น ของ 405GR จะมี Electric heater element อยู่ แต่หลักๆแล้วใช้วงจร Choke ครับ ต้องรอจนความร้อนจากน้ำหล่อเย็นมาถ่ายความร้อนให้ Intake manifold ครับเครื่องถึงจะเดินเรียบได้
ส่วนตัวที่ถามมาไม่แน่ใจว่าเป็นตัววงจรของอะไรขอเดาแล้วกันนะครับเพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกะ Weber เลยครับ คงเป็นตัวช่วยสตาร์ท เหมือนกะ Vacuum pull-down ของ Solex Z1 carb. หน้าที่ของมันคือเป็นตัวเพิ่ม Air ตามไปหลังจากที่สตาร์ทเครื่องยนต์ตอนแรก คือโช็คจะปิดสุดอยู่เวลาที่ดึง Choke แล้วแรงดูดของลูกสูบจะเป็นตัวดูดน้ำมันจาก main jet และ Vacuum จากการเคลื่อนตัวลงของลูกสูบจะมาดูด Diaphragm ของ vacuum unit แล้วแกนกลางของ Diaphragm จะไปดึง Choke ให้เปิดอีกที เพื่อไม่ให้ส่วนผสมหนาไป
ที่ท่านปรับแล้วไม่เห็นผลก็คงต้องลองถอดท่ออากาศที่ Carb. เพื่อสังเกตุการทำงานดูนะครับ ว่าตอนที่ดึง Choke ดึงแล้ว Choke ปิด ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดูว่า Vacuum unit ดึง ลิ้นโช็คให้เปิดหรือเปล่า น็อตตรงกลางมีหน้าที่แค่ปรับระยะการเคลื่อนตัวของแผ่นไดอะแฟรม คือถ้าปรับสกรูให้ถอยออกระยะการดึงจะเพิ่มขึ้นแล้วโช็คก็จะเปิดเพิ่มต้องลองหมุ่นปรับดูครับ ว่ามีผลกะลิ้นโช็คหรือเปล่า หลักการทำงานเหมือนกับวงจรชดเชยรอบของระบบปรับอากาศเวลาระบบแอร์ทำงาน แล้วมี vacuum unit ไปดึงลิ้นเร่งเพื่อเพิ่มรอบนะครับหลักการทำงานเหมือนกันครับ.
โดยคุณ : ji - [ 21 ก.พ. 2544 , 15:30:35 น.]

ตอบ
ใครทราบบ้างว่า ที่ปรับรอบเครื่อง309อยู่ตรงไหน ปรับยังไง รอบเดินเบาตั้ง 1100-1200 แนะเหมื่อนกับ 405 หรือเปล้า เพระเห็นตรงกะเปาะดำๆ มีคำตัวอักษรแค่ SOLEX เท่านั้น เลยไม่รู้ว่ารุ่นอะไร ช่วยบอกหน่อยนะ อยากลองตั้งเองบ้าง
ดูตรงไหนว่าเป็นรุ่นอะไร
โดยคุณ : 309 แก่ ๆ - [ 23 ก.พ. 2544 , 20:17:21 น.]

