vlovepeugeots.com - Please Ctrl+DBookmark Now!

vlovepeugeots Webboard


406 EA9 Air Intake Duct
Sorry for typing in English, I am currently unable to type in Thai due to the limitation of O/S. Please fell free to reply in Thai, reading Thai web is not my problem.

I just took a look at a new 406 EA9 in showroom, and need some comment from 406 EA9 owner. I notice a big air intake duct running from below the air filter box (right side of the radiator) across between back of radiator and engine to the left-top are of radiator.

That’s look unprofessional (ugly) from engineering point of view, I would like to know if this kind of thing exist in early production of EA9.
โดยคุณ : Tommy - [ 10 ต.ค. 2544 , 17:55:28 น. ]

ตอบ
Khun Tommy I prefer to make comments in Thai please read well and try to understand.
ท่อดูดอากาศที่ว่าถูกออกแบบโดยทีมเทคนิคบริษัทeuropean automobileตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย
เดิม406ไม่ว่ารุ่นใหม่หรือea9ท่อดูดอากาศจะถูกออกแบบมาให้ดูดอากาศเย็นจากข้างล่าง(ระดับยางกันกระแทกกันชนด้านซ้ายผ่านเข้ามาเข้ากรองอากาศ)ปัญหาก็คือเวลาน้ำท่วมระดับครึ่งล้อซึ่งตามปกติรถแทบจะวิ่งไม่ได้เพราะน้ำจะเข้าทางท่อไอเสียแต่ของ406น้ำจะถูกดูดเข้าทางท่อดูดอากาศที่ติดตั้งอยู่ในระดับต่ำท่อที่ว่านี้มีลัษณะเป็นสักหราดชนิดน้ำผ่านได้ และที่เข้าใจน้ำไม่ได้ถูกดูดจากปลายแต่น้ำจะถูกดูดจากตัวท่อเองทั้งตัวนอกและตัวใน ทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา สมัยea9ยังไม่ออกทางบริษัทจะแก้ไขให้ลูกค้าโดยเปลี่ยนท่อท่อนนอก(กันชนถึงแคชซี)คือเปลี่ยนเป็นท่อที่มีพลาสติกหุ้มเพื่อไม่ให้ดูดน้ำจากตัวท่อได้และท่อด้านใน(จากแคชซีถึงกรองอากาศ)ช่างเอาเทปพันสายไฟมาพันหุ้มตลอดทั้งท่อเพื่อไม่ให้ดูดน้ำจากตัวท่อเองเช่นกัน แต่พอea9ออกตลาดทางบริษัทได้แกะท่อดูดนี้ออกจากกรองอากาศเลยซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ถูกเพราะจะทำให้รถวิ่งไม่ค่อยออกและมีเสียงดัง ผมเคยcommentในwebนี้อย่างรุนแรงหลายครั้งและหลายคนที่รู้จักผม ผมแนะนำให้ใส่ท่อที่ว่านี้กลับเข้าไปเหมือนเดิมแล้วใช้รถด้วยความระมัดระวัง เพราะโดยปกติของคนใช้รถถ้าเจอน้ำท่วมระดับครึ่งล้อก็ไม่ควรขับลุยไปเพราะไปไม่ไ ด้อยู่แล้วถ้าฝืนไปจะเกิดความเสียหายมากมาย ทีนี้ผมเข้าใจว่าทางบริษัทตั้งใจจะแก้ปัญหานี้ให้ได้แทนที่จะให้ความรู้ผู้ใช้แต่กลับไปออกแบบท่อที่คุณtommyเห็นมานั่นแหละครับ คุณใช้คำว่าugly แต่ผมของใช้คำว่าทุเรศน่าจะเหมาะกว่าครับ
ปล.ปัจจุบันผมใช้406 2 คัน รุ่นเก่าวิ่งมาแล้ว 145000 กม. และ ea9 วิ่งมาแล้ว 55000 กม. ใส่ท่อดูดอากาศตามที่ออกแบบมาจากฝรั่งเศส ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร ฝนตกน้ำขังก็ลุยมาแล้ว ท่วมแปะให้ท้องก็ลุยมาแล้ว ไม่เห็นเป็นอะไร ผมไม่เข้าใจจริงๆ
โดยคุณ : วันชัย [ 10 ต.ค. 2544 , 19:26:15 น.]

ตอบ
Dear K. Wanchai,

Thanks for your reply. I don’t think I am willing to get a new 406 with that intake duct. The way they arrange intake duct behind the radiator is totally unacceptable, engine will also suck a hot air from radiator (they used a paper duct as you mentioned).

Anybody ever ask service center / sale to undo that shitty engineering ? Is it negotiable to undo that modification during the sale phase ? I think they will have to out back the original duct.

