505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2007 เวลา 02:59:11
จากที่เคยติด Mixer ของ Gas กับกรองเปียก (ตามความเดิมตอนที่แล้ว โดยคุณเจษ
http://www.vlovepeugeot.com/forum/index.php?topic=1730.msg7532#msg7532) แล้วมันยังไม่ได้ดังใจ ประกอบกับคุณอ๊อด ซีพี จุดประกายให้คิดวิธีลดขนาดรู Mixer และปัญหาวิ่งน้ำมันไม่ได้เรื่อง จึงนำมาสู่โปรเจคนี้ครับ
- เริ่มจากการใช้กรองเปียกมันไม่สามารถดัดแปลงหรือโมอะไรได้มากนักจึงคิดใช้กรองเปลือยแทน
- ปัญหาอากาศไม่พอเวลาใช้น้ำมัน ถามพี่หลายคนที่ใช้ Fix Mixer ก็เป็น เลยคิดว่าถ้าเดิมท่ออากาศมันพอดีอยู่ แล้วเราเอา Mixer ไปขวางทางให้อากาศมันเข้าน้อยลง คงเป็นการยากที่อากาศจะพอได้ (คิดแบบตื่นๆนะครับ ไม่มีความรู้ด้านอากาศพลศาสตร์ เพราะอาจมีเทคนิคที่ทำให้อากาศพอได้ แต่ผมไม่รู้ทำอย่างไร เพราะที่คุณ Zebre post ไว้ ใช้กรองเปลือยเหมือนกัน แต่คุณ Zebre บอกว่าใช้น้ำมันไม่มีอาการเร่งไม่ขึ้น หรือรอรอบในช่วง 750 - 3000 รอบ) ดังนั้นผมจึงคิดง่ายๆ โดยการทำทาง Bypass อากาศซะเลย
- เรื่องของ Mixer ก็ไปขอของพี่ที่ทำงาน ที่เค้าใช้กับ 4A-FE เป็นแบบเตาแก๊ส ซึ่งพี่เค้ากลึงรูจนใหญ่ไป ใชไม่ได้แล้ว ผมก็มาดัดแปลง ทำให้รูมันเล็กลง โดยการทำกรวยตรงกลางรู และก็คิดเลยเถิดไปถึงว่า ถ้ากรวยมันขยับเปิดได้มากขึ้นเวลารอบสูงขึ้น เหมือนพวก Variable Valve อะไรทำนองนั้นก็น่าจะดี เลยติดสปริงให้แกนกรวยด้วย แต่เวลาวิ่งจริงก็ไม่เคยไปดูว่ามันขยับหรือเปล่านะครับ ใช้แค่เอาไว้เลื่อนปรับรู Mixer ให้เล็ก-ใหญ่เท่านั้น
- อุปกรณ์ต่างๆ ใช้ท่อ PVC ทำ เพราะที่บ้านไม่มีเครื่องมือมากนัก (ลองทำเป็น Prototype ดูเอง จะจ้างร้านท่อไอเสียทำ ก็กลัวแพง)
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2007 เวลา 03:06:35
ต่อมาพบว่า Valve ที่ใช้ Bypass มันเล็กเกินไป วิ่งน้ำมันก็ยังไม่ได้ดี เลยไปขอ Valve ปีกผีเสื้อ 4A-FE ของพี่ที่ทำงานคนเดิมมาอีก

(พี่แกช่างซ่อมเหมือนกัน อะหลั่ยเหลือทิ้งเพียบ) เอามาโมใหม่ พร้อมกับไปซื้อสายโช๊คมาไว้ดึงปิด-เปิด Valve ด้วย
โดยสายโช๊คเดิมมันเป็นสายแข็ง ก็ไปซื้อสายเบรคจักรยานมาเปลี่ยนแทน แถมโมตัวดึงโช๊คให้มันล๊อคได้ โดยใช้หลักการคลายๆเบรคมือรถกระบะครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2007 เวลา 03:20:42
ใช้มา 6 เดือนได้แล้ว วิ่งแก๊สตอบสนองดีมากครับ (แต่วิ่งน้ำมันก็ยังไม่เท่าแก๊ส

ยังต้องรอรอบ แต่ก็ดีกว่าเดิมมาก วิ่ง 120 ได้ แต่ต้องค่อยๆเร่งขึ้นไป)
ไม่รู้แนวคิดนี้ ถ้าทำดีๆ จะ Work ไหมนะครับ หรือไปปรับแต่ง Mixer ให้แจ๋วๆดี ไม่รู้อะไรจะดีกว่ากัน?