ตอบ
หวัดดีครับ
รอบเดินเบาสูงไปทำยังไงก็ไม่ลงแล้วจะทำยังไงดีละครับ ส่วนคาร์บูเรเตอร์น่าจะเป็นรุ่นเดียวกันกะ 405GR นะครับเป็นรุ่น Solex32/34 & 34/34 Z1 cabrurettor สเป็ครอบเดินเบาประมาณ 800 rpm ถ้าวางใน 409 นะครับ แต่ถ้าวางใน 405GR ก็ประมาณ 750 rpm ครับลงได้ต่ำกว่าเพราะช่วงชักยาวกว่าแรงบิด 405GR คงมากกว่านะครับ
ลองดูนะครับว่า
1.เวลาเครื่องร้อน Choke เปิดสุดหรือเปล่า ต้องเปิดสุดนะครับ
2. ลิ้นเร่งตัวแรกปิดสุดหรือเปล่าเพราะสาเหตุโดยส่วนมากจะมาจากลิ้นเร่งปิดไม่สุด เกิดจากการติดขัดของ Throrttle valve
3.ถ้าเคยถอดลิ้นเร่งออกมาก่อนหน้า ลองดูว่า Throttle valve บางรุ่นจะมีรอยบากไว้บริเวณขอบนอกเหมือนเป็น taper ถ้าประกอบกลับด้านกันโดยรอยบากอยู่ด้าน Downsteam ของ Venturi จะทำให้Carburator จ่ายน้ำมันเพิ่มมากกว่าเดิม
4.วงจร Fast idle ทำงานตลอด หรืออาจคืนไม่สุด
5.ลิ้นเร่งลิ้นสองปิดไม่สุด
6.ปรับสกรูเดินเบาเปิดไว้มากไป
7.Thorttle stop screw ปรับมากไปจนลิ้นเร่งคืนไม่สุด
เน้นที่ลิ้นเร่งปิดไม่สุดกะวงจร fast idle ทำงานตลอดนะครับ หรืออาจมาจากตั้งไปแก่ไปก็ได้นะครับ.
โชคดีนะครับบบบ...
ส่วนที่ปรับรอบเดินเบาหายากสักหน่อยนะครับบางครั้งผมยังหาไม่เจอเลย อยู่ที่ฐานคาร์บูเรเตอร์ครับ หันหน้าเข้าหาเครื่องมุมซ้ายสุดของฐาน Carburator จะมีรูเล็กๆอยู่ครับ
โดยคุณ : 405หนุ่มน้อย - [ 24 ก.พ. 2544 , 08:28:01 น.]

ตอบ
แจ้งข่าวครับ ผมได้รับรายละเอียดจาก คุณ 405 และคุณ 405 หนุ่มน้อย แล้ว จัดการจะไปปรับ โชค ปรากฎว่า สกรูปรับไม่มี ไช้ไขควงแหย่ ก็ไม่เจออะไร ตัดสินใจใช้ กระจกส่องดู (มันอยู่ด้านหลังเนอะ) เห็น สกรู ขวางอยู่ ตัดสินใจ รื้อดูปรากฎว่า สกรูตัวผู้ และตัวเมียหลุดติดกันเข้าไปในกระเปาะ เพราะตัวเมียทำเป็นบูช อัดไว้เท่านั้นเองไม่มีอระไหรยึด ผมเลยจับยัดเข้าไป ใหม่ พอแหย่ไขควง ก็หลุดอีก ทดลองใช้ ประเกนเหลว ทาแล้วยัดเข้าอีก ไม่รู้จะเป็นอย่างไร
อยากถามคุณ 405 GR หรือผู้รู้ท่านอื่นๆ ว่าตัวปรับนั้น ตามปกติไม่มันจะลอย อยู่ระหว่างสริง และ ตัวได้อเฟรม แค่นั้นใช่ไหมครับ ไม่ให้มันชนกันเลย ตอนถอดก็ไม่รู้ว่าอะไร กระเด็นไปบ้าง เพราะแรงดีดสองสริง
ผมประกอบเข้าไป ไม่ได้ปรับอะไร ให้ระยะมันอยู่แค่ที่ค้างเท่านั้น อาการที่ว่า สต๊ าทต้องแช่คันเร่ง ไม่มี เครื่องติด ปละ โช๊ค ค่อยๆ เปิด และสุดเมื่อเครื่องร้อน อย่างที่คุณ 405 Gr ว่านั่นแหละครับ ยังติดอยู่ที่จะตั้งรอบเครื่องให้ลดลงยังไม่ได้ทำ เพราะ จุดที่ว่า ไม่มีสกรู เห็นแต่เป็นพลาสติดสีดำ ประมาณ 2 หุน และมีแท่งเหล็กโผล่ไปรับคานเท่านทั้นเอง ตั้งใจว่าจะพรุ่งนี้จะคลำดูไหม่ หรือใครมีข้อแนะนำอย่างไรขอคำแนะนำด้วย
พล่ามเสียยาว อยากจะให้ทุกท่านได้ทราบว่า รถผม ก่อนที่จะมีอาการที่ว่า (เหยียบคันเร่งต้อนสต๊าท) ผมได้ให้ศูนย์ เขาล้างคาบูร์ให้นะครับ ไม่ได้ใช้ช่างตามอู่นอกทำ แล้วสกรูปรับ โชค์ หลุดเทั้งเบ้านั้น คงจะไม่เกิดขึ้นจากโรงงานแน่ๆ คิดว่าช่างที่ศูนย์คงทำหลุดเข้าไป เพราะอาการที่ว่าหากเครื่องร้อยไม่เป็นไร สต๊าทติดทุกที ไม่ต้องเหยียบคันแร่งเหมือนตอนเย็น อยากจะเตือนทุกท่านที่ใช้รถรุ่นเก่า หากจะทำอะไรแล้วอย่าไปเข้าศูนย์ครับ เพราะจะได้แต่ช่างเด็กๆ หาอู่ที่ไว้ใจได้ดีกว่า (มึอถึงๆ หน่อย) และอยากให้ทุกท่านสำรวจสกรูตัวที่ว่าด้วยหากมีอาการอย่างผม คิดว่าคงจะมีอีกหลายๆ คันแหละ ที่ สกรูปรับโช๊ค หลุดทั้งเบ้าอย่างนี้
โดยคุณ : 309 แก่ ๆ - [ 24 ก.พ. 2544 , 21:34:19 น.]

