ใช้ทั้ง L และ N
ขอแยกแยะอย่างนี้ครับ เอาเท่าที่จำความได้ (เป็นความคิดเห็นและเข้าใจของกระผมเอง จึงไม่มีแหล่งอ้างอิงข้อมูล)
N นั้นแรกเริ่มเดิมที่จะดันเป็นพลังงานทางเลือกที่ใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม
L เป็นพลังงานทางเลือกในรถยนต์
แต่เนื่องด้วยการลงทุนกับระบบของ N ซึ่งลงทุนสูง ถึงสูงมาก ในส่วนของถังเก็บ ท่อ ทำให้ภาคอุตสหกรรมอาจไม่ไหวกับตรงนี้
จึงถูกผลักไปสู่ภาคพาหนะ(เพราะเดินท่อ ซื้อก๊าซมาแล้ว)
หากพูดถึงด้านผู้บริโภค
LPG ในยุโรปและอีกหลายประเทศก็เป็นพลังงานทดแทนที่มีค่าอ๊อกเทนใกล้เคียงกับ น้ำมันมาก ทำให้การจูนให้ใกล้เคียงกับน้ำมันทำได้ดี อัตราบริโภคน้อยกว่า N แน่ แต่ราคาแพงกว่ามาก ดังนั้นจึงถูกมองว่า NGV ประหยัดกว่า
NGV การจูนให้วิ่งใกล้เคียงกับน้ำมันผมเคยทำใน ไตทัน ไม่สำเร็จครับ เคยทำในรถบรรทุกร่วมดีเซล ทำได้ดีแต่กินกระฉูด(ดีกว่าใช้ดีเซลเพียวด้วยซ้ำมั๊ง)
ในเรื่องของสถานบริการ มีใครทราบบ้างไม๊ว่า ปั๊ม NGV หกหัวจ่าย การลงทุนต่อปั๊มเท่าไหร่ จึงทำให้การเพิ่มสถานีบริการ ทำได้น้อย แถมยังโดนเงื่อนไข(อันนี้ได้ยินมาจากเถ่าแก่ปั๊ม) ว่าต่างจังหวัดหากไม่ใช่ถนนสายหลัก เช่นมิตรภาพ พหลโยธิน และ เพชรเกษม ระยะระหว่างปั๊มต้องห่างกันไม่น้อยกว่ารัศมี 25 กิโล ทีนี้ถามต่อว่า เวลาที่ใช้ในการเติม ต่อคัน ผมเติม 1 ถัง (เขาเรียกว่าถัง 100 ลิตร ) หมดจนตัด เติมจนเต็มต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที (จับเวลาตั้งแต่เริ่มเติมจนตัด) ไม่รวมเวลารอคิว ต่างกับ LPG ผมว่า1 ถัง 64 ลิตร นี่ผมว่าไม่เกิน 3 นาที(ไม่รวมเวลารอคิว เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสรอคิวสัเท่าไหร่) ทีนี้ไอ้ N นี่ ถังที่ว่า 100 นี่มันวิ่งได้กี่กิโลกัน รถที่ขนาดใกล้กัน N ถัง 100 จะวิ่งได้แค่ไม่เกิน 240 กิโลเมตร แต่ LPG นั้นถัง 64 ลิตรวิ่งได้ไม่น่าจะต่ำกว่า 500 กิโล แต่ N นั้นที่เคยเจอมาแบบเข้าไปแล้วได้เติมเลย เร็วสุดจะอยู่ที่ 10 นาที ช้าสุดที่เคยเจอ(ให้ลูกน้องไปเติม) ต่อไอ้ถัง 100 ที่ว่ิ่งได้ 240 กิโล+ - นี่แหละครับ มันใช้เวลาเติมตั้งแต่ 9 โมงเช้ากลับถึงโรงงานบ่ายสอง 5 ชั่วโมงครับพี่น้อง นี่ไม่ได้หมายถึงรถหัวลาก ที่มีถัง 150 หรือ 200 ที่ต่อคันมี 6 - 8 ถังนะครับ เคยเห็นลูกน้อเอาหัวลากไปเติมมันไปนอนรอเติมก๊าซ อยู่ 1 วัน กับ หนึ่งคืน (เพราะ 1 คันเติมกันร่วมชั่วโมงหล่ะครับ)
นี่ไม่กล่าวถึงอัตรเร่ง ผมขับรถ NGV ผมขับรถใจเย็นขึ้นเยอะเลยครับ ผู้ดีมากๆ ค่อยๆแซง ออกตัวก็ค่อยๆออก ไม่ต้องเร่งเพราะมันได้แค่นั้น
ต่างกับ LPG จูนดีๆใกล้เคียง เบนซิน ครับ
ผมจึงขอให้สโลแกน N ว่า
- พลังงานทางเลือกสำหรับ ผู้บริหาร เพราะมีรถหลายคัน ขับหมดก็เปลี่ยนไปใช้คันอื่น แล้วใช้ลูกน้องไปเติมมาไว้
- พลังงานทางเลือกของคนว่างงาน ที่มีเวลามากๆ
- พลังงานทางเลือกสำหรับคนตกงาน เพราะเวลาคงไม่สำคัญเท่าลดค่าใช้จ่าย
- พลังงานทางเลือกสำหรับ คนหนีเมียเที่ยว หรือมีกิ๊ก ท่านลองพาเมียหรือแฟน ไปรอเติม N ดูครับสักเที่ยว สองเที่ยวรับรองเทอจะไม่ไปรอเติมก๊าซกับคุณอีกเลย พอเป็นเช่นนี้ก็ เสร็จโจร หาเวลาเติมก๊าซ ไว้แล้ว หรี่วาวล์แรงดัน เกจ์จะตกวิ่งไม่ออก ก็บอกเมีย/แฟนว่าก๊าซหมดต้องไปเติมแวะส่เทอก่อนแล้วก็หนีเที่ยว ได้อีกเป็นครึ่งวัน บอกว่าปั๊มใกล้สุดหมดต้องไปปั๊มนั้นปั๊มนี้ก็ว่าไป 555555555555 ผมชี้โพราให้กระรอกหรือป่าว หรือผมช๊้กระรอกให้นายพรานก็ไม่รู้นะ
นี่ยังไม่มองที่ท่านจะปล่อยลอยตัวราคา N อีกนะผมว่าแตะ 15 เหมือนกันแหละ