ส่วนโปรเจคต่อไปของผมก็ "เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี และเก่ง" ครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: wech
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2007 เวลา 09:11:38
พอจะทราบอัตราสิ้นเปลืองแก้สไหมครับ ??
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: Webmaster
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2007 เวลา 12:12:20
ลูกน่ารักดีครับ ไม่ทราบบอกวิธีทำด้วยจะได้ไหมครับ (55555 แซวเล่นนะครับ)
เป็นแนวทางที่ดีมากๆๆ ครับผม หมดอุปกรณ์ไปเท่าไรครับเนี่ย
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2007 เวลา 01:55:22
ขอบคุณครับคุณภณ ที่ชมลูกผมครับ ส่วนวิธีทำ ก็...คงต้องหาโจทย์ที่ชอบก่อนนะครับ แล้วผลลัพธ์ก็น่าจะได้อย่างที่เราชอบนะครับ

ส่วนค่าอุปกรณ์คร่าวๆ นะครับ
1.กรองเปลือย = 450
2.ท่อยางสปริงหุ้มผ้า 2 ท่อ = 400
3.ข้อต่อ PVC ต่างๆ ประมาณ 150
4.ท่องวงช้างครอบคาร์บิว ของ P305 = 350
5.สายโช๊ค = 80
6.สายเบรค = 20
7.Mixer ประมาณ 400 (แต่ผมขอพี่ที่ทำงานมาฟรี)
8.Valve ปีกผีเสื้อ ประมาณ 400 (แต่ผมขอพี่ที่ทำงานมาฟรี)
9.เข็มขัดรัดท่อ และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ด ประมาณ 150
รวม 2,400 บาท
โอ! ไม่เคยคิดต้นทุนเลยนะเนี๊ย คิดดูแล้วก็เพิ่งรู้ว่าลงทุนไปหลายเหมือนกันนะเนี๊ย
แถมลงแรงไปก็มากเสียด้วย

ส่วนเรื่อง อัตราสิ้นเปลืองแก๊ส ไว้ผมมาบอกกันอีกทีนะครับ จดๆลงBookไว้ ยังไม่คำนวนเสียที
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: ong
วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2007 เวลา 10:28:10
นับเป็นผลงาน และนวัตกรรม ของผู้ใช้อย่างแท้จริง ครับ (ทั้งรถและ ลูกแก้มยุ้ย)
ปล.นั่นแก้มหรือซาลาเปาครับ อิอิ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: chunepisarn
วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2007 เวลา 20:33:33
ขอชื่นชมในความพยายามด้วยใจจริง หากผ่านแถวฟอร์จูนเมื่อใดอยากให้โทร. หาผมเพื่อนัดดูรถของผม ส่วนมากผมจะสะดวกวันอาทิตย์ เพราะบางเสาร์ผมต้องทำงาน ขณะนี้ผมเลิกปรับแต่งระบบแก๊สนานแล้ว เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ตอนนี้ถือว่าดีที่สุดสำหรับผมแล้ว วิ่งดีทั้งน้ำมันและแก๊ส (Fix Mixer) กรองเปียกผมถอดออกแล้วใส่กรองปาซูก้าแทน แต่มีปัญหาที่คาร์บูอยู่ห่างไป ผมใช้ท่อเหล็กขนาด 3 