vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboard


ไล่ลม
อยากทราบวิธีและขั้นตอนการไล่ลมหม้อน้ำ ครับ ว่าทำอย่างไร บางหนังสือบอกว่าให้ใช้แรงดันของน้ำประปาเป็นตัวช่วย จำเป็นหรือเปล่างครับ หากจะเติมเฉยๆ ที่หม้อน้ำ แล้วเปิดจุดไล่ลม ใครพอจะทราบบ้างว่าตามศูนย์ต่างๆ เวลาไล่ลมนั้นเขาใช้เครื่องมือ อะไร ไร หรือทำอย่างไรครับ
โดยคุณ : xu5c - [ 16 ก.ย. 2544 , 18:31:38 น. ]

ตอบ
เพิ่มเติมครับ ขอทราบวิธีไล่ลมในหม้อน้ำของ 306 ด้วยครับ ที่เป็นระบบแอร์แบบมีการนำน้ำร้อนไปทำลมร้อนนะครับ
โดยคุณ : 5408 [ 16 ก.ย. 2544 , 19:35:23 น.]

ตอบ
หลักการของการไล่ลมทั่วไปที่ถูกต้องก็คือการไล่จากด้านล่างขึ้นด้านบน

เพื่อนๆคงเคยเอาขวดจุ่มลงไปในน้ำเพื่อให้น้ำเข้าไป จะสังเกตได้ว่าน้ำเข้าไปไล่อากาศในขวด แต่ทีนี้ถ้าเรากดระดับขวดลงไปไม่ลึกพอ ทำให้บางส่วนลอยอยู่เหนือน้ำ อากาศในขวดก็จะยังมีค้างอยู่และลอยขึ้นด้านบน(ในขวด)

นี่เองเป็นหลักในการไล่ลมหม้อน้ำ กล่าวคือจุดที่เราเติมน้ำเขาไป (เพื่อไล่อากาศ) จะต้องเป็นจุดที่สูงที่สุด ไม่อย่างนั้นอากาศก็จะยังค้างอยู่ในระบบ (เหมือนค้างอยู่ในขวด) แต่ก็มีผู้ผลิตรถก็มีวิธีแก้คือเพิ่มเติมรูไล่ลมให้อยู่ที่จุดสูงสุดของระบบแล้วใช้แรงดันน้ำแรงๆดันลมให้ระบายออกไปทางช่องที่ว่านี้ (ถ้าน้ำไม่แรงจนทะลักออกไปทางช่องนี้ก็ไล่ลมออกไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนั้นก็จะต้องต่อให้ช่องที่เราเติมน้ำเข้าไปอยู่สูงกว่าระดับของสกรูไล่ลม (เช่นเดียวกับอุปกรณ์ของศูนย์บริการที่เรียกว่า Header tank)

เล่ามาจนยืดยาว สรุปง่ายๆก็คือ ในขณะเติมน้ำเข้าไป(หลังจากถ่ายออกหมด) ให้คลายสกรูไล่ลมทุกตัวที่มี แล้วสังเกตว่าสกรูที่อยู่ต่ำสุดมีน้ำออกมาต่อเนื่องหรือยัง ถ้าต่อเนื่องแล้วก็ปิด ไล่ขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงสกรูที่สูงที่สุด ถ้าฝาหม้อน้ำเป็นจุดสูงสุดของระบบก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ ก่อนปิดสกรูตัวสุดท้าย (ซึ่งควรจะอยู่ใกล้จุดสูงสุดนั้น)ให้ใช้น้ำแรงๆช่วยดันฟองอากาศให้ไปออกที่สกรูนั้นด้วยครับ หรือจะใช้วิธีติดเครื่องเพื่อให้ปั๊มน้ำช่วยออกแรงดันอากาศที่เหลืออยู่วนไปเรื่อยๆ(วาล์วน้ำต้องเปิดแล้ว) พอถึงสกรูไล่ลมมันก็จะออกไปเองครับ

อ้อ อย่าลืมเมื่อเติมเสร็จแล้วให้ปิดฝาหม้อน้ำ ติดเครื่องไว้สักครู่โดยไม่เปิดแอร์ (ให้พัดลมทำงานซัก2-3รอบ แล้วดับเครื่อง รอให้เครื่องเย็นแล้วเช็คระดับอีกครั้งนะครับ)
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 17 ก.ย. 2544 , 21:23:22 น.]

ตอบ
ของ 306 ผมไม่เคยเห็นแต่ก็ใช้หลักการเดียวกันนี่แหละครับ (เข้าใจว่าที่ทางเดินน้ำไป heater น่าจะมีสกรูไล่ลมด้วย)
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 17 ก.ย. 2544 , 21:26:03 น.]

ตอบ
505 ละครับต้องไล่ลมด้วยหรือเปล่าว เพราะน้ำคอยแต่จะแห้ง ผมเติมเอาเรื่อยๆ
หาที่รั่วไม่ได้ วิ่งทางยาวๆ ต้องให้น้ำเป็นยกๆ เหมือนนักมวยครับ
โดยคุณ : 505 เหมือนให้น้ำนักมวยเลย [ 18 ก.ย. 2544 , 14:33:58 น.]

