Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย  40X
Pages: 1
พี่คับผมอยากโหลดคับ By: peerasut
วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2006 เวลา 18:23:49
ตอนนี้ผมใช้405Gri เปลี่ยนโช้คเป็นของ306S16 แล้วคับมันก็ต่ำลงมานิดเดียวเองคับอยากให้มันต่ำลงอีกคับ
ทำไงดีคับไม่อยากเอาไปทำสตรัทอ่ะคับ

พอเปลี่ยนมาใช้โช้คของ306แล้วมันรู้สึกว่าหนึบขึ้นคับหรือรู้สึกไปเองอ่ะคับ
อยากรู้ว่ามันหนึบกว่า405Griไหมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: Rit Ummahit
วันพุธที่ 25 ตุลาคม 2006 เวลา 20:24:29
ถ้าด้านหน้าคงต้องใช้สปริงแต่ง Aftermarket ที่มีอยู่หลายยี่ห้อครับ ด้านหลังต้องปรับตั้งทอร์ชันบาร์ใหม่ ไปที่อู่เปอโยต์ทำได้ทุกอู่ครับ ถ้าจะให้ดีต้องเปลี่ยนช็อคที่หนึบๆไปด้วยนะครับ เสร็จแล้วต้องทำใจเรื่องความนิ่มนวลที่จะลดลงไปบ้างนะครับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2006 เวลา 14:47:03
พี่คับแล้วของ306S16ที่ผมใส่อยู่ตอนนี้สังเกตุดูมันมีตัวยึดออกมาตรงกระบอกโช้คคับไม่เหมือน405ที่เรียบไปเลย
เวลาใส่จำเป็นต้องตัวตัวยึดนั้นออกไหมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: pom
วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2006 เวลา 19:14:18
อ้างจาก: peerasut ที่ วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม  2006 เวลา 14:47:03
พี่ครับแล้วของ306S16ที่ผมใส่อยู่ตอนนี้สังเกตุดูมันมีตัวยึดออกมาตรงกระบอกโช้คครับไม่เหมือน405ที่เรียบไปเลย
เวลาใส่จำเป็นต้องตัวตัวยึดนั้นออกไหมครับ

ไม่ต้องตัดก็ได้ครับ ผมก็ใช้อยู่
แค่เก็บสายอ่อนให้พ้นก็พอแล้วครับ
จะให้ดีหาเข็มขัดรัดสายไว้กับส่วนที่ไม่เคลื่อนที่นะครับ

Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2006 เวลา 14:35:15
ขอบคุณมากคับ
แล้วพี่ นิสิตสุรา ตี4 ใช้สปริงของอะไรคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: pom
วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2006 เวลา 17:16:18
ไม่แน่ใจครับ เดี๋ยวถามช่างให้
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: peerasut
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2006 เวลา 00:58:00
พี่คับถ้าเกิดผมเอาสปริงของmi16 มาใส่คู่กับโช้ค406S16 จะหนึบขึ้นไหมคับ
แล้วมันจะเตี้ยลงหรือเท่าเดิมคับ
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: old-big
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2006 เวลา 10:52:24
คุณ peerasut

          ผมว่าเริ่มต้นยังงี้ดีกว่าครับ

          สปริงมีหน้ารับน้ำหนักรถทั้งคัน และมีผลกับความนิ่มนวลในการขับขี่โดยตรง และ รถจะสูงจะเตี้ยอยู่ที่สปริงนี่แหละ
          ช๊อคอัพ มีหน้าที่หยุดสปริงไม่ให้มันกระเด้งดึ๋งๆ ดังนั้นมันมีผลกับความหนึบโดยตรงของรถ ถ้ามันหยุดการเต้นของสปริงด้วยเวลาสั้นเท่าไหร่แสดงว่ามันหนึบกว่าช๊อคที่ใช้เวลาในการหยุดนานกว่า

