www.VlovePeugeot.com - Please Ctrl+D Bookmark Now!

VlovePeugeot.com Webboard


มาตราฐานอุณหภูมิเครื่องยนต์
คุณเฮงครับ อ่านไปอ่านมา ผมสับสนครับตกลงอุณหภูมิเครื่องยนต์ ของ Peugeot ที่เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เท่าไหร่แน่ครับ
คำถามที่จะถามก็คือ
1. อุณหภูมิของเครื่องยนต์ควรอยู่ในช่วงทำงานเท่าไหร่จึงดี ถ้าอุณหภูมิต่ำ หรือ สูงกว่านี้ ควรระวัง เพราะเห็นบอกว่า ถ้าเอาวาวล์น้ำออกเลยไม่ดี และซื้อวาวล์น้ำ ที่ค่าอุณหภูมิสูงไปก็ไม่ดี แล้วแต่ละรุ่นควรซื้อวาวล์น้ำที่อุณหภูมิเท่าไหร่
2. วาวล์น้ำควรซื้อในอุณหภูมิเท่าไหร่เช่นหรือว่าเท่ากันหมดครับ
405 GR = ?
405 GRi = ?
405 SRi = ?
405 Mi 16 = ?
ก็จะขอถามในรุ่น 405 ก่อน แต่ถ้าตอบรุ่นอื่นด้วยก็ดีครับเพราะมีเพื่อนๆ ใช้กันหลายรุ่น
ขอบคุณครับ
โดยคุณ : GRi - ICQ : - [ 23 ก.ย. 2005 , 05:47:57 น. ]

ตอบ คนที่ 1
อุณหภูมิของเครื่องยนต์น่าจะอยู่ที่ประมาณ 90 +/- นิดหน่อย เราควรต้องคอยสังเกตุความผิดปกติเองเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะตามมา รถยุโรปมีข้อดีคือเกจ์วัดจะแสดงค่าความร้อนขึ้นลงตามจริง เวลาใช้งานต้องคอยสังเกตุว่าภาวะต่างที่ใช้รถอุณหภูมิมาตรฐาน(อุณหภูมิที่เป็นอยู่ประจำ) อยู่ที่เท่าใด เช่น ขณะรถติด, รถยิ่งทางยาว ตจว., วิ่งความเร็วต่ำในเมือง, วิ่งตอนเช้า, กลางวัน, กลางคืน เป็นต้น ซึ่งถ้าอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงไปก็หมายความว่าอาจจะเริ่มมีอาการผิดปกติแล้ว รถแต่ละคันปัจจัยและสิ่งแวดล้อมในการใช้งานต่างกัน รถญี่ปุ่นไม่มีตัวเลขที่เกจ์วัด เข็มอยู่ตรงกลางสถานเดียว ไม่ว่าอากาศร้อนหรือเย็น (ลองสังเกตุดู) ทำให้เราไม่สามารถพบความผิดปกติได้ในเบื้องต้น ใช้รถต้องคอยหมั่นสังเกตุความผิดปกติด้วยครับ.
โดยคุณ : 1x5x [ 23 ก.ย. 2005 , 08:15:14 น.]

ตอบ คนที่ 2
รายงานของรถผมเป็น คห.2 ละกันครับ
เปอร์โยต์ 405Sri ปี 1998 เกียร์ธรรมดา
อุณหภูมิปกติวื่งในเมืองรถทั้งรถติดและไม่ติดอยู่ที่ 82 +- 2 องศา

วิ่งต่างจังหวัด ความเร็วเฉลี่ย 100KM/Hr ประมาณ 78 +- 2 องศา

วิ่งเร็วๆ ความเร็วประมาณ 180 แช่ๆ อุณหภูมิประมาณ 75 +- 2 องศาครับ

ตลกดี ยิ่งเร็ว ยิ่งเย็นอ่ะครับ
โดยคุณ : อาร์ต - SignifeR [ 23 ก.ย. 2005 , 08:46:18 น.]