นิ้วเป็นตัวต่อ ส่วนมิกเซอร์ผมได้จากอู่ที่รู้จักกันให้มาใช้นานแล้ว ลักษณะเป็นรูปวงรีมีเตา 2 หัวเจาะรูเหมือนเตาแก๊ส แต่ปากคาร์บูรุ่น 2.0 จะเล็กกว่าปากหม้อกรอง ดังนั้น ต้องทำอแด๊ปเตอร์รองรับปากหม้อกรอง ผมทำแบบง่าย ๆ โดยหาสังกะสีหนาหน่อยมาทำ อันนี้ต้องจ้างร้านหม้อน้ำเชื่อมสังกะสีด้วย จำได้ว่าค่าแรง 100 เดียว คือต้องเห็นถึงจะเข้าใจหนะ อีกอย่าง ผมคิดว่าคงสำคัญมากสำหรับระบบน้ำมัน คือ หม้อกรองรุ่นที่ผมใช้จะมี 2 รู ขณะที่เครื่องเดินเบาอากาศจะเข้าทางรูเล็ก แต่เมื่อเร่งเครื่องเจ้ารูเล็กจะถูกปิดทำให้รูใหญ่เปิดให้อากาศเข้ามากกว่า ทำให้ขณะวิ่งระบบน้ำมันไม่มีปัญหา ถ้าให้ผมสรุป ผมว่ามิกเซอร์สำคัญมากที่สุด เบอร์โทร. ผม 084-708-4450 อ๊อด
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2007 เวลา 21:11:52
ขอบคุณ คุณอ๊อดมากครับ ถ้ามีโอกาสไปแถวฟอร์จูน อาจต้องรบกวนไปขอดูชมเป็นขวัญตาบ้างครับ
ในเรื่อง Mixer มันก็สำคัญจริงๆหนะครับ แต่ปัญหา คือ มันหาที่พอเหมาะพอเจาะ หรือให้เจ้า 505 เลือกเล่นได้น้อยนะสิครับ
แต่ตอนนี้ไม่รู้มีสูตรสำเร็จดีๆในการติด Gas ให้เจ้า 505 หรือยังนะครับ เพราะผมก็ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้เลย เพราะที่เห็นส่วนใหญ่
อู่จะติดให้แก๊สวิ่งได้ดี ส่วนน้ำมันวิ่งพอได้ก็จบแล้ว หรือบางอู่แค่แก๊สพอวิ่งได้ยังเอาแล้วเลย (อย่างอู่ที่ผมติดแก๊สมาเป็นต้น)
ส่วนในเรื่องอัตราสิ้นเปลือง ผมคำนวนมาแล้วครับ
ชานเมือง 7.5 - 8.5 km/L. (วิ่ง 90-110)
นอกเมือง 9.5-10.0 km/L. (วิ่ง 110-140)
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: wech
วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2007 เวลา 10:38:22
พี่อ๊อดคับ รูอากาศ 2 รูของพี่มีติดมาเลยหรือมาทำขึ้นภายหลังครับ
ถ้าไม่รบกวนเกินไปอยากดูรูปกรอง 2 รูและระบบการปิด-เปิดหน่อยครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: chunepisarn
วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2007 เวลา 21:26:12
รูอากาศ 2 รูที่ว่ามันติดมากับหม้อกรองเดิม ๆ ซึ่งผมเจอโดยบังเอิญ ตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร จนผมประกอบแล้วลองเร่งเครื่องดูถึงได้รู้ว่า รูใหญ่จะเปิดต่อเมื่อเราเร่งเครื่องจนมีแรงดูดจะทำให้ปานประตูมาปิดรูเล็ก ทำให้อากาศเข้ามากขึ้น แต่เท่าที่ทราบช่างส่วนมากจะถอดเจ้าชิ้นส่วนนี้ทิ้งซึ่งผมไม่ทราบสาเหตุ ผมว่ามิกเซอร์สำคัญมากกว่า