vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboard


ฝาปิดหม้อน้ำมีปัญหา
เมื่อเช้านี้รถผมไม่รู้เป็นอะไร น้ำไหลออกจากฝาหม้อน้ำจนเซนเซอร์เตือนว่าน้ำขาด ผมก็เติมน้ำเข้าไปอีกขวดแล้วขับกลับบ้าน ดีที่อยู่ใกล้จากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลฯ ขับมาก็เตือนน้ำขาดอีก
จึงกลับมาเปิดดุที่บ้านคิดว่ายางรองฝาหม้อน้ำมีปัญหา จึงเปลี่ยนยางรองใหม่อย่างที่เคยเป็นมาก่อน ปรากฏว่าไม่หาย เปลี่ยนอยู่หลายขนาดเหมือนกัน จึงเดาในเบื้องต้นว่า
อาจจะเป็นที่ ฝาหม้อน้ำเสีย, วาล์วน้ำตายหรือว่ารุนแรงหน่อยก็คือ ประเก็นแตกทำให้เกิดแรงดันดันน้ำออกมา
ก็เลยลองวิธีแรก ว่าจะหาฝาหม้อน้ำอันเก่ามาลองแต่ก็หาไม่เจอ เลยลองตัดยางเป็นวงกลมอุดตรงกลางของฝาหม้อน้ำ เพราะเข้าใจว่าน้ำย้อนออกมาทางนี้ ตอนแรกเจาะรูเล็กๆให้ระบายแรงดันได้บ้างปรากฏว่าน้ำไหลออกมามากเหมือนเดิม จึงเปลี่ยนใหม่ทำให้รูเล็กมากๆ ก็ยังไม่หายจึงได้ทำอันใหม่ที่ไม่มีรู ปรากฏว่าใช้การได้ดี จึงใช้ชั่วคราวไปก่อน พรุ่งนี้จะไปหาซื้อฝาหม้อน้ำมาใส่ใหม่
ใครมีประสบการณคล้ายกันบ้าง แลกเปลี่ยนเล่าสู่กันฟัง
ไม่รู้ว่าที่ผมไปปิดรูนี้จะมีอันตรายต่อระบบหรือเปล่า
ใครมีคู่มือของ Hayne ฝากช่วยดูแล้วบอกหน่อยว่าฝาหม้อน้ำนี้ทำงานอย่างไร ในการระบายแรงดัน
โดยคุณ : สิงห็น้อยเมืองน้ำหอม - [ 13 ส.ค. 2544 , 16:12:12 น. ]

ตอบ
ขอบคุณ คุณสิงห์น้อยมากครับที่กรุณาตอบกระทู้ของผม ที่อู๋บอกคือให้เปลี่ยนเครื่อง 1900 จากญี่ปุ่นครับ ราคา 4 หมื่นแน่ะไม่ไหวหรอกครับ แล้วเครื่องคุณสิงห์น้อยน้ำออกท่อได้งัยครับอยากให้เครื่องผมสมบูรณ์ แบบนั้นบ้างจังเลย กรณ๊ของคุณ ผมเคยเป็นครับ ฝาหม้อน้ำก้อรั่วแบบนี้แหละเปลี่ยใหม่ก้หายครับ ใช้ของเดิม แต่ผมเคยเห็นมีคนใช้ฝาของญี่ปุ่นเป็นเหล็ก ผมว่าน่าจะทนกว่านะครับ รถุผมเพิ่งซื้อมาได้ 5 เดือนก้ออยากจะทำให้สมบูณ์ ที่สุด ไม่ทราบว่าคุณซ่อมที่อู๋ไหนครับ พอจะแนะนำได้หรือเปล่า (เป็นความลับรึเปล่าครับ)


โดยคุณ : ฟลุค [ 14 ส.ค. 2544 , 17:56:06 น.]

ตอบ
ครั้งหน้าที่มี meeting มาเจอกันสิครับ มีเรื่องคุยกันเยอะเลย
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 14 ส.ค. 2544 , 21:21:05 น.]

