Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย  40X
Pages: 12
สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: J-hann
วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม 2008 เวลา 12:20:37
ขอสอบถามหน่อยครับ  GRI  ติดแก๊สแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ  ข้อเสียมีมากหรือเปล่า  เพราะมีบางคนบอกว่าติดแก๊สแล้วจะมีปัญหาจุกจิกมากกว่าเดิม  บางคนก็บอกว่าไม่มีปัญหาประหยัดดี  เลยไม่รู้จะเชื่อใครดี
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: Je taime
วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม 2008 เวลา 14:08:24
อยู่ที่ฝีมือล้วนๆ ครับไม่มีปัญหาหรอกครับ GRI ไม่ซับซ้อนอะไรเลยผมใช้ BMW ยังติดมิกเซอร์จบเลย D8 ของเพื่อน2 คันยังติดมิกเซอร์ จบแบบสบายๆมาแล้ว ถ้าตัดสินใจที่จะติดผมพอแนะนำสถานที่ได้ครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: nueng
วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม 2008 เวลา 14:54:55
ผมไปถามเพื่อติดตั้งเหมือนกันครับ ที่ เชียงใหม่ เขาแนะนำให้ใช้ ระบบหัวฉีด 30900 บาท จะดีกว่าแบบดูดครับ
ผมก็..ง.ง.เพราะปกติที่เห็นๆกัน 405 GRI ก็ติดแบบดูดเยอะแยะ ใจผมอยากจะติดแบบดูด เพราะว่ากระเป๋าเงินน้อยครับ
แต่ยังหาร้านที่เคยติด 405 ไม่เจอครับ ถ้าใครเคยใช้บริการ อู่ที่ไหนในเชียงใหม่ หรือลำพูน บอกด้วยจ้า
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: GiG
วันพุธที่ 21 พฤษภาคม 2008 เวลา 10:00:05
ปัญหาขอ GRI คงมีแต่เรื่องแรงม้ามันน้อยไป ขับน้ำมันก็เหนื่อยพอตัวอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอแก๊สเข้าไป แต่ถ้าใครใจเย็นก็พอไปได้นะ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: ksurachet
วันพุธที่ 21 พฤษภาคม 2008 เวลา 21:21:54
GRI ผมติด GAS มาวิ่งปกติดีครับ เรื่องความแรงไม่มีปัญหา(ชิน อิอิ)
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: suchonv
วันพุธที่ 21 พฤษภาคม 2008 เวลา 21:26:47
คุณสุรเชษฐ์ ติด GAS ระบบอะไรครับ แบบดูดหรือ หัวฉีดครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: lipkung
วันพุธที่ 21 พฤษภาคม 2008 เวลา 23:13:32
เวลานี้ไม่ต้องคิดแล้วครับถ้ายิ่งติดเร็วก็คืนกำไรเร็วส่วนปัญหามันมีทางแก้ไขอยู่แล้วครับ เพราะยังมี วีเลิฟเปอโย
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: mono305
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2008 เวลา 00:23:43
ผมก็gri ติดแบบmix ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเงินพอมีติดหัวฉีดดีกว่า
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: Je taime