เนื่องจากว่าถ้ารูมิกเซอร์ตราบใดยังเล็กอยู่ ต่อให้หม้อกรองมีอากาศเข้ามากอากาศก็ยังเข้าได้น้อยอยู่ดี ใจอยากจะถ่ายรูปให้ดูแต่จนใจจริง ๆ เอาไว้ถ้ามีโอกาสงาม ๆ จะยืมกล้องลูกสาวถ่ายแล้วส่งให้ดูกันทั่ว ๆ แต่ผมมาคิดดูดี ๆ แล้วเห็นว่า ถ้าหม้อกรองยอมให้อากาศเข้าน้อยย่อมง่ายต่อการสตาร์ท แล้วพอรอบเครื่องสูงขึ้นอากาศก็เข้ามากขึ้นทำให้แก๊สจางลง (ไม่เปลืองแก๊ส) ไม่รู้ผมคิดถูกหรือเปล่า ยังไงผมก็ยังมีโปรเจ็ทเจาะปากคาร์บูแล้วปิดปากคาร์บูด้วยแผ่นแม๊กกาไรท์เจาะรูให้อากาศเข้าทั้ง 2 ลิ้นอยู่ซึ่งใช้กับกรองเปียก และได้ทดลองใช้ไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้ลองใช้จริงจังซักที (ขี้เกียจซะมากกว่า) คงต้องหาเวลาเคาะสนิมตัวเองบ้างแล้ว หากได้กล้องมาจะถ่ายรูปให้ดูทั้ง 2 แบบ อ้อ ยังมีแบบที่ใช้กันทั่วไปคือแบบมิกเซอร์ที่ขายตามท้องตลาดแต่ต้องคว้านรูอากาศให้ใหญ่ขึ้นเป็น 28-30 มล. ยังไงอดใจรอกันหน่อยนะครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2007 เวลา 22:32:04
คุณพี่อ๊อดครับ คือผมยังสงสัยเกี่ยวกับอัตราส่วนผสมของอากาศกับแก๊ส และอากาศกับน้ำมัน ที่มันต่างกันมาก พอจะช่วยอธิบายให้หน่อยได้ไหมครับว่าทำไม เมื่อเราใส่ Fix Mixer เข้าไปแล้ว ยังสามารถทำให้ อัตราส่วนผสมน้ำมันกับอากาศยังคงเดิมอยู่ได้ ในความหมายคือ อัตราเร่งเมื่อใช้น้ำมันยังเหมือนเดิมได้หนะครับ ขอบคุณครับ
ส่วนเรื่องหม้อกรองของพี่ ผมก็ยังสงสัย ถ้าตอนสตาร์ทเครื่องเย็น มันก็มีออโต้โช๊คอยู่แล้ว ถ้าเครื่องร้อน มันก็สตาร์ทง่ายอยู่แล้ว และกรองเปียกก็ไม่เห็นมีระบบปรับอากาศเข้ามาก-น้อยเลยครับ หรือว่ารุ่นแรกๆอย่างกรองปาซูก้า ฝรั่งเศส อาจทำเซฟไว้สองชั้นหรือเปล่าครับ

Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: chunepisarn
วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2007 เวลา 21:09:27
ตามหลักวิชาการผมไม่ทราบจริง ๆ แต่เท่าที่ผมรู้ผมจะยึดน้ำมันเป็นมาตรฐาน คือ ทดลองจนแน่ใจว่ารูมิกซ์ขนาดใดควรพอใช้กับทั้งแก๊สและน้ำมันได้พอดี จากการศึกษาและทดลองจึงพอทราบว่าอยู่ระหว่าง 28-30 มิล