ตอบ
เรื่องตอนเช้าควันดำ รู้สาเหตุแล้วครับ สรุปว่า Diaphragm ที่ Choke two-stage pull-down ของผมเสีย ตอนนี้ก็คงต้องเปลี้ยนของใหม่ โทรไปถามที่ ยนตรกิจ ราคาอยู่ที่ 400 กว่าบาทครับ ขอถามเพื่มนะครับว่า ถ้าฐานคาบูร์ โก่ง จะสังเกตุได้อย่างไร นอกจากการถอดออกมาทั่วลูก และวิธีการแก้ไขครับ
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 24 ก.พ. 2544 , 21:56:56 น.]

ตอบ
คุณ 409 แก่ๆ มี mail หรือเปล่าครับจะได้ส่ง ถาพ layout ของ วงจร choke ไปให้
โดยคุณ : gotji - [ 26 ก.พ. 2544 , 12:46:01 น.]

ตอบ
ตอบคุณ 8ช-xxxx ครับ

หวังว่าคงหายควันดำนะครับ ส่วนฐานคาร์บูโก่งต้องถอดออกมา แล้วใช้พวกวัสดุสันตรงทาบวัดระนาบเอานะรับ วิธีการแก้ไขแบบง่ายๆก็ใช้ตะใบปรับแต่งเอานะครับ หรือส่งโรงกลึงก็สะดวกดีครับ
โดยคุณ : gotji - [ 26 ก.พ. 2544 , 12:55:46 น.]

ตอบ
ที่เห็นบ่นๆกัน เป็น 405 กับ 309 สำหรับ 505 GR 2.0 XN1A ก็เป็นเหมือนกันครับ มันเป็น Carb ที่บอบบางเหลือเกิน เจอช่างมือหนักๆ น็อตหลุดมาทั้งยวง ดูแลดีมากก็ตาม หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะดูแลมากเกินไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ สู่ Carb Zenith ของ 504 ก็ไม่ได้ 20 ปีไม่เคยต้องเปลี่ยนอะไรทั้งสิ้น
โดยคุณ : DW - [ 27 ก.พ. 2544 , 19:34:47 น.]

ตอบ
ข้อมูลมันไม่ค่อยมีนะครับแก้กันไม่ถูกจุดครับมันเลยแย่
โดยคุณ : Romeo - [ 27 ก.พ. 2544 , 20:43:35 น.]

ตอบ
คุณ gotji เจอแล้วครับ ปรับเรียบร้อย ทุถอย่างใช้ง่านได้ดีแล้วครับสำหรับเรื่องเครื่องยนต์ และน้ำมัน สกรูที่ว่าปรับลิ้นปีกผีเสี้อ อยู่ฐานคารบูแหละครับ แต่เขาทำผาครอบไว้ พลาสติกสีดำ ต้องแกะออกครับถึงจะเห็นหัวสกรูที่ปรับ ทดลองหมุนไปหมุนมาทั้งที่ตอนเครื่องร้อย และเย็น จนรอบอยู่ประมาณ 800-900 ตอนแรกเข็มวัดรอบเครื่องแกว่ง อยู่ ผมถอด กล่องดำๆออกมา มีโอริงเล็กๆ มันแข็ง และหลวมเวลาประกอบคืน คิดว่าอากาศคงจะออกตรงนี้ จะหาซื้อก็ไกลปืนเที่ยง ตัดสินใจเอาเทปพันท่อประปาพันทับ โอริงตัวนั้น แล้วประกอบกลับเข้าไป ให้มันแน่นๆ หน่อย ผล เป็นที่น่าพอใจครับเข็มวัดรอบเครื่อง นิ่งกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ต่อไปเป็นรายการซ่อมแซม ส่วนอื่นๆ ขอบคุณมากครับ หากมีปัญหาจะ post เข้ามาขอความช่วยเหลืออีก (เกี่ยวกับการพิมพ์ อภัยด้วยนะครับ เพราะตัวหนังสือในช่องพิมพ์มันเล็กมาก สายตาคนแก่มองแทบไม่เห็น ตกหล่นไป ก็อย่าว่ากันนะ)
โดยคุณ : 309 แก่ๆ - [ 1 มี.ค. 2544 , 19:12:53 น.]