ตอบ
คุณสิงฆ์เฆ่าครับ ผมอยากเห็นรูป header tank ครับว่าเป็นอย่างไร ช่วยอนุเคระห์หน่อยครับ วาดเอาก็ได้ครับ
โดยคุณ : ช่างลูกทุ่ง [ 18 ก.ย. 2544 , 18:56:08 น.]

ตอบ
ไม่ได้วาดรูปครับ แต่อธิบายไม่ยากคือเหมือนขวดพลาสติกใส่น้ำดื่ม (ขวดขาวขุ่น) เอาหัวคว่ำลงแล้วตัดก้นขวดทิ้ง เพียงแต่บริเวณที่ต่อกับหม้อน้ำจะมีลักษณะคล้ายฝาหม้อน้ำเพื่อซีลไม่ให้อากาศเข้าไปแทรกได้ เมื่อต่อ header tank แล้วระดับที่เราจะเติมน้ำจะอยู่สูงสุด เมื่อเราค่อยๆเติมน้ำไปให้เต็มเรื่อยๆก็จะไล่อากาศออกไปทางสกรูไล่ลมครับ
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 18 ก.ย. 2544 , 22:07:04 น.]

ตอบ
ของคุณครับ คุณสิงห์เฒ่าขอโทษด้วพิมพ์ชื่อผิด หูตาฝ้าฟางครับ ผมยังสงสัยอีกนิดหนึ่งคือ ว่าตอนที่เติมน้ำเครื่องเย็นวาล์วน้ำปิดอยู่ แล้วน้ำจะเข้าไปตามเสื้อสูบหรือฝาสูบได้อย่างไรครับ หรือว่าน้ำจะอยู่แค่ หม้อน้ำครับ เท่าที่ทราบ (อาจจะผิดก็ได้) น้ำจะถูกปั๊มจากด้านล่างเข้าไปหล่อเย็นใช่ไหมครับ
โดยคุณ : ช่างลูกทุ่ง [ 19 ก.ย. 2544 , 16:10:08 น.]

ตอบ
ใฃ่ครับ น้ำถูกปั๊มจากด้านล่างของหม้อน้ำเข้าเครื่องยนต์แล้วหมุนเวียนออกมาแล้วมาเข้าหม้อน้ำด้านบน

สำหรับการที่น้ำเข้าไปหมุนในระบบได้อย่างไรทั้งๆที่เครื่องเย็น ส่วนหนึ่งผมคาดว่าน้ำคงออกมาจากเสื้อสูบไม่เท่าไหร่ เพราะตอนที่เราถ่ายออกก็ไม่ได้อุ่นเครื่องให้วาล์วน้ำเปิดเหมือนกัน และถึงน้ำออกมาก็ไม่ได้ว่าจะเข้าไปไม่ได้ เพราะสิ่งที่กั้นทางเดินน้ำไว้มีเพียงวาล์วน้ำเท่านั้น(ซึ่งอยู่ขาออกของน้ำจากเครื่องยนต์) น้ำสามารถแทรกผ่านปั๊มเข้าๆไปจากด้านล่าง(ขาเข้า)ได้นี่ครับ จะมีก็แต่ลม(อากาศ)เท่านั้นที่จะถูกกักไว้โดยวาล์วน้ำ เพราะฉะนั้นวาล์วไล่ลมจึงมีอยู่ที่ตัวชุดเรือนวาล์วน้ำ เพื่อไล่ลมที่ถูกกักโดยวาล์วน้ำไงครับ
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 19 ก.ย. 2544 , 20:41:41 น.]

ตอบ
คุณ 505 ครับ ลองตรวจสอบฝาหม้อน้ำดูก่อนครับ ถ้าไม่แน่ใจเปลี่ยนใหม่เลยครับ ผมเคยมีปัญหาดังกล่าวตอนใช้ SENTRA SuperSaloon ครับ เปลี่ยนเฉพาะฝาหม้อน้ำแล้วหายครับ
โดยคุณ : 5408 [ 19 ก.ย. 2544 , 21:31:58 น.]

ตอบ
ของผมก็เคยเป็นครับ ฝาหม้อน้ำเหมือนกัน แต่อาการไม่หนักเท่าไหร่ อาทิตย์หนึ่งเติมทีนึง (วิ่งประมาณ 300 กม.) เปลี่ยนแล้วหายเลย
โดยคุณ : สิงห์เฒ่า [ 19 ก.ย. 2544 , 21:42:59 น.]

ตอบ
ผมเคยไล่ลมโดยการเอาน้ำกลั่นหยอดลงไปในรูไล่ลมจนเต็ม ง่าย แล้วก้ได้ผลดีมากครับ
โดยคุณ : 405 ฮ่า ๆ [ 20 ก.ย. 2544 , 13:33:16 น.]

ตอบ
รูไล่ลมเป็ฯรูแนวนอนไม่ใชเหรอ หยอดได้ไงครับ
ตะแคงรถแล้วหยอดหรือครับ คุณ 405 ฮ่าๆ
โดยคุณ : นับถือ [ 24 ก.ย. 2544 , 16:34:51 น.]

ร่วมเสนอแนะความคิดเห็น....
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ 
จาก : *
email :
icq :
Username :
Password : สมัครสมาชิก
รูปภาพ :
ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นครับ(ไม่เกิน 50K)

รายละเอียด
*
*

กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