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2008 เวลา 17:27:31
ความเห็นส่วนตัวนะครับ ติดหัวฉีด สองหมื่นกว่าถึงสามหมื่นกว่า กับราคารถในปัจจุบันที่เหลือไม่มาก มันไม่สมดุลกันเท่าไร แต่ถ้าเป็นความต้องการส่วนตัวก็แล้วแต่ ยืนยันฟิกมิกธรรมดาๆ ก็จบไม่มีอะไรยากเลยรุ่นนี้ แต่ต่างจังหวัดอาจหาร้านรับติดยากสักหน่อย แต่ก็น่าจะหาได้นะครับลองพยายามดู แต่ถ้าเข้ากรุงเทพผมยินดีแนะนำร้านให้ได้
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: ekachai v
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2008 เวลา 19:09:27
เชียงใหม่ผมเห็นมีหลายร้าน ส่วนจะร้านไหนต้องเข้าไปดูงานเอาเอง และคุยกับเจ้าของร้าน ถ้าเจ้าของร้านจะเชียร์แต่ระบบหัวฉีดก็ให้รีบออกมาเร็ว ๆ  สาเหตุที่เขาเชียร์แต่หัวฉีดเพราะได้กำไรเยอะดี พอมีปัญหาก็ต้องกลับไปให้เขาแก้จะได้หาเรื่องคิดเงินอย่างอื่น ๆ อีก ถ้าเป็นมิกมักจะไม่มีปัญหา ได้ครั้งเดียวก็จบแล้ว หรือถ้ามีใคร ๆ ก็จูนได้ ไม่เหมือนหัวฉีด
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: J-hann
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2008 เวลา 21:11:00
ไปติด LPG มาแล้วครับร้าน BOS เชียงใหม่ ใช้เวลานานแสนนาน 3 วัน วันสุดท้ายไปรอกว่าจะได้รถ 2ทุ่มกว่า ๆ  พอติดแล้ววันแรกลองขับพอเบาและเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างแล้วดับ  พอวันที่ 2 วิ่งช่างเย็น ๆ ความร้อนขึ้น 100 กว่าๆ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เป็นเลย  และมีบางทีขณะวิ่งใช้แก๊สอยู่ไฟเอ็นจิ้นขึ้นเฉยเลยแล้วจู่ ๆ ก็ดับไป  แล้วจู่ ๆ ก็ขึ้นมาอีกเป็นๆ หายๆ อาการเหล่านี้ผิดปกติหรือเปล่าใครพอมีความรู้ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: zebre
วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2008 เวลา 21:21:01
คุณ J-hann ใช้รถและติดตั้งระบบอะไรอยู่ครับ
ติดตั้งแก๊สแล้วส่วนใหญ่ภายใน 7 วันแรกต้องกลับไปให้อู่ที่ติดตั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
รถที่ติดตั้งแก๊สใหม่ปัญหาที่เกิดมักจะวิเคราะห์ยากเพราะข้อมูลน้อย
ช่างที่ติดตั้งน่าจะรู้ดีกว่า
โชคดีครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: Je taime
วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม 2008 เวลา 10:30:54
เข้าเกียแล้วดับให้ร้านจูนใหม่ครับ , เรื่องความร้อนต้องรีบๆเลยครับอาจต้องให้ไล่น้ำใหม่ และดูระบบระบายความร้อนใหม่ , เรื่องไฟเอนจิ้นช่างหัวมันติดมิกเซอร์อย่างไรก็ต้องขึ้น ถ้าตอนใช้น้ำมันแล้วสะดุดก็ถอดขั้วแบตทิ้งสักพักแล้วใส่ใหม่เพื่อเป็นการ Reset
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: su_part
วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม 2008 เวลา 14:01:13
ผมก็ติด LPG  หัวฉีด AC กับ 405Gri ตอนนี้ก็วิ่งไปซักพักแล้วก็อปกติดี นะ ครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: BEXSA
วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม 2008 เวลา 14:08:50
ติดเลยครับไม่มีปัญหา
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: J-hann
วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2008 เวลา 03:26:16
ผมติดแบบ mix ครับ  หลังจากติดตั้งเติมแก๊ส 500 บาท เติมน้ำมัน  400 บาท ตอนนี้ปรากฎว่าน้ำมันหมดแล้วแก๊สก็หมดแล้ว แต่วิ่งได้ระยะทาง เพียงแค่ 182 กิโลเมตรเท่านั้น  เท่ากับตอนที่ยังไม่ได้ติดแก๊สเลย  อย่างนื้แสดงว่าซดทั้งแก๊สและน้ำมันพร้อม ๆ กันเลยใช่หรือเปล่า  และอาการที่ว่าวิ่งมาเร็ว ๆ แล้วผ่อนและเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างแล้วดับยังมีอยู่  ใครรู้สาเหตุช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: jn
วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2008 เวลา 11:20:17
ถ้าน้ำหมดด้วยต้องดูที่ว่าตัดปั๊มติ๊กกับหัวฉีดหรือเปล่า   ถ้าดูจากข้างบนที่เดิมทั้งน้ำมันและแก๊สจะบอกว่าระบบยังผิดพลาดอยู่มาก   ลองดูสิ่งเหล่านี้น่ะ
1. ปั๊มติ๊กกับหัวฉีดตัดหรือไม่เมื่อมาใช้แก๊ส  ( จะต้องตัด )
2. มีการปรับจูนแก๊สปล่อยมากไปหรือเปล่า  ไปดมปลายท่อจะมีกลิ่นแก๊ส  มาก ๆ
3. การเดินเบาเป็นอย่างไร  รอบนิ่งหรือปล่า
4. มิกเซอร์ที่ใช้มีขนาดเท่าไร  จากการสังเกตมิกที่มีขายโดยทั่วไปมักจะต้องมาเพิ่มรูจ่ายแก๊สให้ใหญ่ขึ้น
5. ส่วนไฟติดติดดับคิดว่าเป็นเรื่องปกติ  ถ้าให้ดีติดแลมด้าคอนโทรลเข้าไปจะช่วยได้เยอะ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: J-hann
วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม 2008 เวลา 19:40:42
   ตอนนี้เอากลับไปให้ช่างดูปรากฎว่าต่อท่อหม้อต้มแก๊สผิดทำให้หม้อต้มเป็นน้ำแข็งเลย อีกทั้งไม่ได้ต่อระบบไฟเพื่อตัดหัวฉีดน้ำมันทำให้ใช้ทั้งแก๊สและน้ำมัน (ไม่รู้จะเป็นสาเหตุทำให้เครื่องหลวมหรือเปล่า) ฟังเสียงเครื่องดูแล้วรู้สึกเครื่องจะเดินไม่ค่อยเรียบ  อีกทั้งสงสัยเครื่องจะพังหรือเปล่าก็ไม่รู้ รู้สึกเสียงมันหลวม ๆ พิกล รอบเดินเบาก็ต่ำประมาณ 500 แล้วค่อย ๆ ขึ้นถึง 1,000  ทำให้เวลาวิ่ง ๆ ไป แล้วเวลาเบาตอนจะติดไฟแดงเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างแล้วจะดับ เวลาดับแล้วติดยาก ต้องใช้เวลาสตาร์ท เป็น 15 นาที ถึงจะติด กลัวว่าแบตฯ จะหมดเสียก่อนที่เครื่องจะติด  ขอคำแนะนำด้วยครับ
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: zebre
วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม 2008 เวลา 22:53:19