ตอบ
ใช้ Wordpad พิมพ์ก่อนซิครับแล้ว Copy แล้ว paste เอา
โดยคุณ : gotji - [ 1 มี.ค. 2544 , 22:53:32 น.]

ตอบ
รบกวนอีกครั้งนะครับ Secondary throttle plate stop screw คือตัวทำหน้าที่อะไรครับ แล้ว จะต้องตั้งอย่างไรครับ
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 3 มี.ค. 2544 , 00:25:32 น.]

ตอบ
เป็น Mechanical stop screw ครับ ป้องกันลิ้นปิดจนขัดกะ Venturi ครับ( เดาเอานะหุหุ ) ตั้งให้ปิดสุดครับ ถ้าปิดไม่สุดเวลารอบเครื่องสูงจนเกิด vacumm ที่ main jet ทำให้จ่ายน้ำมันผิดจังหวะนะครับ หมายถึงยังกดคันเร่งไม่ถึงจังหวะที่ลิ้นสองเปิด อาจจะทำให้อัตราเร่งดีขึ้นหรือเปล่าไม่รู้เหมือนกันครับ แต่ที่แน่ๆ กินน้ำมันเพิ่มครับ
โดยคุณ : -- - [ 3 มี.ค. 2544 , 01:23:24 น.]

ตอบ
คุณ 8ซ เอ๊กซ์ 4ตัวครับ ผมคิดว่าเอาไว้ซดนน้ำมันตอนกดไงละครับ เพราะเมื่อนลิ้น ห้องแรกเป็นไปจนสุดร่องกระเดื่องของปีกผีเสื้อตัวแรกก็จะไปเปิดตัวที่สองเพื่อให้จ่ายน้ำมันเพิ่มเข้าไป ตั้งไม่รู้นะ คงจะปิดไว้อย่างที่คุณ -- -ว่าแหละ เพราะ กระเดื้องตัวแรกเป็นร่องรับเดือยตัวมันหยู่ (ความเห็นส่วนตัวนะอย่าว่ากัน)
โดยคุณ : ช่างลูกทุ่ง - [ 3 มี.ค. 2544 , 17:57:52 น.]

ตอบ
ปิดครับมันต้องปิดยังไม่ถึงเวลาเปิดครับ
โดยคุณ : *-* - [ 3 มี.ค. 2544 , 21:21:45 น.]

ตอบ
ขอบคุณครับทุกคน มันต้องปิดนะครับ
โดยคุณ : 8ช-xxxx - [ 5 มี.ค. 2544 , 19:42:39 น.]

ตอบ
คุณ 405GR ครับ ผมอยากทราบว่าอาการที่ CAB. สมบูรณ์ที่สุด (รถใหม่นะ) start ตอนเช้าพอเครื่องติด ครั้งแรกประมาณเท่าไหร่ครับ สมมุติว่าตอนเครื่องร้อนเราตั้งที่ 750-800 เมื่อstart แล้วพอเครื่องติด ก็จะอยู่ที่รอประมาณนี้ตลอดครับ ขอบคุณล่วงหน้า
โดยคุณ : 309แก่ ๆ - [ 7 มี.ค. 2544 , 11:39:18 น.]

ตอบ
รีบร้อนหรือเปล่าละครับถ้าอยากเครื่องร้อนไวๆก็สเป๊คเขา 2400 rpm ที่อุณหภูมิ 20 องศา ครับ แต่บ้านเราคงไม่จำเป็นเท่าไหร่ครับเพราะอากาศไม่หนาวเหมือนทางยุโรปที่เขาออกแบบมา ของผมตอนเช้าๆก็ประมาณ 1800 rpm ครับ ส่วนของเพื่อผมเป็นเกียร์ Auto ตั้งไว้ประมาณ 1000 rpm เองครับ
โดยคุณ : gotji - [ 8 มี.ค. 2544 , 22:30:52 น.]

