Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย  20X
Pages: 1
205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2006 เวลา 08:23:45
เมื่อวานขับไปแถวสวนหลวงมาครับ  Smiley



ขับไปประมาณ ทุ่มนึง ก็เปิดไฟตามปกติ  ไม่มีปัญหาอะไร 

พอมีรถจะปาด  ผมก็เปิดไฟสูง  เพราะมาเร็ว   ปรากฎว่า  พอกลับมาไฟต่ำ  ไฟใหญ่ไม่ติดแล้ว  (ติดแต่ไฟหรี่)  Undecided

สัญลักษณ์ ที่หน้าปัทม์ ก็ติดดวงเดียว หมายถึง ติดแต่ไฟหรี่  จะโยกสวิชต์ยังไง มันก็ไม่ติด  จะปิดจะเปิดยังไง มันก็ไม่ติด  :'(


ถามว่า น่าจะเป็นที่ สวิชต์ไฟ ตรงคอพวงมาลัยใช่ไม๊ครับ



และก็ วันก่อนไปทำแอร์มา  ช่างเปลี่ยนรีเลย์ ในกล่องสีตำ ที่เสียบอยู่หลังไฟใหญ่ด้านซ้าย

เห็นฐานมันมีสีม่วงสองอัน  สีเขียวอันเดียว  คาดว่า สีม่วงน่าจะรีเลย์ พัดลมไฟฟ้า  ส่วนสีเขียวไม่รู้ครับ

เรื่องของเรื่องคือ ซ่อมแอร์เสร็จขับกลับบ้าน เย็นฉ่ำ

แต่พอรุ่งขึ้น กด A/C ยังไง คอมก็ไม่ทำงาน  เงี่ยหูฟังดีๆ  มีเสียงคล้ายๆ สวิชต์ไฟฟ้า ทำงานตรงแถวๆ ตู้แอร์

เลยคาดว่า  เทอร์โมสตัต  ตรงตู้แอร์น่าจะเสีย    อยากทราบว่า  จะต่อตรงได้ไม๊  ถ้าต้องเปลี่ยน เสียเท่าไร

(จริงๆ ผมอยากจะต่อตรง เพราะมันทำงานไม่ค่อยถูกใจ  ร้อนๆ ก็ตัดการทำงาน  เย็นๆ ก็ไม่ตัด 
ผมเลยคิดว่า ผมปรับมือเองดีกว่า  จะให้เย็นก็กด  ให้ร้อน ก็กด A/C อีกที)



ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ พี่น้อง  ตอนนี้เซ็งมาก เสียรายวัน  Lips Sealed

Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: CHET
วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2006 เวลา 10:43:36
กล่องนั้นตัวรีเลย์ทั้ง3ตัวคุมพัดลมทั้งหมดครับแล้วที่ว่าเปิดแอร์ไม่ติดคงเป็นหลังจากที่ดับเครื่องแล้วเปิดใหม่คิดว่าตอนที่ช่างทำคงไปต่อมั่วแล้วครับผมเจอมาเป็นแบบนี้หมด(ผมซ่อมเองทำมา2คันแล้ว)คือช่างไม่มีความรู้จิงน่ะคับเอาแค่ทำงานได้ต่อไปเป็นไงว่ากันใหม่แล้วที่ว่ามีเสียงรีเลย์ทำงานก็ถูกแล้วครับกดa/cรีเลย์ก็ทำงานสั่งให้คอมกับพัดลมทำงานลองดูที่pressure sw.ตรงair dryer ด้วยเพราะมันจะคุมคอมอีกทียังไงโทรมาคุยได้ครับ06-6141264ผมทำงานแถวประชาชื่นยังไงจะได้ช่วยกันดูได้
Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2006 เวลา 08:49:13
มาแล้วครับ รูปภาพ

ผมก็นั่งรื้อ ว่า เสียงเหมือนสวิชต์ไฟฟ้า มันอยู่ตรงไหน  ก็ได้พี่เชษฐ์ ช่วยไว้  ไม่งั้นหาไม่เจอแน่ๆ  :'(  (ขอบคุณพี่เชษฐ์ สำหรับคำแนะนำครับ)


ก็เจอเจ้าตัวนี้  กล่องดำ  Grin

เจ้ากล่องนี้  อยู่ หลังคอนโซลกลางนะครับ  ประมาณว่า หลังวิทยุติดรถ  แถวๆนั้น  ต้องก้มดูจากพื้นคนนั่งเข้าไป

