ข้อ 2 - 3 เช็คน้ำหม้อน้ำว่าต้องเติมบ่อยมั้ย สงสัยฮีทเตอร์รั่ว
ข้อ 5 ผิดปกติอย่างร้ายแรง เกียร์ไฟฟ้า โดยเฉพาะ ea9 นี่ใช้เครื่อง rfn + al4 เข้าสู่ยุคมัลติเพล็กแล้ว ไม่ใช่เกียร์ 4hp 14 ที่อยู่ใน 405 306 หรือ 4hp18 ที่อยู่ใน 605
ที่ถูกต้อง เครื่องตัวนี้จะมีระบบ auto adaptive มันจะเรียนรู้สภาพทางฟิซิก และปรับการจ่ายน้ำมัน องศาการจุดระเบิด สเต็ปการเปิดของมอเตอร์เดินเบา โดยอัตโนมิต หากเครื่องสมบูรณ์ทำงานดี รอบเดินเบาเวลาไม่มีโหลด รอบจะต่ำมาก และจ่ายน้ำมันน้อยมาก แต่ถ้าไม่สมบูรณ์หรือผิดปกติ (แต่ยังไม่พบฟอล์ทโค๊ดที่ร้ายแรง) มันจะปรับให้รอบสูง - รอบปกติควรได้ 800 รอบ เปิดแอร์ 850 - 900 รอบ วิ่งสลับไปมานิดหน่อย เข้าเกียร์ r หรือ d รอบเครื่องจะยังคงเท่าๆ เดิม (เข็มวัดรอบขยับบ้าง แต่ไม่ถือเป็นสรณะ)
พอเข้าเกียร์ r หรือ d กล่องเกียร์กับเครื่องจะสื่อสารกัน โดยรับข้อมูลจาก ระบบเบรค ในจังหวะนี้แรงดันน้ำมันเกียร์จะยังไม่มาก (จนกว่าจะปล่อยเบรค) เพื่อลดโหลดเครื่อง ช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง ลดความร้อนสะสม ลดการสึกหรอ ฯลฯ จนปล่อยแป้นเบรค กล่องเกียร์จะเริ่มปรับเกียร์ให้พร้อมการส่งกำลัง ซึ่งจะพร้อมเต็มที่ใกล้เคียงกับการที่เราเริ่มเร่งคันเร่ง
ถ้าตามที่ จขท บอก มันกลับกันเลย ตรวจเช็คด่วน
สำหรับรถรุ่นใหม่ๆ แนะนำให้ซื้อเครื่องมือวิเคราะห์ประจำตัว แก้ปัญหาเบื้องต้นได้ เอาไปให้ช่างใช้ก็ได้ (กรณีช่างไม่มี) เปอโญต์โชคดีที่ราคาไม่แพงมาก ไม่เหมือนรถเยอรมันหรือยี่ห้ออื่นๆ ที่แพงมากๆ ช่วงแรกๆ อาจไม่เป็น ไม่รู้ว่าคืออะไร ก็เอามาโพสถาม รับรองมีคนช่วยตอบเพียบ
ไม่ได้แนะนำเพราะผมขายเครื่องนี้ ผมเห็นว่าจำเป็นจริงๆ สำหรับรถรุ่นใหม่ๆ ดังนั้นจะซื้อกะใครก็ได้ แต่อยากให้มีไว้ครับ

