Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย  LPG & NGV
Pages: 1
อ่านกันเล่นๆ... เรื่อง คุณสมบัติของ NGV กับ LPG By: fish
วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2006 เวลา 16:36:43
               ช่วงน้ำมันแพงทะลุจุดเดือดแบบนี้  กระแสการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงกำลังมาแรง และที่จะอดกล่าวถึงไม่ได้คือ NGV และ LPG เรามาทำความรู้จักคุณสมบัติกันคร่าวๆกันดีกว่า  ข้อมูลพวกนี้ไปรื้อๆของเก่าๆมานั่งอ่าน และก็แอบถามเพื่อน 555 จนเพื่อนเริ่มสงสัยแล้ว ว่าพักนี้สนใจเรื่องก๊าซธรรมชาติมากเลยนะ 5555
 
               กราฟที่แสดงในรูปเป็น Boiling Point & Pressure Curve  ของก๊าซมีเทน CH4 ( Methane) , เอทธิลีน C2H4 ( Ethylene ) ,
อีเทน C2H6 ( Ethane ) , โพรพีลีน C3H6 ( Propylene ) ,โพรเพน ( Propane ) และ บิวเทน ( Butane ) ทั้งหมดนี้เป็นก๊าซธรรมชาติและก๊าซที่มีการเปลี่ยนโครงสร้าง ที่ใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี  ในที่นี้ผมจะพูดถึงแค่  ก๊าซมีเทน CH4 ( Methane) , โพรเพน C3H8 ( Propane ) และ บิวเทน C4H10 ( Butane )  เท่านั้นนะครับ

              จากกราฟจะแสดงความสัมพันธ์ระหว่าง  1. สถานะของสารว่าเป็นของเหลวหรือก๊าซ ถ้าตำแหน่งต่ำลงมาใต้เส้นกราฟจะมีสถานะเป็นก๊าซ ( Gas )   ถ้าตำแหน่งที่อยู่เหนือเส้นกราฟจะมีสถานะเป็นของเหลว ( Liquid )  และถ้าเป็นตำแหน่งบนเส้นกราฟและรอบๆใกล้เคียงจะมีสถานะเป็นทั้งก๊าซและของเหลวปนกัน ( Two Phase , Saturated )
                                                                          2. ความดัน มีหน่วยเป็น กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตรแอปโซลุส ( Kg / cm2 a )   ความดันบรรยากาศบนพื้นโลกที่เรายืนอยู่มีค่าเท่ากับ 1 บรรยากาศ ( Absolute Pressure )หมายความว่า ถ้าเราเห็นเกจวัดแรงดันอ่านค่าได้   0  Kg / cm2 g    จะเท่ากับ 1  Kg / cm2 a  นั่นเอง
                                                                          3. อุณหภูมิ มีหน่วยเป็นองศาเซนเซียส (   ํC )   ค่ามาตราฐานอุณหภูมิบรรยากาศบนพื้นโลก ( Ambient Temperature ) มีค่าเท่ากับ 32  ํ C   มั๊งท่าจำไม่ผิด


ก๊าซมีเทน CH4 ( Methane)  หรือ NGV นั่นเอง
         เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน อันเป็นสารตัวหลักของก๊าซ  NGV  จากกราฟจะเห็นว่าที่ความดันบรรยากาศ 1 Kg / cm2 a และอุณหภูมิบรรยากาศ 32 ํ C เมื่อเราลากเส้นจากแกนแนวนอนและแนวตั้งมาตัดกัน  จะพบว่าจุดตัดจะอยู่ที่ตำแหน่งใต้เส้น curve  อยู่ในสถานะก๊าซ  และยังห่างไกลจุดที่จะเป็นสภาวะของเหลวมาก   ถ้าต้องการให้เป้นของเหลวต้องลดอุณหภูมิมาให้ต่ำกว่า -170 ํC หรือไม่ก็เพิ่มความดัน แต่ความดัน 200 Kg / cm2 g
ที่ใช้กันอยู่ใน NGV ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนสถานะของ CH4 ให้เป็นของเหลวที่อุณหภูมิบรรยากาศได้  เป็นการเพิ่มความหนาแน่นของก๊าซที่บรรจุในถังให้ใช้งานได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตามขนาดบรรจุของถัง ในอนาคตน้ำหนัก
ถังบรรจุจะเบาลง  แต่ปริมาณแก๊สที่ใช้งานจะเท่าเดิมเนื่องจากติดข้อจำกัดของพื้นที่วางถัง  นอกเสียจากว่ารถที่ผลิตมาจากโรงงานจะปรับปรุงให้สามารถซุกถังได้มากกว่า 1 ถัง เท่านั้น  และจำนวนปั๊มที่จะให้บริการมีถี่มากขึ้นในบางพื้นที่