          ถ้าคุณจะเอารถเตี้ยลงกว่าเดิม ก็ไปหาสปริงที่เตี้ยกว่าเดิมมาใส่ โดยมากถ้าสปริงเตี้ยแต่ขดมันไม่น้อยตามลงไปด้วยมันจะขดถี่มากขั้นเท่านั้น คราวนี้พอมันขดถี่และสั้น มันก็แข็ง ชาวบ้านรวมถึงช่างทั่วไปเขาก็เรียกว่าค่า K กันทั่วไปหมด K แข็ง ก็แสดงว่าหนึบนี่ที่เขาคุยกัน แต่วิศวกรเขาไม่วัดคุณสมบัติของสปริงด้วยค่า K แต่เขาเรียก Spring rate มีหน่วยเป้น ครั้ง/นาที ซึ่งกลุ่มที่ใช้กันมากคือวิศวกรฝรั่งครับ ทำไมคนไทยชอบเรียกค่า K ก็ญี่ปุ่นเขาเรียกกัน จะหนึบหรือไม่หนึบจริงๆแล้วมันอยู่ที่ ช๊อคครับ ถ้าเอาสปริงแข็งๆเด้งถี่ๆ ใช้กับช๊อคเดิมที่ดึงสปริงนิ่มๆอยู่ก่อนหน้านี้ พอมาเจอกับสปริงแข็ง มันจะเอาอยู่ไหม มันจะพังซะก่อนหรือเปล่า ถ้าไปถามพวกช่างเถอะหรือร้านขายสปริงก็จะบอกว่าใช้ได้ๆ ไม่มีปัญหาหรอก ก็ไม่มีจริงในระยะแรกไง สักพักมันก็พังพวกนี้ก็ได้เงินอีก ร้านขายสปริงก็ขายของได้ เพราะจะขายช๊อคด้วยเผลอๆขายไม่ได้เพราะรวมเงินแล้วหลายหมื่นครับ

        ถามว่าเอาสปริงและช๊อคของรถต่างรุ่นใส่กันได้ไหม ก็ได้ครับถ้าเบ้าและรูมันตรงกัน นี่คือสิ่งแรกที่ช่างทั่วไปดูกันครับ ใส่ได้ปุ๊บ ใช้ได้นี่ แต่ไปจะคว่ำแถวไหนเรื่องของแก หรือเคยเห้นไหมครับรถโหลดที่วิ่งเผยิบๆน่ะครับ นั่นแหละช๊อคเอาสปริงไม่อยู่ ช่างดีๆเขาจะดู Part number ครับ ถ้า Part ต่างกันทางอุสาหกรรมการผลิตถือว่ามีคุณสมบัติที่ต่างเพราะ การทดสอบคุณสมบัติของสินค้าอาจจะเหมือนหรือต่างกันก็ได้ ทางที่ดีก่อนซื้อสินค้าดู Part number ครับถ้าจะใช้อะไหล่เดิมๆ ถ้าจะใช้อะไหล่แต่งหรือที่เรียกกันว่า After market part ดูได้ว่าถ้าผู้ผลิตที่ดีจะมี Part cross refernce number ให้ลูกค้าไม่ต้องสุ่มเสี่ยง เอา Part แสตนดาร์ดของรถที่ใช้ แล้วเทียบกับ Part ของเขา Part ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอย่าง ช่วงล่าง ระบบเบรค นี่ต่างประเทศยอมกันไม่ได้ครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนเยอะ
      รถยนต์มันคือคณิตศาสตร์ครับ ใช้วิธีเดาไม่ได้ทุกอย่างถูกสร้างขึ้นมาจากการคำนวณทั้งหมด ใช้ความรู้สึก เอาตาเล็ง ขย่มเอาไม่ได้ครับ
      ลองตัดสินใจดูครับว่าจะเอาไงกับรถของคุณ



Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: outlaw
วันพฤหัสบดีที่ 02 พฤศจิกายน 2006 เวลา 11:48:55
ทฤษฐีจัด ปฎิบัติจริง  Grin  ถ้าใส่แล้วเราพอใจก็ใช้ได้ครับ
รถผมก็วิธีชาวบ้านๆ เหมือนกัน ไม่มีปัญญาซื้อของแพงๆ ใช้อ่ะครับ
แต่ก็เลือกให้แมทกับรถเรามากที่สุด ในขณะที่กระเป๋าผมไม่แฟบ ก็ใช้ได้แล้ว
เท่าที่ทำรถผม ขับโหดขนาดผม ยังไม่เคยมีอาการหลุดโค้งให้เห็นนะครับ

รถผมสปริงหน้าไอบัค โช้คอัพ 305 แต่เอาไปอัดน้ำมันใหม่ แข็งกว่าเดิม พอรั้งสปริงได้ไหว
เพราะสปริงไอบัค มันสเปก MI16 ส่วนด้านหลังโคนี้ กระบอกส้มปรับระดับได้ แค่นี้ก็เกินพอแล้วครับ

ส่วนล้อยาง อยู่ที่ความชอบ จะเกาะไม่เกาะ ล้อยางก็มีส่วน
Re: พี่ครับผมอยากโหลดครับ By: anus
วันพฤหัสบดีที่ 02 พฤศจิกายน 2006 เวลา 13:00:54
หายไปนาน..  น่ะครับ..คุณอาร์ต