ส่วนเรื่องหม้อกรองรุ่น 2.0 จะเป็นกรองเปียกอย่างที่ทราบ แต่ผมได้ทดลองทั้งกรองแห้งและกรองเปียกแล้ว ยังไม่ได้สรุปว่าแบบไหนจะดีกว่า เพราะหมดไฟที่จะเล่นต่อ โดยปกติคาร์บูทุกรุ่นจะมีโช๊คอย่างที่คุณว่านั่นแหละครับ มันออกแบบให้มาใช้กับน้ำมัน ดังนั้น เมื่อมาใช้กับแก๊สผมเลยเปิดออกเพราะผมไม่ได้เจาะคาร์บู ถึงแม้เจาะคาร์บูก็ต้องปรับลิ้นผีเสื้อใหม่ให้อัตราส่วนผสมพอดี เมื่อมาใช้กรองปาซุก้า เวลาเครื่องเย็นก็เหมือนกับมีโช๊คเพราะอากาศจะเข้าน้อยเนื่องจากรูเล็กเปิดอยู่ เมื่อเร่งเครื่องรอบสูง ๆ รูเล็กจะถูกปิดและจะเปิดให้อากาศเข้าทางรูใหญ่ โดยเฉพาะถ้ายังปล่อยให้เป็นเดิม ๆ (หมายถึงหม้อกรองปาซูก้า) จะมีแท่งเหล็กคอยยันฝาให้อากาศเข้าทางรูใหญ่เมื่อเครื่องร้อน แต่ถ้าเครื่องเย็นเจ้าแท่งเหล็กนี้จะหดตัวทำให้ฝาปิดรูอากาศอันใหญ่ ที่เขียนมาเนี่ยงงรึเปล่าไม่ทราบ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2007 เวลา 11:38:58
ขอบคุณครับพี่อ๊อด ที่อธิบายมาก็พอเข้าใจ แสดงว่ากรองปาซูก้าเดิมๆ มันมีระบบที่ทำงานคล้ายๆโช๊คอีกชั้นหนึ่ง ก็ดีครับ
ส่วนเรื่อง "เมื่อเราใส่ Fix Mixer เข้าไปแล้ว ยังสามารถทำให้ อัตราส่วนผสมน้ำมันกับอากาศยังคงเดิมอยู่ได้ (อัตราเร่งเมื่อใช้น้ำมันยังเหมือนเดิม)" ถ้ามีเพื่อนสมาชิกท่านใดพออธิบายได้ รบกวนช่วยอธิบายเป็นวิทยาทานด้วยนะครับ เพราะคงมีคนอื่นที่ไม่เข้าใจเหมือนกันครับ ขอบคุณครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: zebre
วันพุธที่ 17 ตุลาคม 2007 เวลา 09:30:15
ปัญหาอากาศน้อยในกรณีใช้น้ำมันหลังจากติดตั้ง Mixer เป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นแน่ ๆ
เพราะทางเดินอากาศถูกลดขนาดเพื่อให้อากาศเดินทางเร็วขึ้นเพื่อสร้างสูญญากาศบริเวณหลัง Mixer
ต้องนึกภาพเอาหน่อย
เมื่ออากาศถูกดูดเข้ามาจากหม้อกรองจะเดินทางผ่านท่อด้วยความเร็ว สมมติว่าเท่ากับ 1
เมื่อถึงปากทาง Mixer ที่ทำให้ให้แคบลงอากาศจะเดินทางเร็วขึ้น(เหมือนบีบปลายสายยางเวลารดน้ำต้นไม้)
พุ่งข้ามส่วนคอดของ Mixer ไป ทำให้เกิดสูญญากาศบริเวณนั้น ทำให้ Gas ไหลออกมาผสมกับอากาศ
แต่จะทำให้โมเลกุลของอากาศบางส่วนจะมารอที่ปากของ Mixer ซึ่งจะต้านโมเลกุลของอากาศที่กำหลังไหลผ่านเข้าไป
(ถ้าบีบสายยางรดน้ำต้นไม้จะเห็นว่าท่อสายยางโป่งขึ้น จริงๆแล้วน้ำในท่อจะไหลช้าลง)
หลักการแก้ของผม อยู่ที่รูปร่างรูรีดอากาศของ Mixer
ในกรณีที่รูรีดมีลักษณะสมมาตร คือเป็นวงกลมเท่ากันทุกด้าน(เนื่องจากการกลึงเป็นวงกลม)
อากาศในจุดวิกฤตตรงส่วนที่แคบที่สุดจะมีความเร็วเท่ากัน ทำให้มีแรงต้านมากไหลไม่สะดวก
ทางแก้คือทำให้ไม่เท่ากัน โดยใช้กระดาษขัดให้เป็นเกลียวเฉียงๆ จากปาก Mixer ถึงรูรีด สามด้าน ไม่ลึกมากนัก
(ตอนขัดใช้สีเมจิกวาดรูปไว้ และรักษาส่วนโค้งของกรวยรูปปากแตรของ Mixer ให้มากที่สุด)
