เชื่อว่าว่าระบบควบคุมพัดลมใน สิงห์ยกขา 405-306 คงจะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่ท่านเจ้าของไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือผมเอง อะไรของมันนักหนา
เมื่อหลายเดือนก่อนพัดลมทำงานข้างเดียว ผมก็ลากขารีเลย์ฝั่งไฟออกที่ไปจ่ายพัดลมของข้างที่มันดับไปพ่วงกับรีเลย์อีกข้างที่ติดอยู่ ก็ใช้ได้ผลทำงานอย่างที่มันควรจะเป็น
ใช้จนมั่นใจว่ามันไม่งอแงขับขึ้นเหนือลงใต้ก็ได้ผล แต่ไม่นึกว่ามันจะมาทรยศเราโดยไม่บอกกล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ มันไม่ทำงานทั้งสองตัวเลยก็ไม่ได้เอะใจอะไรคิดว่าระบบแอร์ขัดข้องที่มันไม่เย็นจนเหลือบมองดูเกจ์วัดความร้อนพุ่งทะลักเดือดมิดไมล์ ถึงตอนนี้ก็สายเสียแล้วดับเครื่องไ้ด้สักพักหม้อพักน้ำกลับบ้านเก่าเลยครับ แค้นมันมาก

ด้วยความคับแค้นใจสืบค้นวงจรควบคุมในอินเตอร์เน็ต ด้วยตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ขอคบระบบควบคุมของมันละ แปลงเป็นแปลง ไม่ดงไม่เดิมมันละ แล้วก็ได้วงจรมาตามนี้

ก่อนหน้านั้นก็ว่าจะแปลงจากวงจรนี้ของเวปปาเจโร่เขา

ตัดสินใจแปลงจากวงจรเดิมของมันน่ะแหละ ตัดกล่องออกไปไม่ต้องไปง้อมันแล้ว และก็ตัดสายเดินสายย้ำปลั๊กใหม่ มันซะเลยนี่

ลากสายเมนไฟที่จะเข้ารีเลย์จ่ายพัดลมมาจากแบ็ตตรง ๆ เลยผ่านกระบอกฟิวส์ ข้างละตัว ด้วยว่าในกล่องฟิวส์นั้นไหม้ละลายไปแล้วคาดว่าจ่ายพัดลมนี่ล่ะ

สายรีเลย์ควบคุม จังหวะ 1-2 เอามาจากเทอร์โม ที่ท่อน้ำ (แปลง) อีกหนึ่งนั้นเอามาจาก สวิทช์ไดร์เออร์แอร์ เสร็จแล้วก็ทดลองใช้งานได้หายกังวลพัดลมทำงานตามคำสั่งเปิดปุ่ม A/C ความร้อนเท่าที่ใช้งานไม่เคยเกิน 85 องศา พอใจมากครับหมดเวรหมดกรรมซะทีกับปัญหาพัดลม


