Vlovepeugeot ชมรมคนรักเปอโยต์ (เปอร์โยต์) ประเทศไทย  40X
Pages: 1
อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: komn
วันพฤหัสบดีที่ 03 มกราคม 2008 เวลา 22:53:04
 :)ขออนุญาติสอบถามนะครับ คือว่า

405 GR เครื่องกล้วหอมวันนี้ได้ลองถ่ายน้ำเองเป็นครั้งแรกครับ ก็เริ่มจากถ่ายน้ำเก่าออกให้หมด(ใช้ปากช่วยเป่าที่ช่องฝาหม้อน้ำ)

แล้วก็ใส่น้ำที่สองซึ่งตั้งใจว่าจะใส่ล้างหม้อน้ำ(ใช้ปากเป่าเพื่อไล่น้ำเหมือนกัน) สตาร์ทเครื่องสักพักไล่ลม

ตรงหม้อน้ำและตรงวาล์วน้ำ(ที่มีจุดให้ไล่ลมได้)ให้น้ำพุ่งออกมา ทิ้งไว้ให้เครื่องเย็นแล้วถ่ายน้ำออกอีก

น้ำที่ 3 และ 4 ใส่แต่ที่หม้อน้ำ(ใช่ปากเป่าเหมือนเดิม) จนเห็นว่าน้ำที่ออกมาใสดีแล้ว

น้ำที่ 5 เป็นน้ำที่ใส่จริง ก็ไล่ลมตรงจุดเดิม สตาร์ทเครื่องให้น้ำพุ่งออกมา(ซึ่งผมไม่รู้ว่าทำถูกวิธีหรือเปล่า) Undecided

แต่พอดูที่ช่องเติมน้ำ เห็นยังมีฟองอากาศเล็กๆผุดขึ้นมา เมื่อเร่งเครื่องน้ำก็ยุบไป ก็เติมเพิ่มจนเต็ม(จนไม่ยุบแล้วนั่นแหละ)

ฟองอากาศก็ยังมีเป็นบางช่วง และไม่มีในที่สุด 

1 อยากทราบว่าฟองอากาศที่เกิดขึ้นและน้ำที่ยุบไปตอนเร่งเครื่องเป็นอาการที่ปกติหรือเปล่าครับ

2 และเราจะทราบได้อย่างไรว่าระบบหล่อเย็นเราเป็นปกติ

ผมสตาร์ทเครื่องไว้ประมาณ 10 กว่านาที ความร้อนก็ไม่ถึง 80 พัดลมทำงานปกติ แต่ยังไม่ได้ลองขับไกลๆดู

3 ผมควรตรวจเช็คอะไรอีกบ้างครับ

4 ข้อเสนอแนะอื่นๆ

ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ Afro




Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: jinavin
วันพฤหัสบดีที่ 03 มกราคม 2008 เวลา 23:22:13
ของผมก็ถ่ายเองครับ ของผมต่อสายยางเส้นเล็กที่ท่อน้ำบริเวณวาล์วน้ำ ให้ไหลลงกับพื้นพร้อมกับเปิดฝาหม้อน้ำแล้วเอาสายยางเปิดน้ำแหย่ลงไป แล้วก็สตาร์ทรถปล่อยให้น้ำไหลเวียนออกจนกว่าจะใส หรือของใครถ้าตันมากๆก็ใช้นำยาล้างหม้อน้ำใส่แล้วค่อยปล่อยออกก็ได้นะครับ แต่อย่านานมากเดี๋ยวหม้อน้ำพังลองทำดูครับง่ายมาก

ตอบ : น้ำที่หายไปนะครับเพราะว่าถ้าเครื่องยังไม่ร้อนน้ำก็ยังไม่หมุนเวียนเข้าไปด้านในเครื่อง ตอนไล่ลมจึงไล่เฉพาะด้านนอกเครื่องครับ อันตรายครับผมเคยให้ช่างเปลี่ยนสายหม้อน้ำแล้วไล่ลมตอนดับเครื่องขับออกมาไดหน่อยเดียวความร้อนมันขึ้น ต้องหาน้ำมาเติมอีก3-4ลิตรได้
Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: 405 GR
วันศุกร์ที่ 04 มกราคม 2008 เวลา 06:12:34
ตามที่ผมเคยทำเองเคยทำตามที่คุณkomn  ทำน่ะแหละ แต่มีข้อเสริมนิดนึงคือ ในน้ำสุดท้ายหลังจากล้างหม้อน้ำแล้วเราเติมน้ำจริงๆที่ใช้หล่อเย็น เคยเห็นที่อู่เขาใช้เครื่องมือเฉพาะเป็นกระบอกน้ำมีปากเป็นฝาล๊อคมาใส่ที่แทนฝาปิดหม้อน้ำ เติมน้ำสักพักปล่อยให้ฟองอากาศเหลือน้อยที่สุด บางอู่ใช้กระปุกน้ำของเปอร์โยต์ 505 แต่ถ้าเราไม่มี ผมเคยใช้ขวดโค๊ก หรือขวดพลาสติกใส่น้ำขนาดประมาณ 2 ลิตร ตัดตูดทำให้คล้ายกรวย เอามาใส่แทนฝาหม้อน้ำ หาเศษผ้ามาพัน ๆ คอขวดนิดหน่อย แล้วเติมน้ำให้เต็ม  ติดเครื่องทิ้งไว้ราว 10-15 นาที ให้ฟองอากาศเหลือน้อยที่สุดถ้าน้ำยุบลงไปก็เติมอีก เท่านี้ก็ OK มั้งครับ
   อย่าลืมใส่น้ำยารักษาหม้อน้ำด้วย ผมเคยใช้ของ BMW ขวดละ 290 บาท น้ำสีเขียวใสๆ รู้สึกว่าดีเหมือนกันน้ำไม่เป็นสนิมนานทีเดียวเป็นปียังใสอยู่เลย
 

Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: maddog
วันเสาร์ที่ 05 มกราคม 2008 เวลา 16:51:31
อ้างจาก: 405 GR ที่ วันศุกร์ที่ 04 มกราคม  2008 เวลา 06:12:34
ตามที่ผมเคยทำเองเคยทำตามที่คุณkomn  ทำน่ะแหละ แต่มีข้อเสริมนิดนึงคือ ในน้ำสุดท้ายหลังจากล้างหม้อน้ำแล้วเราเติมน้ำจริงๆที่ใช้หล่อเย็น เคยเห็นที่อู่เขาใช้เครื่องมือเฉพาะเป็นกระบอกน้ำมีปากเป็นฝาล๊อคมาใส่ที่แทนฝาปิดหม้อน้ำ เติมน้ำสักพักปล่อยให้ฟองอากาศเหลือน้อยที่สุด บางอู่ใช้กระปุกน้ำของเปอร์โยต์ 505 แต่ถ้าเราไม่มี ผมเคยใช้ขวดโค๊ก หรือขวดพลาสติกใส่น้ำขนาดประมาณ 2 ลิตร ตัดตูดทำให้คล้ายกรวย เอามาใส่แทนฝาหม้อน้ำ หาเศษผ้ามาพัน ๆ คอขวดนิดหน่อย แล้วเติมน้ำให้เต็ม  ติดเครื่องทิ้งไว้ราว 10-15 นาที ให้ฟองอากาศเหลือน้อยที่สุดถ้าน้ำยุบลงไปก็เติมอีก เท่านี้ก็ OK มั้งครับ
 
 

ไอเดียเจ๋งดีครับ..
Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: niranam
วันเสาร์ที่ 05 มกราคม 2008 เวลา 19:31:06
ถูกต้องแล้ว คร้าบ บ บ บ บ บ บ  ในคู่มือ ก็ แนะนำให้ใช้วิธีนี้ด้วย คร้า บบ บ  บ บ
Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: Tongichi
วันเสาร์ที่ 05 มกราคม 2008 เวลา 21:40:46
ต้องไปลองทำเองบ้างแล้วคับ
Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: credor
วันอาทิตย์ที่ 06 มกราคม 2008 เวลา 00:16:11
ทำเศษทิชชู่หล่นลงไปในหม้อน้ำจะเป็นอะไรไหม
ต้องถ่ายน้ำออกไหมครับ
Re: อยากทราบวิธีถ่ายน้ำหม้อน้ำ By: 405 GR
วันอาทิตย์ที่ 06 มกราคม 2008 เวลา 14:15:36
เศษทิสชู่นิด ๆ หน่อย ๆ คงไม่เป็นไปเพราะมันคงถูกใบพัดปั้มน้ำปั่นกระจุยหมด   แต่ถ้าชิ้นใหญ่ มันไปไม่ถึงปั้มน้ำ อาจจะอุดช่องทางเดินน้ำในหม้อน้ำได้  แต่นึกถึงว่าเป็นทิสชู่ไม่น่าเป็นอะไร แต่ก็คงไม่ดี ถ้าเพิ่งตกลงไปเปิดท่อระบายน้ำเอาน้ำไล่ออกให้สบายใจก็ได้  แต่ผมว่าถ้ามันยังไม่ไปไหนอยู่แค่ในหม้อพักใต้ฝาปิดหม้อน้ำ ก็เอาสายยางโตที่สุดเท่าที่จะแหย่ลงไปได้ดูดน้ำออกมา เจ้าทิสชู่ไม่รักดีก้อนนั้นก็น่าออกมาด้วย สรุปว่าถ้าเอามันออกมาได้ก็พยายามเอามันออกมา ถ้าเอาออกไม่ได้ก็นึกในแง่ดี ๆ อย่าไปนึกถึงแง่ร้าย ดีกว่าครับ ไม่เป็นไรหนอก