ตอบ
เครื่องร้อนแล้วสตาร์ทติดยากครับทำไงดีครับ
โดยคุณ : 007 - [ 11 มี.ค. 2544 , 07:10:32 น.]

ตอบ
ผมเพิ่งเข้าชมรมสิงห์โตคำรามมาได้ประมาณ1เดือน 405 ปี 95 ใช้มาประมาณ 1 แสนโลกว่า ๆ มีปัญหาอยากทราบว่า รถรุ่นนี้เวลาพัดลมทำงานจะทำพร้อมกันทั้ง 2 ตัวหรือไม่ของผมทำพร้อมกัน ตอนผมซื้อมาระบบแอร์เค้าจะทำงานตลอดคอมไม่ตัดเลย พัดลมด้วยตอนนี้ทำเข้าสู่ระบบแล้วคือคอมตัด พัดลมตัด อีกปัญหานึงคือ เมื่อคอมทำงานพัดลม 2 ตัวทำงานทำให้รอบเครื่องตกมาที่500รอบ หรือบางครั้งเครื่องจะดับไปเลย ให้พี่ที่รู้จักกันเช็คให้ดูระบบไอดีและตัวคุมรอบเดินเบา แบต ได้ชาร์ตไม่มีตัวไหนเสีย อาการนี้ไม่ทราบเกิดจากอะไรเครื่องยนต์เก่า หรือตัวคุมเดินเบา ตัวบน หรือตัวล่างเสียใช่หรือไม่ สามารถแก้ไขได้หรือต้องเปลี่ยนใหม่ ราคาประมาณเท่าไหร่ หาของมือ 2 ได้หรือไม่ เกียร์ธรรมดายังไม่เคยยกคลัชเลย ทำให้รถไม่วิ่งเท่าไหร่ ในเกียร์ต้น ๆ ได้หรือไม่ส่วนปลายใช้ได้ดี ผมขอรบกวนหน่อยนะครับ ตอนนี้ ไม่สบายใจเลย ขอบคุณครับ ตอนนี้วาล์วดังมากจะตั้งชิมวาล์วใหม่ มีเทคนิคอะไรพิเศษหรือไม่ครับผมรอคำตอบนะครับ
โดยคุณ : ธนา ธนาสิทธิ์ - [ 30 เม.ย. 2544 , 10:00:57 น.]

ตอบ
ขอเรียนถามคุณ ใครก็ไม่รู้
ผมใช้ 405 GR วิ่งมาประมาณ 2แสนโล
ซ่อมทุกเดือน เดือนละ ประมาณ 10000บาท เคยยกเกียร์ 2 ครั้ง เปลี่ยนเสื้อสูบพร้อม overhaul 1 ครั้ง (ใช้งานปกติ)
ผมมีปัญหาดังนี้คึอ
เรึ่องพัดลมระบายความร้อน
ถ้าเปิดแอร์ หรี่thermostat จนสุดก็ยังเย็นจนมีไอขาวออกทางช่องแอร์ อยากปิดแอร์แต่ก็กลัวเครึ่องร้อน(temp ประมาณ 90)
เปิดแอร์ต่อก็หนาวและกลัวแอร์จะพัง?
มีวิธีแก้ไข หรือ modify switch ?
ร้านใดรับทำบ้างครับ
อู่ซ่อมประจำ เขาไม่ยอมทำให้ เขาแนะนำให้ใช้เดิมเดิม
ขอบคุณมากมากครับ
โดยคุณ : ihatepeugeot - [ 7 พ.ค. 2544 , 12:30:52 น.]

ตอบ
พอจะบอกร้านซ่อม ว่าร้านไหน ไว้ใจได้ มีไหมครับ ผมจะเอารถเข้าซ่อม (แถวประชาชื่นมีไหม) ขอบคุณครับ
โดยคุณ : อวบ [ 25 เม.ย. 2545 , 07:25:47 น.]

