ขอบคุณ คุณ405i-95 ครับ ขอบอกก่อนว่าผมไม่เชี่ยวชาญขนาดนั้นหรอกครับ ทีแรกก็กะจะวาง 3S เหมือนกัน แต่หลังจากตะลุยอ่านเรื่องราวของคนที่เปลี่ยนเครื่องมาแล้ว(จากกระทู้เก่าๆ)จะพบว่า
- น้ำหนักมาก หน้าทรุด ต้องทำช่วงล่างเพิ่มด้วย
- เพลาวางให้ได้แนวกับล้อได้ยาก และมักจะชนกับปีกนกเวลาโดดสะพาน
- ต้องเฉือนตัวถังซะโบ๋เลย น่าเกลียดครับ และน่าจะมีผลกับการทรงตัว
- ประหยัดกว่าเครื่องเดิมนิดหน่อย ดีที่ดูแลง่ายกว่า
- ความแรงที่ได้มามันไม่คุ้มกับการลงทุนครับ เพราะผมไม่ได้กะว่าจะต้องทะลุ 200 แค่ขับแช่ 140 ได้แบบประหยัดๆ เหลือพอเร่งแซงหน่อยก็พอแล้ว
เลยมามอง 7A ผ่านทุกอย่างครับ แต่...
มันก็ยังไม่ประทับใจ เท่าที่ลองถามคนที่ใช้ toyota รุ่นนี้เขาว่ามันก็กินใช้ได้เลย ข้อดีมีอย่างเดียวคือออกตัวดี เพราะม้ามารอบต่ำ ตอนนั้นยิ่งเครียดกับเรื่องน้ำมัน เลยตกลงปลงใจกับ 5A-FE
ลงได้พอดี ไม่ต้องเฉือน แท่นเครื่องด้านคนขับต้องทำเข้าหาตัวเครื่อง อีกด้านต้องย้ายมาข้างหน้าเล็กน้อย ส่วนด้านล่างหลังเครื่องใช้ของที่มากับเครื่องใหม่ยึดกับคานหลัง
สรุป วางแล้วน้ำหนักด้านหน้าเบากว่าเดิม ช่วยยืออายุช่วงล่างได้หน่อย อุปกรณ์อื่นๆ แบต ,กล่อง ECU ,ปั้ม ABS ,หม้อน้ำ ไม่ได้ถอดหรือเคลื่อนตำแหน่ง
มีแท่นเครื่อง 3 ตัว จาก 4 ตัว เพราะด้านหน้าไม่มีที่ให้เกาะ แรงบิดไม่ทันใจวัยรุ่นเท่าไหร่ ถ้าอยากมันต้องเปลี่ยนเกียร์เอง ความเร็วปลายพอรับได้ 160 + ขับแค่160ก็โดนกล่องตัดแล้ว(กล่องเสียงคนข้างๆ น่ะ)
เรื่องการกิน ไม่เคยลองจับเป็นเรื่องเป็นราว น่าจะไม่ต่ำกว่า 10 โล/ลิตร ในเมือง แต่ตอนวิ่งไปเชียงใหม่(ขาเดียว)หมดค่าน้ำมันประมาณ 1500 ตอน ลิตรละ 28 บาท
ถ้าจะวางแบบให้ประหยัดเพื่อการใช้งาน ง่ายต่อการดูแล สำหรับ 405 ผมว่า 7A น่าจะเหมาะสมกว่านะครับ