ก๊าซโปรเพน C3H8 และ ก๊าซบิวเทน C4H10  หรือ LPG นั่นเอง
   เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน อันเป็นสารตัวหลัก 2 ตัวที่ประสมกันเป็นก๊าซ  LPG  จากกราฟจะเห็นว่าที่ความดันบรรยากาศ 1 Kg / cm2 a และอุณหภูมิบรรยากาศ 32 ํ C  จะพบว่าก๊าซโปรเพน C3H8 และ ก๊าซบิวเทน C4H10
อยู่ในสถานะของแก๊สเหมือนกัน แต่อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้จะเปลี่ยนเป็นของเหลวได้  โดยการเพิ่มแรงดันไปที่ > 2.5 kg / cm2 a ( 1.5 kg / cm2 g )   ก๊าซบิวเทน C4H10 จะเริ่มกลายเป้นของเหลว  ส่วน ก๊าซโปรเพน C3H8 จะยังคงสถานะก๊าซอยู่
ที่อุณหภูมิบรรยากาศ  ถ้าเราอยากให้ ก๊าซโปรเพน C3H8 และ ก๊าซบิวเทน C4H10  หรือ LPG นั่นเอง กลายเป็นของเหลวทั้งหมด ก้ให้เพิ่มแรงดันไปที่ > 12 Kg / cm2 a ( 11 Kg / cm2 g ) ที่อุณหภูมิบรรยากาศ

คราวนี้มาดูว่าที่เค้าบอกว่า NGV เบากว่าอากาศ และ  LPG หนักกว่าอากาศ เค้าคิดจากอะไร
   จากตารางธาตุและสูตรโครงสร้างทางเคมี
NGV =  CH4   ประกอบด้วย C = ธาตุคาร์บอน 1 อะตอม ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 12 กรัม/โมล
        H4 = ธาตุไฮโดรเจน 4 อะตอม  ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 1 กรัม/โมล
             เพราะฉะนั้นน้ำหนักโมเลกุล( Molecular Weight )ของ CH4 =  12 + ( 1*4 ) = 16 กรัม/โมล

อากาศ ( Air ) ที่เราใช้หายใจ
Air = O2 21 % , N2  75-78 % มั้ง และก็พวก CO2 , CO และก็พวกก๊าซมลพิษที่มนุษย์เราช่วยๆกันสร้างขึ้นมา  จะนำมาคิดเฉพาะ O2 กับ N2 เท่านั้น ตามสัดส่วนที่ประสมอยู่
                                             N2 = ไนโตรเจน 2 อะตอม    ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 14 กรัม/โมล
             O2 = ออกซิเจน 2 อะตอม   ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 16  กรัม/โมล 
    เพราะฉะนั้นน้ำหนักโมเลกุล( Molecular Weight )ของ Air  =  (14*2) และ ( 16*2 )  มาหาค่าเฉลี่ยตามสัดส่วนที่ประสมอยู่ จะได้น้ำหนักโมเลกุลของ Air = 29 กรัม/โมล

LPG   
 
C3H8 ประกอบด้วย C3 = ธาตุคาร์บอน 3 อะตอม ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 12 กรัม/โมล
                 H8 = ธาตุไฮโดรเจน 8 อะตอม  ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 1 กรัม/โมล
   เพราะฉะนั้นน้ำหนักโมเลกุลของ C3H8 =  ( 12*3 ) + ( 1*8 ) = 44  กรัม/โมล
      
C4H10 ประกอบด้วย C4 = ธาตุคาร์บอน 4  อะตอม ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 12 กรัม/โมล
                   H10 = ธาตุไฮโดรเจน 10 อะตอม  ตามตารางธาตุจะมีค่ามวลอะตอม ( Atomic mass ) = 1 กรัม/โมล
   เพราะฉะนั้นน้ำหนักโมเลกุล( Molecular Weight )ของ C4H10 =  ( 12*4 ) + ( 1*10 ) = 58  กรัม/โมล

เอาไปอ่านกันเล่นๆ  เห้อ... เมื่อยมือมากเลย โม้มาตั้งนานไม่รู้ว่าผิดบ้างหรือป่าว....เห้อ


Re: อ่านกันเล่นๆ... เรื่อง คุณสมบัติของ NGV กับ LPG By: fish
วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2006 เวลา 16:49:23
เห้อ.. จัดหน้ายากจัง ขี้เกียจแล้ว ... เห้อ
Re: อ่านกันเล่นๆ... เรื่อง คุณสมบัติของ NGV กับ LPG By: wasin
วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2006 เวลา 20:56:51
ขอบคุณครับที่รื้อฝื้นความหลังของวิชาเคมีให้ผม