ตอบ
ใครเบื่อคาร์บูเรเตอร์มาฟังทางนี้ครับ
ผมมีข้อเสนอไหม่ให้เลือก....ใครอยากให้เครื่องคาร์บูเรเตอร์เดิมเป็นเครื่องหัวฉีดบ้าง.. ผมมีทางออกให้ครับ รับรองว่าแรงลืมคาร์บูเรเตอร์ไปเลยครับ ดัดแปลงนิดหน่อย
ผมเป็นคนเขียน Soft ware ในกล่อง ECU เองครับ สนใจคุยมาเลยที่เมล์ผมนะครับ
โดยคุณ : Prohand [ 4 พ.ค. 2545 , 22:58:43 น.]

ตอบ
ชอบเดิมๆ ฮะ มันเอาแรงก็ได้ประหยัดก็ได้
โดยคุณ : *-* [ 17 พ.ค. 2545 , 17:26:22 น.]

ตอบ
ขอเบอร์โทร คุณ Prohand ด้วยครับ ผมใจร้อย ขี้เกียจรอตอบเมล์
โดยคุณ : สิงห์น้อง [ 12 มิ.ย. 2545 , 03:14:30 น.]

ตอบ
เข้ามาอ่านหลายครั้งแล้ว เป็นเรื่องที่น่าศึกษามาก เพราะเจ้า 405 ของผมก็มีอาการแบบนี้ แต่ยังอ่านไม่ค่อยเข้าใจ อยากให้มีรูปประกอบด้วย น่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า รบกวนช่วยเพิ่มรูปเข้ามาจะเป็นพระคุณครับ
โดยคุณ : Tom [ 30 มิ.ย. 2545 , 14:39:01 น.]

ตอบ
ซื่อ 405 GRI ปี 95 มาครับ อยากทราบปัญหาที่เพื่อน ๆ เคยเจอครับ จะได้เตรียมวิป้องกันไว้ก่อนครับ ขอบคุณครับ
โดยคุณ : อ้อด ICQ : - - [ 4 ก.ค. 2545 , 07:18:38 น.]

ตอบ
ของผมthermostat ทีแรกไม่ยอมตัด เย็นจนหนาว คอมทำตลอด ช่างบอกเสียต้องเปลี่่ยนพันกว่าบาท ผมเลยแกะเอาออกมาศึกษาเห็นด้านในมีรู2รูเลยลองปรับดูปรากฏว่ารูด้านซ้ายมันสามารถปรับให้มันตัดช้าหรือเร็วได้ ลองทำกันดูซิครับ (คลายรูด้านซ้ายออก จะทำให้ตัดเร็วขึ้น)
โดยคุณ : george [ 7 ก.ค. 2545 , 05:48:52 น.]

ตอบ
ผมมี 505 GR อยู่หนึ่งคันครับจะแต่งอย่างรัยได้บ้างครับรบกวนพี่พี่ช่วยแนะนำด้วยครับ
โดยคุณ : verawat [ 12 ก.ค. 2545 , 13:41:54 น.]

ตอบ
ใช้รถยนต์ 505 GR มีปัญหาอย่าถาม
1.ทำไมเครื่องยนต์ยิ่งร้อนเครื่องยิ่งเร่งมาก
2. จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรช่วยด้วย
3. ถ้าจะเปลี่ยนเอาcarbulator 505 GR ทิ้งจะใส่ตัวอื่นอะไรได้บ้าง
โดยคุณ : Mr 505 [ 2 ส.ค. 2545 , 14:25:21 น.]

ตอบ
http://www.vlovepeugeot.com/webboard/00799.html เกี่ยวกะ Choke two stage pull down
โดยคุณ : ann [ 4 ส.ค. 2545 , 06:58:14 น.]

ตอบ
http://www.vlovepeugeot.com/webboard/00946.html
เกี่ยวกับพัดลมระบายความร้อน 405 GR มีวงจรด้วย
โดยคุณ : ann [ 4 ส.ค. 2545 , 08:19:41 น.]

ตอบ
http://www.vlovepeugeot.com/webboard/03391.html
วงจรระบบจุดระเบิด 405 GR
โดยคุณ : ann [ 4 ส.ค. 2545 , 08:22:53 น.]

ตอบ
อยากทราบเกี่ยวกับ 306 SR วิ่งมีอาการสั่นเข้าใจว่าเพลาขับหลวมอลงทำมาก็ไม่หายมีที่ซื้อถูกหรือไม่ครับช่วยแนะนำหน่อย
โดยคุณ : weal [ 7 ส.ค. 2545 , 14:05:27 น.]

