405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: jasa
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 11:54:33

อยากทราบว่า สำหรับรถที่ติดแก๊ส LPG. ใช้ควบคู่กับเชื้อเพลิงอะไรกันครับ
ผมใช้เบนซิน 91 แต่พอกดแรงๆ เสียงไฟเขกแก๊กๆๆๆ ใช้เบนซิน 95 กะโซฮอล์ 95 ไม่เป็น
แล้วถ้าใช้เบนซิน 91 มีวิธีแก้ยังงัยหรือเปล่าที่ไม่ให้ไฟเขก หรือไม่สมควรใช้...

?
ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยครับบบบ ขอบคุณครับ

Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: jod_ryhp
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 12:15:58
พี่เจษ
ของผม
บริโภค
แก๊สโซฮอร์ 95 เพียวๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
ลองถอดมอเตอร์เดินเบามาดู
แทบช๊อต
ดำปึด...........เลย
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: madmax
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 12:39:34
เชลล์ V power
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: Shutter J
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 12:57:27
91 มันก็เขกแบบนี้แหละครับ เพราะตามสเป๊คต้อง 95 ครับผม

Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: jod_ryhp
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 12:57:39
เชลล์ V power
แล้วมันเป็นยังไงครับพี่แว่น
ดีมั้ย
ไม่เคยเติมอะ
เติมแต่เอสโซ่(มันไกล้บ้านและมันแถมน้ำแร่.......รึปล่าว.........อิอิอิ)
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: wat_2667
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 12:57:57
เครื่อง 16 วาวล์เหมือนจะใช้ 91 ได้ แต่ 8วาวล์นี้หากเอาไว้เพียงเพื่อสต๊าดเครื่องก็ลอง 91 + หัวเชื้อเบนซิลของเอส.... ดูครับว่าเป็นอย่างไร
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: madmax
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 13:09:04
เชลล์ V power
แล้วมันเป็นยังไงครับพี่แว่น
ดีมั้ย
ไม่เคยเติมอะ
เติมแต่เอสโซ่(มันไกล้บ้านและมันแถมน้ำแร่.......รึปล่าว.........อิอิอิ)
แหะๆๆ เติมแค่เอาไว้สตาร์ทนะ รู้สึกว่ามันเน่าช้ากว่าอย่างอื่น
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: jod_ryhp
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 13:09:05
เครื่อง 16 วาวล์เหมือนจะใช้ 91 ได้ แต่ 8วาวล์นี้หากเอาไว้เพียงเพื่อสต๊าดเครื่องก็ลอง 91 + หัวเชื้อเบนซิลของเอส.... ดูครับว่าเป็นอย่างไร
พี่วัตฒ์ครับ
มันเป็นยังไงครับไอ้หัวเชื้อเนี่ย
บอกตามตรงจริงๆเลยนะครับว่า
ไม่เคยเติมเลยครับแม้สักหยดก้อไม่เคยครับ
อยากทราบครับ
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: wat_2667
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 13:14:46
มันเพิ่มอ๊อกเทน(ไม่รุ้จริงป่าว) มาอีกนิดหน่อย แต่ก็แค่เอาไว้สต๊าด ก็น่าจะโอเคกว่า โซฮอล และ 95(ดีแต่แพง) โซฮอลไม่เขกก็จริง แต่โขก(ค่าซ่อม) พวกปั๊มติ๊ก ท่อยาง อุปกรณ์พวกเซ้นเซอร์ ที่มีชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก ที่น่าคิดก็คือว่าคืนไหนอากาศเย็น เหมือนในถังจะมีน้ำด้วย(ไม่รู้คิดไปเองหรือป่าว) แถวทางเหนือ เลยไม่นิยมเท่าไหร่ อันนี้ไม่รู้นะไม่มีข้อมูล
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: pita514
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 14:23:38