ตอบ คนที่ 3
ที่เหมาะสมของทุกรุ่น 405 อยู่ในระดับ 80-90 องศา โดยวาวล์น้ำควรเริ่มเปิดที่ 88 องศา และเปิดเต็มที่ 100 องศา นั้นหมายถึงเครื่องยนต์พยายามรักษาอุณหภูมิอยู่ในระดับ 80 กว่าๆ ถึง 90 เศษๆ ซึ่งอย่างที่คุณ 1x5x บอกไว้ภูมิกาศ การจารจร มันเป็นตัวแปรด้วยซึ่งไม่ต้องห่วงสำหรับรุ่น GRI SRI MI16 รุ่นเหล่านี้มีเซนเซอร์เครื่องยนต์ ค่อยควบคุมและสั่งงานปรับเปลี่ยนระบบการจ่ายเซื้อเพลิง รักษาอุณหภูมิของน้ำมันและสั่งงานไปกล่อง ECU จึงทำให้ไม่ค่อยเห็นอะไรผิดปกติในรุ่นดังกล่าว สำคัญที่รุ่น GR ที่เป็นคาร์บิว คาร์บิว solex อาศัยความร้อนของน้ำในการบังคับลิ้นเปิดปิดของโช๊ค จะมีผลตอนติดเครื่องยนต์ตอนเช้าๆ หรือตอนเครื่องเย็นๆ แต่เมื่อวิ่งไปจนเครื่องยนต์อุ่นได้ที่แล้วก็ไม่ต้องพึ่งมัน แต่มันก็ขึ้นอยู่ที่เราปรับตั้งลิ้นตัวนี้ด้วยต้องได้องศาสัมพันธ์กัน ปิดสนิทก็ติดเครื่องยาก เปิดมากไปก็ติดเครื่องยาก จึงเป็นที่มาขององศาที่เราจำกันไว้ว่าเครื่องควรมีอุณหภูมิเท่านั้นเท่านี้ สังเกตุสิครับ GR ถ้าเครื่องยังไม่ร้อนวิ่งไม่ค่อยดีเพราะลิ้นโช๊คยังเปิดไม่หมด แต่พอเครื่องร้อนมากๆ ก็วิ่งไม่ดีอีก แต่ GRI SRI Mi16 ไม่ค่อยมีปัญหาแม้ติดเครื่องใหม่ๆ แต่จะอืดๆ เมื่อเครื่องยนต์ร้อนเกิน 90 เศษๆ ซึ่งนั้นพัดลม speed 2 กำลังทำงานแล้วเพื่อให้มันลดลง สรุป 80-90 ครับเหมาะสมที่สุด
โดยคุณ : เฮง - เฮง [ 23 ก.ย. 2005 , 09:18:11 น.]

ตอบ คนที่ 4
อย่าลืมว่าบางคันเกจ์ความร้อนมันเพี้ยนด้วยนะ
โดยคุณ : ขาวตุ่น [ 23 ก.ย. 2005 , 10:33:18 น.]

ตอบ คนที่ 5
ยืนยันตามคุณเฮง 80 องศาแบบนิ่งๆ รถผมSri ป้ายแดงก็แบบนี้มาตั้งแต่วันแรกเลย ไม่มีแกว่งไม่ว่าจะสภาพแวดล้อมเป้นเช่นไร รถจะวิ่งมานานแค่ไหน เร็วแค่ไหน เปิดหรือปิดแอร์ ถ้ามันร้อนพัดลมมันจะทำงานทันทีแต่เข็มอุณหภูมิก็ไม่เคยกระดิกไปที่ไหน มีอยู่ครั้งหนึ่งในปีที่3 อุณหภูมิวิ่งขึ้นที่ 90หรืออเกินอีกนิดหน่อย จำไม่ได้แล้ว ถ้าขับรถไปสักพักหรือเปิดแอร์เข็มจะเกิน เหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะพัดลมเสีย 1 ตัวอีกตัวหมุนไม่ทัน เปลี่ยนพัดลมเสร็จก็นิ่งที่เดิมอีก

ถ้าของ 406 EA9 ก็จะนิ่งที่ 90 ทุกสภาพแวดล้อมและทุกสภาพการใช้งานเหมือนกัน

เห็นหลายคนบอกเข็มความร้อนแกว่งของผมไม่เคยแกว่งสักครั้งเดียว ยกเว้นตอนที่พัดลมเสียอย่างที่บอกนั้นแหละ

โดยคุณ : Big [ 23 ก.ย. 2005 , 10:53:54 น.]

ตอบ คนที่ 6
ตามที่คุณ Big ว่าเลย
แต่หลัง ๆ ของผมมันไป แตะ ๆ 90 ก็เอาไปล้างหม้อน้ำ คราวนี้ ก็กลับมาอยู่แถว ๆ 80
แต่มีการสวิงบ้าง ( ผิดกับตอนแรก ) ตอนนี้ เลยมีความคิดว่า "ตัว เซนเซอร์ น่าจะเพี้ยน " จะลองเปลี่ยน เหมือนกัน
โดยคุณ : ทอม - 8ช-xxxx [ 23 ก.ย. 2005 , 11:07:19 น.]

ตอบ คนที่ 7
ในคู่มือของ Haynes จะมีบอกอยู่ครับ อย่างของ sri จะใช้รหัสเครื่อง RFX ซึ่งบอกว่าเริ่มเปิดที่ 89 องศาครับ แต่ในนั้นมันไม่แยกเกียร์ธรรมดาหรือออโต้ คือให้เท่ากันหมด แต่ได้ยินจาก EA ตอนไปซื้ออะไหล่ที่เสรีฯ ว่ามันไม่เท่ากัน(ต่ำกว่า) ซึ่งผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไร อาจจะเกี่ยวกับที่ต้องเอาน้ำไปเลี้ยงออยคูลเลอร์เกียร์ก็ได้ครับ
โดยคุณ : O - Odeng [ 23 ก.ย. 2005 , 12:36:01 น.]



Ending By Admin!!!