อาการก็คือ  ปกติไม่มีเสียงอะไร  แต่พอเรากด A/C จะให้แอร์มันทำงาน  มันจะมีเสียง  "ตื๊ดดดดดดดดดด"  เหมือนเสียงไฟช๊อตเล็กๆ  ยาวตลอด


Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2006 เวลา 08:55:18
จริงๆแล้ว กล่องดำนี่  เค้าจะยิงตาำไก่ ที่รู สองข้าง  (สังเกตุรูปด้านบน  จะมีรูอยู่ข้างๆ แจ๊คสายไฟ)

ผมก็ไม่รอช้า  แงะเลย  Grin

หันหลังให้ดูว่า รอยแงะ  ผ่านสงครามมา  Angry


แล้วก็เห็นใส้ใน  ดังภาพครับ
Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2006 เวลา 09:09:07
ดูๆ สำหรับวงจร   

เสียงไฟช๊อตที่ว่า  มาจากขดลวด ที่เขียน "SIEMENS" นั่นละครับ


ตอบพี่เชษฐ์  ตกลงผมยังไม่ได้ลองต่อตรงจากแบต  เพราะผมไม่รู้ขั้วไหนเป็นอันไหนครับ  Cheesy  กลัวพังมากๆ


ส่วนราคาเจ้าตัวนี้  ผมถามมา   "1800 บาทค่ะ"  เลยรอพี่เชษฐ์ ช่วยวิเคราะห์ดีกว่าครับ
Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2006 เวลา 09:17:04
หรือจะให้ผมลองเอามิเตอร์วัดจากไฟดูว่า  ไฟมาพอไม๊  ก็พอวัดเป็นครับ   แต่ผมไม่รู้ขามัน  กลัวจิ้มขาผิด  :'(


ขอบคุณคร๊าบ
Re: 205 เปิดไฟหน้าไม่ติดครับ และ แอร์ไม่ทำงาน By: xe_5
วันอังคารที่ 14 มีนาคม 2006 เวลา 11:22:46
ตกลงผมแก้ปัญหาได้แล้วคร๊าบบบบ   Grin


เริ่มจากไฟหน้าก่อนนะครับ   ที่เปิดได้แต่ไฟหรี่ เนื่องจาก  สวิชต์ไฟหน้า (ตัวเดียวกับ สวิชต์ไฟเลี้ยวซ้าย-ขวา)  เสียครับ

เสียเพราะ  เพืองพลาสติดข้างในหัก  จนปัญญาซ่อมครับ    (ไว้จะถ่ายรูปมาให้ชมครับ)

เลยต้องเสียเงินซื้อ   ซื้อจากวรจักร 1100  บาทครับ




ส่วนเรื่องแอร์ ดูภาพ ด้านล่างประกอบนะครับ   นี่คือวรจรคร่าวๆ  เขียนตามความเข้าใจ  (ชอบคุณพี่เชษฐ์ มากๆๆๆๆ เลยครับ  ไม่ได้พี่เชษฐ์  ก็วิเคราะห์ไม่ถูก)


วงจร ปกติ จะดังรูปครับ  กรอบสีเทา  คือกล่องดำ (รูปความคิดเห็นที่ 1)  มีขา 7 ขาครับ

ผมนึกว่า กล่องนี้เสีย      แต่ปรากฎ    "ไม่เสีย"   ครับ


เนื่องจากว่า   เจ้าของเดิม  ให้ช่างแอร์ ทำการโม  นำเทอร์โม ปรับความเย็น  (ที่สไลด์ ซ้ายร้อน ขวาเย็น  นึกออกไม๊ครับ)  มาคร่อม  ตรงบริเวณสีม่วงเข้ม
(แถมซ่อนไว้ใต้คอพวงมาลัย  กว่าจะหาเจอ)

ทำให้ไฟวิ่งไปม่วงอ่อน  น้อย  ทำให้ กล่องสีดำ  ทำงานไม่สมบูรณ์     ผลก็คือ จ่ายไฟไปคอมเพรซเซอร์ไม่ได้




ต่อไปนี้ ไม่ต้องเปิดกระจกขับแล้วครับ พี่น้อง   Grin


ปล. ขอบคุณพี่เชษฐ์อีกครัง  ไม่ได้พี่  ผมแย่แน่ๆ  :'(