เท่าที่ฟังดูอาจจะยังปัญหาอื่นอีก
ลองตรวจสอบระบบเบนซินดูว่ายังทำงานได้เหมือนเดิมหรือไม่
โดยใช้ระบบเบนซินอย่างเดียววิ่งตามปกติที่ใช้งานอยู่ ประมาณ 15-30 นาที
ถ้าการทำงานระบบเบนซินเปลี่ยนไปมาก เช่น เดินเบาไม่ได้ สตาร์ทยาก หรือรอบเดินเบาสูง
น่าจะตรวจสอบเกี่ยวกับท่ออากาศที่เชื่อมต่อกับระบบไอดีอาจจะหลุด ต่อผิดที่ หรือรั่วแตก 
ขั้วไฟที่ต่อกับเซนเซอร์ ต่อไว้ไม่ครบถ้วน หรือหลุดหลวม
ถ้ามีอาการตื้อ เร่งไม่ค่อยออกในรอบต่ำ ประมาณ 1000 - 2500
น่าจะเกิดจากขนาดรูรีดอากาศของ Fix Mixer เล็กเกินไป อากาศไม่พอ
 
ถ้าระบบเบนซินปกติดี ค่อยมาตรวจสอบระบบแกสอีกครั้ง

เครื่องดับตอนลดรอบเวลาใช้แกส น่าเกิดจากการปรับส่วนผสมไม่เหมาะสมออกไปทางแกสมากเกิน
ตอนนี้ยังไม่ควรสตาร์ทด้วยแกส
ให้เปลี่ยนใช้แกสขณะรถวิ่ง(ถ้าไม่ได้ใช้ระบบตัดน้ำมันอัตโนมัติ)

ระบบ Fix Mixer กับเครื่องหัวฉีดถ้าไม่ติดแลมด้าคอนโทรลเพื่อหลอกการทำงานของ ECU เวลาใช้แกส
ต้องปรับตัว Fix Mixer ให้จ่ายแกสมาผสมกับอากาศได้ใกล้เคียงกับระบบเบนซินมากที่สุด

เครื่องที่ใช้ก่อนติดแกสนี่มีปัญหาเรื่องกินน้ำมันมากผิดปกติอยู่ก่อนหรือเปล่า
Re: สอบถาม gri ติดแก๊ส LPG By: J-hann
วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม 2008 เวลา 22:23:20
           ก่อนติดแก๊สเครื่องไม่มีปัญหาอะไรใช้ได้ตามปกติทุกอย่างน้ำมันถามว่าเปลืองหรือเปล่าก็ไม่เท่าไหร่ เพราะผมใช้โตโยต้า D4D สปอร์ตครุยเซอร์ ยังจะเปลืองน้ำมันยิ่งกว่า 405 GRI เสียอีก    ตอนนี้ไปรับกลับมาจากอู่ที่ติดแก๊สแล้วช่างแก๊สต่อสายหม้อต้มผิดเพราะไปต่อกับสายน้ำเย็น ทำให้หม้อต้มเป็นน้ำแข็งแก้แล้ว  พอออกวิ่งเสียงดังเหมือนรถโฟร์คเต่าเลยแถด ๆ ๆ และยังวิ่งได้ 100-120 อยู่  แต่ความร้อนขึ้นสูงถึง 110 เลย  ที่อู่แก๊สบอกว่าเป็นเพราะเครื่องของเราไม่ดี  ทั้งๆ ที่ก่อนเข้าทำแก๊สยังปกติดีทุกอย่าง พอไปถึงอู่ทำเครื่องช่างบอกปลั๊กพัดลมก็ไม่ได้เสียบและน้ำในห้องเครื่องก็ไม่มีเขาบอกว่าสงสัยช่างแก๊สไล่อากาศไม่เป็น แก้อย่างไรเสียงก็ไม่ดีขึ้น(เสียงยังเหมือนรถโฟร์คเต่าอยู่) เขาบอกสงสัยฝาสูบไปเสียแล้วแต่เขาไม่กล้าเปิดฝาสูบเพราะกลัวว่าร้านแก๊สจะไม่รับผิดชอบ ให้ไปตกลงกับร้านแก๊สก่อน  ผมก็เลยไปคุยกับร้านแก๊ส(BOSS เชียงใหม่แก๊ส) เจ้าของร้านบอกไม่เกี่ยวกับเขาเพราะเป็นเรื่องของเครื่อง หากไม่ดีจะถอดออกแล้วคืนเงินให้  แต่รถเราเสียไปแล้ว จะทำอย่างไรได้บ้าง  แต่มีคนบอกว่าร้านที่ติดแก๊สต้องรับผิดชอบหากไม่รับผิดชอบให้เอาตำรวจเข้าไปเคลียร์ หากไม่รู่เรื่องให้บอกเจ้าของอู่ว่าจะแจ้งหนังสือพิมพ์  ใครสันทัดกรณีช่วยแนะนำหน่อย และวิเคราะห์อาการของรถด้วย  หากเปลี่ยนฝาสูบใหม่ราคาประมาณเท่าไหร่