ตอบ
เครื่องอะไรครับที่บอกเป็นเครื่อง 1900 ผมยัง Post รูปไม่ได้เลย ไม่ยังงั้น จะ Post ไปให้ดูผมถ่ายไว้ 2 รูปครับ ยิ่งถ้าช่วงเช้าหรือฝนตก จะออกเป็นละอองน้ำคล้ายกันกับเครื่องหลวมแต่ควันไม่ขาวนะครับ การจะทำให้เครื่องสมบูรณ์นั่นคือระบบไฟฟ้าจะต้องมีเสถียรภาพ เช่นแบตเตอรี่ และสะพานไฟ รวมไปถึงหน้าสัมผัสต่างๆ และการจ่ายน้ำมันรวมถึงระบบคายไอดีไอเสียจะต้องสะดวก ผมคิดว่าในโปรแกรมของหัวฉีดน่าจะถูกเขียนโปรแกรมมาดีแล้ว ก็จะเหลือแค่การตั้งค่านิดหน่อยที่ต้องใช้เครื่องมือศูนย์ตรวจเช็ค ผมคิดว่าระบบไฟฟ้าที่ต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆนั้นสำคัญมาก จะต้องไม่หลวมและเสื่อมสภาพ เพราะระบบเครื่องยนต์จะต้องสัมพันธ์กันทั้งหมด ถ้าจุดใหนมีปัญหามันก็จะปรับเปลี่ยนการควบคุมโดยการชดเชยค่าต่างๆ แต่บางทีมันชดเชยเท่าไรก็ไม่พอเพราะเราไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ รวมไปถึงอุปกรณ์ในการส่งสัญญาณจะต้องส่งค่าที่ถูกต้องไปให้ชุดสมองกล ตอนนี้เครื่องผมก็เดินไม่ค่อยเรียบเท่าไร แต่การจุดระเบิดก็ยังสมบูรณ์อยู่ เร็วๆนี้คงจะได้เปิดฝาอีกครั้ง ไว้เจอกันแล้วค่อยคุยกันครับ ผมเคยคิดที่จะเปลี่ยนเครื่องเหมือนกัน เพราะรำคาญอา การแบบนี้ แต่ไม่เจออาการนี้แล้วตั้งแต่เอาจริงที่จะแก้ปัญหา แต่ก็หมดไปหลายบาทเหมือนกันกว่าจะเจอปัญหา แต่ก็ดีใจที่ปัญหานั้นแก้ได้ที่มือผมเอง ก่อนหน้านี้แก้มาสารพัด0แล้ว ผมคิดว่าคนที่รู้ปัญหาเบื้องต้นของรถได้ดีที่สุดไม่ใช่ใครอื่นนอกจากตัวเราเอง ก็เหมือนคนเราจะต้องรักษาและดูแลสุขภาพเราเองก่อน
ส่วนฝาหม้อน้ำเหล็กลองเอาของโตโยต้ามาลองใส่ดู แต่ก็ใช้ไม่ได้ คิดว่าเป็นคนระบบกัน แต่ซื้อฝาอันใหม่มา 200กว่าบาทหายครับ แต่ทำไมเป่าดูก็เหมือนกันจึงไม่รู้สาเหตุว่าเสียเพราะอะไร เพราะฝาเพิ่งเปลี่ยนได้ไม่ถึงปี แต่ของเก่าที่ติดมากับรถใช้มาตั้ง 4-5 ปี ไม่เห็นมีปัญหาอะไร แต่เก็บไว้หาไม่เจอแล้ว
meeting ครั้งหน้าไม่พลาดแน่นอนครับ แล้งเจอกันครับคุณสิงห์เฒ่า และขอแสดงความยินดีด้วยครับที่ชนะเลิศ Rally กรุงเทพ-เขาใหญ่ แล้วเมื่อไรครับ meeting เดือนนี้
โดยคุณ : สิงห็น้อยเมืองน้ำหอม [ 15 ส.ค. 2544 , 12:32:04 น.]

ร่วมเสนอแนะความคิดเห็น....
จาก : *
email :
icq :
Username :
Password : สมัครสมาชิก
รูปภาพ : ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นครับ

รายละเอียด
*
*

กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....