โดยคิดว่าจะบังคับให้อากาศบริเวณพื้นผิวของเกลียวเดินทางช้ากว่าบริเวณอื่น
ทำให้มีแรงต้านน้อยลง อากาศจะไหลเข้าได้ปริมาณมากขึ้น สะดวกขึ้น และน่าจะหมุนเป็นเกลียว
เพื่อให้อากาศผสมกับ Gas ให้มากที่สุดก่อนจะเดินทางเข้าสู่ปากคาร์บิวฯ
ถ้ามีโอกาสจะทำ Diagram ขึ้นมา
ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: big505
วันพุธที่ 17 ตุลาคม 2007 เวลา 23:18:49
ฃอบคุณมากครับคุณ Zebre เป็นวิธีการที่ดีเยี่ยมเลยครับที่นำหลักทฤษฎีมาประยุกต์ใช้ได้ (แต่ผมก็ไม่ทราบว่าทฤษฎีนี้ หรือกฎข้อนี้ ชื่อว่าอะไรหลอกนะครับ ไม่เคยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย คุณ Zebre พอจะบอกได้ไหมครับว่า เรื่องนี้อยู่ในวิชาใดครับ

)
ถ้าไม่เป็นการรบกวนคุณ Zebre มากเกินไป ช่วยถ่ายรูป Mixer ที่ขัดเป็นเกลียวอย่างที่ว่ามาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ

หรือถ้าเป็น Diagram อย่างที่คุณว่าก็แจ่มมากเลยครับ ขอบคุณครับ
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: zebre
วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2007 เวลา 08:20:45
Diagram ที่ 1
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: zebre
วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2007 เวลา 08:39:27
Mixer เดิมที่ได้มาน่าจะเป็น Mixer สำหรับระบบหัวฉีดเพราะต้องการขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางด้านนอก
ให้เท่ากับขนาดท่ออากาศ ช่องรีดอากาศ ขนาด 24 มม. แนวลาดชันเป็นเส้นตรง
ให้โรงกลึง กลึงเหล็กใส่ด้านหน้าให้เต็มและกลึงเพิ่มความเอียงไปถึงปากทางเข้า
ต่อไปใช้ตะไบและกระดาษทรายขัดให้เป็นรูปโค้งคล้ายปากแตร เพื่อเพิ่มระยะทาง
และทำให้อากาศเดินได้สะดวกมากฃึ้น เพราะมุมสะท้อนจะลดลง(ถ้าเป็นเส้นตรงมุมสะท้อนจะเท่ากับมุมกระทบ)
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: zebre
วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2007 เวลา 08:52:00
Mixer บริเวณสีแดงเป็นส่วนที่ใช้เหล็กกลึงใส่เพิ่มเข้า เพราะเดิมเป็นรอยบาก(สำหรับสวมท่ออากาศ)
Re: 505 GR 2.0 เปลี่ยนกรองเปียก เป็นกรองเปลือย + Bypass อากาศ By: zebre
วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2007 เวลา 09:00:22
รอยบากด้านนอกที่เห็นกลึงใหม่ Mixer เดิมมีแต่รอยบากด้านใน(ให้ท่ออากาศใส่อยู่ในตัว Mixer)
แต่ท่ออากาศที่ดัดแปลงมาจากท่ออากาศของ IZUZU ขนาดด้านนอกเท่า ๆ กับ Mixer