ต้องดูก่อนว่าจะใช้เบนซินเป็นหลักหรือใช้แก๊สเป็นหลัก ถ้าใช้เบนซินเป็นหลักก็เติมแก๊สโซฮอลได้เพราะน้ำมันจะไม่อยู่ค้างถังนานมีการใช้หมุนวนไปเรื่อย ส่วนอ็อคเทนก็ควรใช้ตามที่สเป็คเครื่องกำหนดดีสุด แต่ถ้าจะใช้แก๊สเป็นหลักควรเติมเบนซินเพียวๆ เพราะถ้าเติมแก๊สโซฮอล แล้วเราใช้ในการสตาร์ทหรือเฉพาะตอนดับเครื่องเท่านั้น น้ำมันจะค้างถังนานทำให้เมื่อแอลกอฮอลระเหยออกจากน้ำมันทำให้ค่าอ็อคเทนน้ำมันที่เหลืออยู่ต่ำลง( เช่น อ็อคเทน 95 ก็จะเหลือแค่ 91 และ91 ก็จะเหลืออ็อคเทนแค่ 87 ) ทำให้ค่าอ็อคเทนไม่ได้ตามสเปคเครื่อง (ต่ำลง) จึงเป็นเหตุของการน๊อคหรือเข็กนั้นเอง และตัวแอลกอฮอลมีคุณสมบัติดูดความชื้นจากอากาศได้ดี จึงอาจทำให้อุปกรณ์ในระบบทางเดินน้ำมันเป็นสนิมเสียหายได้ และรถที่จะใช้แก๊สโซฮอลควรเปลี่ยนทางยางในระบบน้ำมันเป็นท่อยางที่ทนต่อการกัดกร่อนของแอลกอฮอลได้ ยังมีรายละเอียดอีกมาสำหรับการใช้ระบบเชื้อเพลิง 2 ระบบ ซึ่งผู้ใช้รถต้องศึกษาเพื่อประสิทธิภาพของการใช้งานที่ดีที่สุด ครับ
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: TumXsi
วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 15:20:21
ของผมเติมเบนซิน 95 จำนวน 800บาท ได้น้ำ ถัดมาอีกเืดือนเติม โซฮอล 800 ได้น้ำ สลับกันไปมาทุกเืดือน
เอาไว้สตาร์ทรถวิ่งกับเวลาแก๊สมีปัญหา น้ำมันจะเหลือประมาณ ครึ่งถังทุกเดือนแล้วเข็มก็ไม่แกว่งมาก
เหลือน้อยเลี้ยวทีชอบไฟแดงขึ้น
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: jasa
วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2010 เวลา 08:37:21
ตกลงว่า เติมน้ำมัน 91 แก้ไขไม่ให้เครื่องเขกด้วยวิธีอะไรไม่ได้เลยใช่มั้ยครับ ถามแค่อยากรู้ เพราะส่วนใหญ่ก็เติมเบนซิน 91 ไว้แค่สต๊าดเฉยๆ บางทีก็ขับบ้างให้ล้างหัวฉีด แต่พอกดคันเร่งปุ๊บมันแคร๊กๆๆๆ น่ารำคาญ แต่ถ้าค่อยๆ กดให้ค่อยๆ เร่งขึ้นไปก็ไม่มีอะไร
เดี๋ยวไปเติมเบนซิน 95 ดีกว่า กดฟันหน่อยเอาไว้แค่สต๊าดเครื่องนิ อิอิ
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: kritsanaphat
วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2010 เวลา 11:08:31
ปัญหาคือรัฐบาลมันชอบขึ้นภาษี ปัจจุบันเก็บภาษี16บาท แล้วค่าบ้าบอคอแตกอีกมากมาย เมื่อก่อนใช้ 95 ลิตรละ9บาทอยู่ดีๆ ก็ลอยตัวเข้ากระเป๋าใครต่อใครกันจนร่ำรวย พวกเราใช้รถก็ก้มหน้าก้มตาหาเงินเติมน้ำมันและค่าทางด่วน เห็นแล้วเหนื่อยแทน ในความคิดเห็นของผมจากการทำงานที่เปอร์โยต์มาเป็น10กว่าปี ได้คุยกับฝ่ายเทคนิคจากฝรั่งเศษ เรื่องการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลในบ้านเรา มันมีผมเสียกับเครื่องยนต์มากทั้งเรื่องการเผาไหม้และแรงม้าที่ออกมาไม่เติมที่ การใช้91ก็มีปัญหาเช่นกันเก็บกับค่าออกเทนที่ไม่ถึงที่กำหนดของผู้ผลิตรถโดยรถรุ่นเก่าเหมือนพวกเราทำให้มีอาการน็อคบ้าง ทำให้น็อกเซ็นเซอร์และอุปกรณ์เซ็นเซอร์ต่างๆทำงานหนักขึ้น แต่เราไม่ค่อยรู็สึกหลอกครับว่ามีผลอย่างไรกับเครื่องยนต์บ้าง ผมออกจากบริษัทมาหลายปีแล้วเพราะพวกญาติพี่น้องยนตกิจมันมัวแต่แย่งสมบัติกัน จนบริษัทจะพังทั้งกันทั้งหมด คุณคิดเหมือนผมไหมครับว่า ประเทศไทยเรายอดขายเปอร์โยต์เดือนละ200-300คัน ดันมาปิดการผลิตรถเปอร์โยต์แล้วเปิดการผลิตรถยี่ห้อเกียของเกาหลีแทน แล้วย้ายการผลิตไปไว้ที่เปอร์โยต์ตรงสี่แยกครองตัน ประกอบด้วยมือเฉพาะรุ่น406เท่านั้น ส่วนรุ่นใหม่ก็นำเข้ามาขายทำให้ราคาโหดอย่างที่เห็น บ้าจริงๆ แล้วตอนนี้ดูศูนย์บริการ เมื่อก่อนค่าแรงถูกมาก เดี๋ยวนี้เข้าศูนย์ตายอย่างเดียว ช่างที่เก่งๆก็ออกมาประกอบอาชีพต่างๆมากมาย แต่ที่มาเปิดร้านเองมีไม่เยอะ ที่เปิดอู่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ช่างที่ซ่อมเปอร์โยต์จริง จึงมั่วแหลกในการซ่อม บางทีผมก็แกล้งถามช่างหลายๆเรื่อง คำตอบส่วนใหญ่จะมั่ว แค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวผมจะระบายความในใจมากเกินไป

สรุป ถ้าใช้สำหรับสตาร์ทเครื่องอย่างเดียว ใช้ 91 เลยครับ
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: wat_2667
วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2010 เวลา 11:53:37
ช่างที่เก่งๆก็ออกมาประกอบอาชีพต่างๆมากมาย แต่ที่มาเปิดร้านเองมีไม่เยอะ ที่เปิดอู่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ช่างที่ซ่อมเปอร์โยต์จริง จึงมั่วแหลกในการซ่อม บางทีผมก็แกล้งถามช่างหลายๆเรื่อง คำตอบส่วนใหญ่จะมั่ว แค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวผมจะระบายความในใจมากเกินไป

สรุป ถ้าใช้สำหรับสตาร์ทเครื่องอย่างเดียว ใช้ 91 เลยครับ
ที่เปิดอู่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ช่างที่ซ่อมเปอร์โยต์จริง จึงมั่วแหลกในการซ่อม
ที่เค้าเป็นช่าง/หัวหน้าช่าง ศูนย์เปอโยต์แล้วมาเปิดอู่ ช่างศูนย์(มาก่อน)จริงๆซ่อมแบบไม่มั่วก็มี อย่าเหวี่ยงแหสิ ครับ เอาอย่างที่ผมรู้จัก (หากคุณอยู่ ยนตรกิจมาก่อนก็น่าจะรู้จัก) อย่าง อาดำริห์(อู่ดำริห์การาจ) พี่ปิยะ ช่างย้ง(อู่รัตนา) คนเหล่านี้เค้าก็อยู่ ศูนย์มาก่อนทั้งนั้น ยังมีอีกหลายคนที่ผมไม่ได้เอ่ยนาม(ต้องขออภัยด้วย) ที่เค้าเป็นช่างที่ศูนย์แล้วมาเปิดอู่ คิดดูเอาง่ายๆ ศูนย์บริการยนตรกิจ ทั่วประเทศเมื่อก่อนมีกี่ศูนย์ ช่างวนเวียน ย้ายเข้า/ออก กี่รุ่น ศูนย์ส่งไปอบรม ช่างฝรั่งมาอบรมให้กี่รุ่นกี่รอบ แล้วตอนนี้ศูนย์บริการ เหลือกี่ศูนย์ แล้วช่างเหล่านั้นจะไปไหนหมด ครับ ถ้าไม่เปิดอู่...
Re: 405 SRI ใช้เชื้อเพลิงอะไรดี ระหว่าง เบนซิน 91 กับ แก๊สโซฮอล By: pita514
วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2010 เวลา 16:23:44
ใช้สตาร์ทอย่างเดียว ถ้าเป็นห่วงกระเป๋าก็เติม 91 ถ้าเป็นห่วงรถก็เติม 95 หรือจะเป็นโซฮอลก็ได้ จะใช้น้ำมันเกจอะไรต้องดูที่อัตราส่วนแรงอัดกระบอกสูบด้วยครับ และอย่าให้เข็กกันบ่อยนักเดียวสายพานขาดหัวลูกสูบแตกได้น๊ะ
