
จากข่าวนะครับ ปัจจุบันเราใช้แก๊สที่อุดหนุนโดยรัฐตกต้นทุน300กว่าเหรียญ แต่ต้นทุนตลาดแก๊สปัจจุบันประมาณ912เหรียญ
ดังนั้นหากรัฐเลิกอุดหนุนแล้วปล่อยลอยตัวจริงๆ ราคาแก๊สที่รวมค่าโสหุ้ยอื่นๆทุกอย่างจะอยู่ที่ประมาณ 31-32บาทครับ
แต่กลไลการดำเนินนโยบายของภาครัฐ คิดว่าคงไม่ปล่อยลอยตัวเต็มร้อยแน่ รัฐคงใช้การอุดหนุนบางส่วนครับ ทางคณะกรรมการนโยบายพลังงานกำลังหาทางออกเรื่องนี้อยู่ครับ ถึง ณ จุดนี้สภาวะเศรษฐกิจโลกอย่างนี้ ทุกประเทศต่างๆได้รับผลกระทบกันหมดครับ
ไม่ว่า ณ ตอนนี้ไครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องเจอปัญหาวิกฤติพลังงานด้วยกันทั้งนั้น ลำพังแค่วิกฤติเศรษฐกิจที่อัตราเงินเฟ้อปัจจุบันตก7%เกือบ8%แล้วในอนาคต
ตอนนี้ผมว่าอีกไม่นานNGVก็ต้องปล่อยลอยตัวอีกนะครับ
ราคาแก๊ส LPG ที่เหมาะสมที่รัฐปล่อยแบบกึ่งๆลอยตัวควรอยู่ที่ครึ่งหนึ่งของราคานำ้้ำำำำำมันนะครับ เช่นตอนนี้ควรอยู่ที่ 21-22 บาท
เพราะการดำเนินนโยบายแบบอุดหนุนเหมือนที่มาเลเซียทำมานั้นพอถึงจุดๆนึงก็ต้องปล่อยให้ราคาที่แท้จริงแสดงออกมานะครับ
ปัญหาอยู่ที่ว่า การปรับค่าครองชีพ สวัสดิการรัฐให้เหมาสมจะดำเนินไปทำได้ให้เหมาสมหรือเปล่าคือสิ่งสำคัญครับ
เราไม่ควรจะมานั่งโทษกันว่าไครผิดหรือถูกครับ แต่ควรมีสติหาทางประคองตัวเองให้ผ่านพ้นวิกฤติต่างๆที่ต้องเจอให้ดีที่สุดครับ
เห็นด้วยกับคุณ old-bigครับ