Do you have original duct (both inner and outer) installed for your EA9 from factory ? You mentioned that they totally remove the intake duct from early version of EA9.

Tommy
โดยคุณ : Tommy [ 10 ต.ค. 2544 , 20:03:59 น.]

ตอบ
รลกวนถามคุณวันชัย
ว่าถ้าจะเปลี่ยนตัวดูดอากาศแบบของฝรั่งเศษที่คุณวันชัยใช้จะต้องแก้ไขหรือว่าหาซื้อได้ที่ไหนเหรอคับ
โดยคุณ : สงสัย [ 11 ต.ค. 2544 , 09:02:59 น.]

ตอบ
ท่อที่ว่านี้เขาใส่มาให้ครับแต่เขาไม่ต่อ เอาออกของผมหมายถึงไม่ต่อครับ แต่ที่คุณtommyว่าคือเขาไม่ใส่ท่อที่ว่านี้เลยแต่ดันไปทำท่อมาใหม่โดยเลื้อยจากใต้กรองอากาศผ่านมาทางหน้าเครื่อง(ช่องว่างระหว่างเครื่องกับหม้อน้ำ)ยาวตลอดแล้วเอาปากท่อมาซุกไว้หลังโคมไฟหน้าขวา(ข้างๆหม้อน้ำ) ท่อที่เปลี่ยนโดยทีมเทคนิคไทยแลนด์ผมเห็นรถlotใหม่ๆที่จอดโชว์ตามโชวร์รูมครั้งแรกเมื่อประมาณกแลางเดือนที่แล้วเห็นจะได้ ส่วนรถlotแรกๆรวมถึงd8(รุ่นเก่า)มีท่อดูดอากาศspecฝรั่งเศสทุกคันครับแต่ช่างที่ศูนย์เขาเอาออก(คือไม่ต่อให้ครับ) เท่ากับว่าถ้าคันไหนไม่ต่ออากาศจะถูกดูดจากกรองอากาศโดยตรงเลยครับ ทำให้เร่งไม่ขึ้นและเสียงดังครับ เอาไว้ผมทำwork shop ให้ดูดีกว่าว่ามันคืออะไรและอยู่ตรงไหน ผมขอวิจารณ์ต่ออีกหน่อยเถาะครับ
ผมไม่เข้าใจเหมือนกันครับว่า406บ้านเราจมน้ำตายมากมายขนาดไหนทางบริษัทฯผู้แทนจำหน่ายถึงได้ดิ้นรนทำเรื่องที่น่าเวทนาหลายครั้งหลายหนเสียเหลือเกิน และที่ขายไม่ออกอยู่เวลานี้คงไม่ใช่เพราะท่อนี้ดูดน้ำเข้าไปหรอกครับผมว่าคงเป็นที่รถวิ่งไม่ค่อยออกและเสียงดังมากกว่า(เคยได้ยินคนที่เคยไปลองแล้วไม่ซื้อวิจารร์ให้ฟัง)เพราะดันไม่ต่อท่อดูดอากาศให้(ผู้ใช้หลายๆท่านคงรู้ดี) แต่ตั้งแต่นี้ต่อไปไม่ใช่ว่า406จะลุยน้ำลึกให้เหมือนเรือได้ซะที่ไหนเล่า แต่ผมว่าจะไม่เห็น406รุ่นใหม่ๆออกมาวิ่งเผ่นผ้านตามท้องถนนด้วยซ้ำไปก็เพราะไอ้ท่อมหัศจรรย์นี้แน่นอน หรือคุณว่าจริงไหมครับคุณTommy
โดยคุณ : วันชัย [ 11 ต.ค. 2544 , 19:27:19 น.]

ตอบ
จากคุณวันชัยว่าถูกแล้ว แต่ถ้าเป็นความต้องการของลูกค้าก็สามารถใช้แบบเดิมได้และต้องยอมรับสภาพครับ
โดยคุณ : ap [ 12 ต.ค. 2544 , 13:54:42 น.]

ตอบ
จากคนเคยเรียนคุณวันชัยเห็นบอกว่าใช้แบบเดิมรบกวนเวลาฝนตกหนักมาลองใช้รถบริเวณอโศกเน้นรถตินด้วยนะแบบว่าขยับไม่ได้เลยแล้วแจ้งผลด้วยครับ
โดยคุณ : 0405 [ 12 ต.ค. 2544 , 14:03:30 น.]

ร่วมเสนอแนะความคิดเห็น....
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ 
จาก : *
email :
icq :
Username :
Password : สมัครสมาชิก
รูปภาพ :
ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นครับ(ไม่เกิน 50K)

รายละเอียด
*
*

กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว
อย่ากดยกเลิกกลางคัน อันจะเป็นเหตุให้ตัวเลขกระทู้ไม่ตรงได้ครับ