พี่คับผมอยากโหลดคับ By: peerasut
วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2006 เวลา 18:23:49
ตอนนี้ผมใช้405Gri เปลี่ยนโช้คเป็นของ306S16 แล้วคับมันก็ต่ำลงมานิดเดียวเองคับอยากให้มันต่ำลงอีกคับ
ทำไงดีคับไม่อยากเอาไปทำสตรัทอ่ะคับ
พอเปลี่ยนมาใช้โช้คของ306แล้วมันรู้สึกว่าหนึบขึ้นคับหรือรู้สึกไปเองอ่ะคับ
อยากรู้ว่ามันหนึบกว่า405Griไหมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: Rit Ummahit
วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2006 เวลา 20:24:29
ถ้าด้านหน้าคงต้องใช้สปริงแต่ง Aftermarket ที่มีอยู่หลายยี่ห้อครับ ด้านหลังต้องปรับตั้งทอร์ชันบาร์ใหม่ ไปที่อู่เปอโยต์ทำได้ทุกอู่ครับ ถ้าจะให้ดีต้องเปลี่ยนช็อคที่หนึบๆไปด้วยนะครับ เสร็จแล้วต้องทำใจเรื่องความนิ่มนวลที่จะลดลงไปบ้างนะครับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2006 เวลา 14:47:03
พี่คับแล้วของ306S16ที่ผมใส่อยู่ตอนนี้สังเกตุดูมันมีตัวยึดออกมาตรงกระบอกโช้คคับไม่เหมือน405ที่เรียบไปเลย
เวลาใส่จำเป็นต้องตัวตัวยึดนั้นออกไหมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: pom
วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2006 เวลา 19:14:18
พี่ครับแล้วของ306S16ที่ผมใส่อยู่ตอนนี้สังเกตุดูมันมีตัวยึดออกมาตรงกระบอกโช้คครับไม่เหมือน405ที่เรียบไปเลย
เวลาใส่จำเป็นต้องตัวตัวยึดนั้นออกไหมครับ
ไม่ต้องตัดก็ได้ครับ ผมก็ใช้อยู่
แค่เก็บสายอ่อนให้พ้นก็พอแล้วครับ
จะให้ดีหาเข็มขัดรัดสายไว้กับส่วนที่ไม่เคลื่อนที่นะครับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2006 เวลา 14:35:15
ขอบคุณมากคับ
แล้วพี่ นิสิตสุรา ตี4 ใช้สปริงของอะไรคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: pom
วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2006 เวลา 17:16:18
ไม่แน่ใจครับ เดี๋ยวถามช่างให้
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2006 เวลา 00:58:00
พี่คับถ้าเกิดผมเอาสปริงของmi16 มาใส่คู่กับโช้ค406S16 จะหนึบขึ้นไหมคับ
แล้วมันจะเตี้ยลงหรือเท่าเดิมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: old-big
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2006 เวลา 10:52:24
คุณ peerasut
ผมว่าเริ่มต้นยังงี้ดีกว่าครับ
สปริงมีหน้ารับน้ำหนักรถทั้งคัน และมีผลกับความนิ่มนวลในการขับขี่โดยตรง และ รถจะสูงจะเตี้ยอยู่ที่สปริงนี่แหละ
ช๊อคอัพ มีหน้าที่หยุดสปริงไม่ให้มันกระเด้งดึ๋งๆ ดังนั้นมันมีผลกับความหนึบโดยตรงของรถ ถ้ามันหยุดการเต้นของสปริงด้วยเวลาสั้นเท่าไหร่แสดงว่ามันหนึบกว่าช๊อคที่ใช้เวลาในการหยุดนานกว่า