ตอบ
อยาก ราคา Choke คู่หน้า 405 GR.ราคาประมาณสักเท่าไหร่ แล้วมือมีไหม
ใช้ของอะไรแทนได้บ้าง
โดยคุณ : Tang [ 27 ส.ค. 2545 , 15:23:06 น.]

ตอบ
มีปัญหาไฟ K โชว์เป็นๆหายๆ ช่วยแนะนำหน่อยครับ ถามช่างที่ศูนย์แล้วบอกว่าเป็นเพราะ oxygen sensor เสียต้องเปลี่ยน ถามว่าเปลี่ยนแล้วจะหายหรือไม่ ถ้าไม่หาย จะทำอย่างไร
โดยคุณ : พิพัฒน์ [ 29 ก.ย. 2545 , 15:31:33 น.]

ตอบ
รถ peugeot รุ่น 306 SR ใช้มาแล้ว แสนกว่ากิโลเศษๆ มีปัญหาครื่องเบาดับ ทำไงดี
โดยคุณ : พิพัฒน์ [ 29 ก.ย. 2545 , 15:35:38 น.]

ตอบ
รถPeugeot 405 GRI ปี95วิ่งได้ 250000 มีปัญหาครัชแข็งมากและมีเสียงดังช่วงล่างเวลารอบสูงๆทั้งๆที่เปลี่ยนโช้คและช่วงล่างอื่นๆเกือบทั้งหมดแล้วรวมถึงเปลี่ยนยางด้วยจะทำอย่างไรดี อยากให้แนะนำอู่ซ่อมให้ด้วยค่ะ
โดยคุณ : tingnong [ 25 พ.ย. 2545 , 12:53:47 น.]

ตอบ
ขออนุญาตสอบถามนะครับ 405 GR.ผมวิ่งไปประมาณ 50 กม.เครื่องดับลงเฉยๆ ปิดSW.และเปิดใหม่เครื่องติดขึ้นมาอีก(ขณะรถวิ่งอยู่) มีอาการคล้ายไฟจานจ่ายหายไปใครทราบอาการนี้ขอความกรุณาด้วยนะครับ
โดยคุณ : เอกวัฒน์ [ 1 ธ.ค. 2545 , 07:26:40 น.]

ตอบ
ขอถามปัญหากับสมชิกหน่อยนะครับ 405 GR คือ
1.เครื่องไม่สามารถลดรอบเดินเบาได้ เมื่อตำแหน่งเกียร์ว่าง รอบจะประมาณ 1500- 1800 (เปิดแอร์)และ 1200 (ปิดแอร์)
2.เครื่องเดินไม่เรียบ ขึ้นลงตลอดเวลา
3.สามารถปรับแต่งด้วยตัวเองได้หรือไม่ (ไม่มีตังค์)
โดยคุณ : ทักษ์ [ 3 ธ.ค. 2545 , 07:55:19 น.]

ตอบ
ขอเรียนถามผู้รู้ทั้งหลายว่า 405GRI ใช้งานประมาณ ไม่เกิน แสนโล มีปัญหา
สตารท์ไม่ติด ต้องเร่งคันเร่งช่วยและเหยียบคันเร่งแช่ค้างไว้สักครู่เครื่องจึงใช้งานได้ตามปกติ
อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และแนะนำร้านที่ซ่อมเก่ง ๆ ให้ด้วย ขอคุณอย่างสูง
โดยคุณ : lit [ 10 ธ.ค. 2545 , 09:40:02 น.]

ตอบ
ระบบไฟมีปัญหาครับ
คือติดแต่ไฟตำครับและพอยกไฟสูงติดแต่ที่
เรือนไมล์แต่ที่ตัวเรื่อนไฟหน้าไม่ติด(หลอด
ไฟเปลี่นยใหม่แล้วครับ)
โดยคุณ : Charin [ 21 ธ.ค. 2545 , 10:55:37 น.]

ตอบ
ขอรบกวนถามท่านผู้รู้ทั้งหลายด้วยนะครับ คือผมใช้ 405GR ออโต้นะครับ วิ่งไปแล้ว 250000 โลครับ เช้าๆสตาร์ทติดยาก กินน้ำมันมาก เฉลี่ยน้ำมัน ุ6-7 /ลิตรครับ จะไม่มีตังค์เติมน้ำมันอยู่แล้ว ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขทีนะครับ
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
โดยคุณ : tum klong9 ICQ : 016223296 - [ 10 มี.ค. 2546 , 16:02:31 น.]

รายละเอียด
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....