VlovePeugeot.com Webboard |
วันนี้เอาไดชาร์ทไปซ่อม
วันนี้เอาไดชาร์ทลูกเก่าของ 306 ไปให้ช่างดู ช่างก็ลื้อออกมาตรวจแล้วก็บอกว่าตัวอะไรซักอย่างข้างในเสีย(ไม่ใช่ถ่าน ไม่ใช่ขดลวดทองแดง เป็นเหมือนอลูมิเนียมที่มีครีบระบายความร้อน)จะลองเอาของมิตซูมาลองใส่ดูว่าจะใช้ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็มีวิธีต่อสายออกมาสามสายแล้วก็ต่อเข้ากล่องสีดำ(ไม่รู้เรียกว่าอะไรช่างบอกชื่อและเอามาให้ดูแต่ลืมชื่อไปแล้ว)ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยช่างบอกว่าวันจันทร์ให้โทรไปถาม อยากทราบว่าไดชาร์ทปกติแล้วซ่อมได้หรือไม่เพราะอ่านจากกระทู้เก่าๆ บางท่านบอกว่าซ่อมได้ และถ้าซ่อมได้อย่างที่ช่างบอกจะใช้งานได้ดีหรือไม่หรือมีท่านใดเคยซ่อมมาแล้วช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับโดยคุณ : 222 - ICQ : |
ตอบ คนที่ 1
ของติดรถเลยซ่อมไม่ได้ครับ เคยลองดูแล้วถอดออกมาเจ้าตัวอลูมิเนียมที่ว่านั้นมันเป็นชุดที่ทำออกมาเป็นบล๊อคเดียวแกะไม่ได้เลย รวมไดโอด และวงจรไอซี ถ้าทำได้ก็คงต้องเอาอีกลูกที่เสียส่วนอื่นมันตัดแล้วเชื่อมใหม่ กับการที่จะต่อสายออกมาทำกล่องคัตเอาท์ข้างนอกมันจะคุ้มกันหรือเปล่า ไปหาไดฯ ญี่ปุ่นของมิตซู หรือนิสสันมาติดตั้งเลยไม่ดีกว่าหรือ ราคาไม่ถึง 2 พันบาท แต่ก็แล้วแต่นะครับ เพราะผมก็ยังไม่เคยเห็นใครต่อสายออกมาเลยโดยคุณ : เฮง - ![]() |
ตอบ คนที่ 2
วันนี้ผมไปเปลี่ยนมา ของ นิสสัน สองพันบาท แปดสิบแอมป์ รับประกันหกเดือน อาดำริห์แนะนำไปครับ ชาร์จแบบ กระจายยยยยยยยโดยคุณ : หมูสิงห์ - ![]() |
ตอบ คนที่ 3
อลูมิเนียมตัวที่ว่านี้น่าจะเป็นคัทเอาท์ (regulator) นะครับ ของติดรถมาน่าจะมีอะไหล่นะครับ ลองดูที่ร้านเอกชัยคลองเตยผมว่ามีนะครับ ยังไงถ้าซ่อมได้ผมเชื่อว่าดีกว่าของ second hand ครับโดยคุณ : Ji [ 19 มิ.ย. 2004 , 04:55:46 น.] |
ตอบ คนที่ 4
ตัวอลูมิเนียมที่มีครีบระบายความร้อน(i. c. requrator) คือตัวควมคุมการชาร็จไฟให้เหมาะสมตามสภาวะของการใช้ไฟฟ้าในรถยนต์โดยคุณ : อ๋า [ 19 มิ.ย. 2004 , 08:37:09 น.] |
ตอบ คนที่ 5
ผมเคยเอารื้อซ่อมเองโดยครั้งแรกเปลี่ยนdiodeทั้งหมดรวมทั้งเปลี่ยนbearing 2ตัวใช้ไปได้ไม่นานตัวregulatorที่ว่าเสียเลยไปที่ร้านซ่อมไดชาร์จเขาบอกไม่มีอะหลั่ยเลยทำการแปลงใส่คัทเอาท์ให้ ตัวคัทเอาท์ขนาดประมาณกล่องใส่floppy disk 3.5นิ้ว(10แผ่น)เมื่อติดตั้งแล้วต้องเดินสายเพิ่มดูเกะกะ ถ้าคัทเอาท์คุณภาพไม่ดีก็จะมีปัญหาcontactค้างเหมือนของผม ไฟเตือนไฟชาร์จก็จะติดค้างอีกต้องถอดคัทเอาท์มาเคาะให้contactจาก ตอนนี้ผมเปลี่ยนลูกใหม่เอาของnissan cefiroมาใส่ แต่ผมเสียดายbearingที่เพิ่งเปลี่ยนมาเลยรื้อออกมาเปลี่ยนbearing ใช้งานได้ดีไม่เกะกะด้วย ตามความเห็นผมว่าหาของnissanมาใส่ดีกว่าครับ ลูกเก่าเก็บไว้ยำอะหลั่ยมาใส่ลูกใหม่เผื่อว่าต่อไปไม่ได้เสียที่regulatorก็ยังเอามาเปลี่ยนกันได้(diode,bearing,carbon brush,stator)โดยคุณ : tha_Mi [ 19 มิ.ย. 2004 , 10:21:46 น.] |
ตอบ คนที่ 6
ของผมใส่ของมิตซูซื้อมา 500 บาท ไม่รู้กี่แอมป์ แต่ทองแดงใหญ่กว่าของนิสสัน 75 แอมป์ 2 เท่าโดยคุณ : ไข่ 309 [ 19 มิ.ย. 2004 , 15:49:11 น.] |