ถ้าคุณจะเอารถเตี้ยลงกว่าเดิม ก็ไปหาสปริงที่เตี้ยกว่าเดิมมาใส่ โดยมากถ้าสปริงเตี้ยแต่ขดมันไม่น้อยตามลงไปด้วยมันจะขดถี่มากขั้นเท่านั้น คราวนี้พอมันขดถี่และสั้น มันก็แข็ง ชาวบ้านรวมถึงช่างทั่วไปเขาก็เรียกว่าค่า K กันทั่วไปหมด K แข็ง ก็แสดงว่าหนึบนี่ที่เขาคุยกัน แต่วิศวกรเขาไม่วัดคุณสมบัติของสปริงด้วยค่า K แต่เขาเรียก Spring rate มีหน่วยเป้น ครั้ง/นาที ซึ่งกลุ่มที่ใช้กันมากคือวิศวกรฝรั่งครับ ทำไมคนไทยชอบเรียกค่า K ก็ญี่ปุ่นเขาเรียกกัน จะหนึบหรือไม่หนึบจริงๆแล้วมันอยู่ที่ ช๊อคครับ ถ้าเอาสปริงแข็งๆเด้งถี่ๆ ใช้กับช๊อคเดิมที่ดึงสปริงนิ่มๆอยู่ก่อนหน้านี้ พอมาเจอกับสปริงแข็ง มันจะเอาอยู่ไหม มันจะพังซะก่อนหรือเปล่า ถ้าไปถามพวกช่างเถอะหรือร้านขายสปริงก็จะบอกว่าใช้ได้ๆ ไม่มีปัญหาหรอก ก็ไม่มีจริงในระยะแรกไง สักพักมันก็พังพวกนี้ก็ได้เงินอีก ร้านขายสปริงก็ขายของได้ เพราะจะขายช๊อคด้วยเผลอๆขายไม่ได้เพราะรวมเงินแล้วหลายหมื่นครับ
ถามว่าเอาสปริงและช๊อคของรถต่างรุ่นใส่กันได้ไหม ก็ได้ครับถ้าเบ้าและรูมันตรงกัน นี่คือสิ่งแรกที่ช่างทั่วไปดูกันครับ ใส่ได้ปุ๊บ ใช้ได้นี่ แต่ไปจะคว่ำแถวไหนเรื่องของแก หรือเคยเห้นไหมครับรถโหลดที่วิ่งเผยิบๆน่ะครับ นั่นแหละช๊อคเอาสปริงไม่อยู่ ช่างดีๆเขาจะดู Part number ครับ ถ้า Part ต่างกันทางอุสาหกรรมการผลิตถือว่ามีคุณสมบัติที่ต่างเพราะ การทดสอบคุณสมบัติของสินค้าอาจจะเหมือนหรือต่างกันก็ได้ ทางที่ดีก่อนซื้อสินค้าดู Part number ครับถ้าจะใช้อะไหล่เดิมๆ ถ้าจะใช้อะไหล่แต่งหรือที่เรียกกันว่า After market part ดูได้ว่าถ้าผู้ผลิตที่ดีจะมี Part cross refernce number ให้ลูกค้าไม่ต้องสุ่มเสี่ยง เอา Part แสตนดาร์ดของรถที่ใช้ แล้วเทียบกับ Part ของเขา Part ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอย่าง ช่วงล่าง ระบบเบรค นี่ต่างประเทศยอมกันไม่ได้ครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนเยอะ
รถยนต์มันคือคณิตศาสตร์ครับ ใช้วิธีเดาไม่ได้ทุกอย่างถูกสร้างขึ้นมาจากการคำนวณทั้งหมด ใช้ความรู้สึก เอาตาเล็ง ขย่มเอาไม่ได้ครับ
ลองตัดสินใจดูครับว่าจะเอาไงกับรถของคุณ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: outlaw
วันพฤหัสบดีที่ 02 พฤศจิกายน 2006 เวลา 11:48:55
ทฤษฐีจัด ปฎิบัติจริง

ถ้าใส่แล้วเราพอใจก็ใช้ได้ครับ
รถผมก็วิธีชาวบ้านๆ เหมือนกัน ไม่มีปัญญาซื้อของแพงๆ ใช้อ่ะครับ
แต่ก็เลือกให้แมทกับรถเรามากที่สุด ในขณะที่กระเป๋าผมไม่แฟบ ก็ใช้ได้แล้ว
เท่าที่ทำรถผม ขับโหดขนาดผม ยังไม่เคยมีอาการหลุดโค้งให้เห็นนะครับ
รถผมสปริงหน้าไอบัค โช้คอัพ 305 แต่เอาไปอัดน้ำมันใหม่ แข็งกว่าเดิม พอรั้งสปริงได้ไหว
เพราะสปริงไอบัค มันสเปก MI16 ส่วนด้านหลังโคนี้ กระบอกส้มปรับระดับได้ แค่นี้ก็เกินพอแล้วครับ
ส่วนล้อยาง อยู่ที่ความชอบ จะเกาะไม่เกาะ ล้อยางก็มีส่วน
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: anus
วันพฤหัสบดีที่ 02 พฤศจิกายน 2006 เวลา 13:00:54
หายไปนาน.. น่ะครับ..คุณอาร์ต